Kinh Doanh

Thanh toán online tăng thấy rõ

Khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại TP.HCM và nhiều địa phương trên cả nước, trước đây nhiều người chưa từng sử dụng tài khoản ngân hàng (NH) hay ví điện tử thì nay, dù muốn hay không, họ đã để chuyển sang tài khoản ngân hàng. Phương thức thanh toán hiện đại này, bởi vì “rất khó để rút tiền”. Chưa kể, hầu hết các chợ, hàng quán đều đóng cửa; Hầu hết các siêu thị chỉ chấp nhận thanh toán trực tuyến, qua ví hoặc thẻ qua máy POS để đảm bảo khoảng cách nên cầm tiền mặt không có cơ hội tiêu.

Vừa nhận được thông báo chung cư bị phong tỏa vì căn F0, không ai ra ngoài được, hết tiền, chị Hồng (ngụ chung cư HQC Plaza, huyện Bình Chánh, TP.HCM) liền nhờ bạn chuyển khoản. Cần gấp 2 triệu đồng. vào tài khoản của bạn để thực hiện thanh toán trên Internet Banking và Mobile Banking. Từ đó, mọi chi tiêu, thanh toán tiền hàng, đặt rau, mua gạo, thanh toán tiền điện, nước… đều được chị Hồng thực hiện qua kênh NH điện tử.

Thanh toán trực tuyến tăng rõ rệt - Ảnh 1.

Dịch bệnh và sự xa cách xã hội đã thúc đẩy sự phát triển của các kênh giao dịch không dùng tiền mặt trong thời gian gần đây. Ảnh: TẤN THÀNH

Tương tự, hơn một tháng sống trong khu vực bị phong tỏa chung cư Ehome3, quận Bình Tân, TP.HCM, Dương Mỹ và cả gia đình hầu như không dùng đến một đồng xu. Mọi giao dịch đều được thực hiện thông qua ứng dụng ngân hàng số Open Banking của Ngân hàng TMCP Nam Á, từ thanh toán tiền điện, nước đến “đi chợ” trực tuyến mua sắm nhu yếu phẩm. “Trước đây, tôi quen dùng tiền mặt, nhưng từ khi chung cư bị phong tỏa, tôi phải làm quen với phương thức thanh toán này. Sau khi sử dụng, tôi thấy tiện lợi, không phiền phức như tôi nghĩ” – chị Hằng nói. Của tôi đã chia sẻ.

Tại nhiều khu vực dân cư khác, mọi giao dịch trên các hội, nhóm đã dần chuyển sang thanh toán trực tuyến qua ví điện tử hoặc ứng dụng ngân hàng để hạn chế tối đa tình trạng lộ hàng. Những ai chưa có tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử có thể dễ dàng mở tài khoản mới thông qua eKYC, một tiện ích mở tài khoản từ xa mà mọi ngân hàng thương mại đang khuyến mại, với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho người dùng mới. .

Chưa có số liệu thống kê chính thức nhưng các chuỗi siêu thị lớn tại TP.HCM cho biết, đợt dịch thứ 4 này, cùng với lượng đơn hàng trực tuyến tăng đột biến, tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh so với trước. . Theo đại diện hệ thống siêu thị Lotte Mart, đa số khách đặt hàng trực tuyến và sử dụng ứng dụng trực tuyến đều sử dụng thành thạo các ứng dụng thông minh trên điện thoại, trong đó có Internet Banking và ứng dụng thanh toán trực tuyến. Quan trọng hơn, khách hàng chọn mua online vì muốn hạn chế tiếp xúc trực tiếp nên chọn thanh toán trước, nhận hàng sau.

Theo các siêu thị, trong thời gian cao điểm nửa đầu tháng 7, có những ngày đơn hàng trực tuyến về hệ thống rất nhanh, kéo dài từ 5 giờ sáng đến 24 giờ nên xảy ra tình trạng nghẽn mạng, hỏng hệ thống. Một số đơn hàng của khách đã được đặt thành công, thanh toán đầy đủ nhưng hệ thống tự hủy vì quá tải; Cũng có nhiều trường hợp khách hàng đợi 3-4 ngày không thấy giao hàng đã chủ động hủy đơn hàng. Tất cả các trường hợp này đều được hoàn tiền.

Nhiều ngân hàng thương mại và ví điện tử cho biết, nhu cầu thanh toán trực tuyến tăng mạnh thời gian gần đây, vừa để đáp ứng yêu cầu phòng bệnh, hạn chế tiếp xúc, nhưng cũng một phần xuất phát từ sự phát triển của công nghệ, ngân hàng số được đẩy mạnh. mạnh. Mở tài khoản thanh toán từ xa qua eKYC thật dễ dàng.

Đại diện Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) khẳng định thanh toán trực tuyến qua OCB bùng nổ trong giai đoạn này, đặc biệt sau khi ngân hàng này triển khai eKYC. Tỷ lệ giao dịch thanh toán trực tuyến tăng lên hơn 30% trong nửa đầu năm 2021. Với sự ra đời của eKYC, khách hàng ngày càng trở nên quen thuộc hơn với việc sử dụng ứng dụng di động để mở tài khoản và thanh toán. giao dịch ngân hàng qua các kênh trực tuyến.

Tương tự, trong 6 tháng đầu năm 2021, giao dịch qua các kênh trực tuyến tại Nam A Bank tăng mạnh, lượng khách hàng tăng 195%, số lượng giao dịch tăng 239% và tổng giá trị giao dịch tăng 302% so với cùng kỳ. giai đoạn = Stage. giai đoạn = Stage. Đặc biệt, trong những tháng gần đây, tỷ lệ giao dịch trực tuyến liên tục tăng theo từng tháng.

Ví điện tử MoMo cũng cho biết, năm 2020, dù gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng lượng khách hàng của ví đã tăng gấp đôi, đạt 23 triệu khách hàng với tổng giá trị giao dịch đạt 14 tỷ USD, gấp 3,5 lần. lần vào năm ngoái. Từ đầu năm 2021 đến nay, MoMo tiếp tục thu hút hơn 2 triệu người dùng đăng ký sử dụng ví điện tử này.

Cẩn thận

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, thời gian gần đây có một số trường hợp khách hàng trình báo bị lừa đảo khi thực hiện các giao dịch liên quan đến ví điện tử. Cụ thể, khi khách hàng sử dụng dịch vụ vay tiền trực tuyến, kẻ lừa đảo liên hệ và yêu cầu cung cấp thông tin, hình ảnh gồm: CMND, số thẻ VietinBank, mật khẩu OTP … Sau đó, đối tượng sử dụng thông tin trên để tạo tài khoản Ví điện tử cho khách hàng. ai chưa có thì nộp tiền vào ví điện tử, sau đó dùng tiền này tiêu xài hoặc chuyển tiền sang ví điện tử khác để chiếm đoạt.

Ngoài ra, kẻ gian còn mạo danh cán bộ VietinBank thông báo thông tin tài khoản liên kết với ví điện tử có vấn đề, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin bảo mật của tài khoản (bí mật). mật khẩu, mã OTP, số thẻ…) để xử lý, mục đích chiếm đoạt tiền của khách hàng.Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/thanh-toan-online-tang-thay-ro-20210723213202283.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button