Kinh Doanh

Thanh tra nhiều hoạt động của Nhà xuất bản Giáo dục


Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.  Ảnh: Media Quochoi

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Hình ảnh: Media Quochoi

Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam do Bộ Giáo dục và Đào tạo sở hữu 100% vốn nhà nước. Đơn vị này có nhiệm vụ tổ chức biên soạn, biên tập, in ấn và phát hành sách giáo khoa, xuất bản phẩm phục vụ công tác giảng dạy và học tập. Với vốn điều lệ 596 tỷ đồng, doanh nghiệp này đang hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên.

Là doanh nghiệp nhà nước, theo quy định phải công bố thông tin định kỳ về chiến lược phát triển; kế hoạch sản xuất và đầu tư; báo cáo tài chính bán niên và cả năm, báo cáo tiền lương … Tuy nhiên, NXB Giáo dục Việt Nam – đơn vị cách đây 3 năm tuyên bố nắm 60-70% thị phần xuất bản sách. quốc gia – chưa công bố báo cáo tài chính cho các năm 2020, 2021; kế hoạch kinh doanh năm 2021, 2022 trên trang thông tin điện tử và cơ quan quản lý vốn là Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong giai đoạn trước đó từ 2016 – 2020, Nhà xuất bản cũng không công bố các báo cáo này dù đã tổng hợp số liệu tài chính.

Bên hành lang Quốc hội sáng 26/5, trả lời VnExpress về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, NXB Giáo dục là doanh nghiệp nhà nước, có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, nhà phát hành cũng có những vướng mắc cần kiểm tra, làm rõ. Vì vậy, thời gian qua, Bộ GD & ĐT đã phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, đánh giá toàn diện hoạt động của các NXB giáo dục nói chung và quy trình xuất bản. sách giáo khoa đặc biệt.

“Việc này tôi đã chỉ đạo thực hiện từ năm 2021 và hiện các cơ quan liên quan đang triển khai nhiệm vụ. Khi nào có kết quả cụ thể sẽ thông tin đầy đủ”, ông Sơn nói.

Theo Nghị định 81 ban hành năm 2015, doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ phải công bố thông tin định kỳ

Doanh thu của nhà phát hành này liên tục tăng trưởng từ 2015 đến 2019 – năm cuối cùng doanh nghiệp này công bố kết quả kinh doanh. Theo kế hoạch sản xuất và phát triển đề ra trong năm 2017, nhà phát hành đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng liên tiếp 4% / năm và cán mốc 1.500 tỷ đồng vào năm 2022.

Lợi nhuận giai đoạn 2017-2019 đều hơn 100 tỷ đồng / năm nhưng ban lãnh đạo NXB từng cho rằng “làm SGK là thực hiện nhiệm vụ chính trị cấp trên giao chứ không mang lại lợi nhuận như thế giới còn lại”. đầu cơ, thậm chí hàng năm lỗ khoảng 40 tỷ đồng từ việc in và phát hành sách giáo khoa ”.

Nhà phát hành có 7 công ty con (nắm trên 50% vốn), 26 công ty liên kết và 8 công ty được coi là đầu tư dài hạn. Trong báo cáo lương năm 2020, trung bình, mỗi người quản lý nhà xuất bản có thu nhập 44,6 triệu đồng và một nhân viên là 27,6 triệu đồng một tháng.

Hoàng Thùy – Phương ĐôngSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button