Tin Tức

Thành tỷ phú miền Tây nhờ nuôi cá chình

Cà MauSau thời gian thử nghiệm, ông Nguyễn Hữu Anh, 65 tuổi đã chuyển đổi hơn 5 ha đất trồng lúa năng suất thấp sang nuôi cá chình, thu lãi hơn tỷ đồng mỗi năm.

Năm 1999, mô hình nuôi cá chình nước ngọt còn khá xa lạ với nông dân Cà Mau. Qua một người quen ở Bình Thuận giới thiệu, ban đầu anh Anh cũng hơi đắn đo. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh quyết định thử nghiệm ao nuôi.

Anh Nguyễn Hữu Anh kiểm tra sức khỏe cá chình nuôi trong ao ở trang trại của mình.  Ảnh: Anh Minh

Anh Nguyễn Hữu Anh kiểm tra sức khỏe cá chình nuôi trong ao ở trang trại của mình. Hình ảnh: Anh Minh

Nghĩ là làm, ông Anh bán 100 giạ mua 400 con lươn giống từ Bình Thuận về nuôi trong ao ở xã Tân Thành, TP Cà Mau, bất chấp sự phản đối của bà con. Nhờ kinh nghiệm nhiều năm nuôi cá bống tượng nên việc nuôi cá chình với anh không gặp nhiều khó khăn. Sau 18 tháng thả nuôi, ông Anh tát ao, thu hoạch được 330 con lươn, mỗi con nặng từ 1-3 kg (dài 40-60 cm), bán được 65 triệu đồng.

Khởi đầu thuận lợi, anh trích 40 triệu đồng từ tiền lãi vụ nuôi đầu tiên để đào thêm 8 ao nuôi và đều đạt hiệu quả. Nhu cầu thị trường tăng cao đã khiến giá cá chình luôn ở mức cao 500.000-600.000 đồng một kg trong nhiều năm. Đến năm 2011, ông Anh đã kiếm được hàng tỷ USD từ việc nuôi loài cá lạ. Vài năm sau, nuôi cá chình trở thành phong trào có hiệu quả ở Cà Mau.

Sau một thời gian tích cóp, năm 2019, anh Anh quyết định đầu tư hơn 8 tỷ đồng mua hơn 5 ha đất trồng trọt năng suất thấp tại xã Tân Thành để đầu tư nuôi cá chình bài bản. Tại đây, anh thuê người đào 30 ao (mỗi ao rộng 800 m2). Ba năm qua, bình quân mỗi năm, nông dân này lãi 1,3-1,5 tỷ đồng từ nuôi cá đặc sản.

Lươn giống được nuôi khoảng một năm nay tại trang trại của anh Nguyễn Hữu Anh.  Ảnh: Anh Minh

Lươn giống được nuôi khoảng một năm nay tại trang trại của anh Nguyễn Hữu Anh. Hình ảnh: Anh Minh

Lão nông 65 tuổi cho biết, cá chình dễ nuôi, rất ít dịch bệnh, thức ăn chủ yếu là cá tạp, có nhiều ở địa phương. Tuy nhiên, hạt giống này có giá cao và thời gian thu hoạch kéo dài. Vì vậy, quá trình nuôi loài cá này phải tỉ mỉ và thường xuyên theo dõi.

Cụ thể, sau khi đào ao, bà con cần lấy nước về ngâm khoảng 15 – 20 ngày, sau đó bơm ra và cho nước mới vào, tiếp theo phải xử lý nước bằng vôi bột, khử trùng. Mực nước thích hợp để nuôi lươn khoảng 1,6m.

Anh Anh chọn loại 10 con mỗi kg, với giá khoảng 1,2 triệu đồng. Để hạn chế bệnh đường ruột, anh cho cá ăn cách ngày, vào giờ cố định. Sau 7-8 tháng nuôi, cá tùy theo kích cỡ sẽ được tách ra ao nuôi khác. Từ khi thả giống đến khi thu hoạch, cá được chuyển sang ao nuôi hai lần. Việc này ngoài việc giúp vệ sinh môi trường sống còn giúp lươn mau lớn, ít hao hụt.

Cá được xuất bán sau khoảng 20 tháng nuôi. Với 40 ao, anh luân phiên thu hoạch, đảm bảo năm nào cũng có sản phẩm. Hiện cá chình được thương lái thu mua tại địa phương với giá 400.000-420.000 đồng một kg. “Trung bình mỗi kg lươn sẽ tốn khoảng 10 kg thức ăn cho cá, nếu chăm sóc tốt, mỗi kg lươn sau khi trừ chi phí có thể lãi từ 50-60%”, nông dân tiên phong nuôi loại cá đặc sản này ở Cà Mau cho biết. .

Trang trại nuôi cá chình của anh Nguyễn Hữu Anh ở TP Cà Mau.  Ảnh: Anh Minh

Trang trại nuôi cá chình của anh Nguyễn Hữu Anh ở TP Cà Mau. Hình ảnh: Anh Minh

Tiến sĩ Võ Thanh Toàn, Khoa Thủy sản (Đại học Cần Thơ), cho biết có hai loài cá chình, sống ở biển và nước ngọt. Tên khoa học của cá chình nước ngọt là Anguilla rostrata. Ông cho biết: “Cá chình có khả năng thích nghi cao, có thể sống ở vùng nước mặn, lợ, thậm chí cả nước ngọt. Đây là loài cá có giá trị kinh tế cao do thịt thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng”. Loài cá này được nuôi hiệu quả nhất trong lồng, nơi có thể thay nước thường xuyên.

Theo TS Toàn, nguồn giống của loài cá này phụ thuộc vào tự nhiên. Để thuần hóa cá chình nước mặn thành nước ngọt, người nuôi cần có thời gian giảm nồng độ muối để cá thích nghi nên việc chăm sóc phải kéo dài. Ở ĐBSCL, người nuôi có thể nuôi cá chình trong ao với một số loài cá khác để tiết kiệm thức ăn.

Ông Phan Tấn Lâm, Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Tân Thành cho biết, nhờ nuôi cá chình mà nhiều hộ nông dân trong xã đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Thời gian tới, địa phương sẽ làm việc với các ngành chức năng để mở rộng thị trường tiêu thụ, giúp bà con yên tâm đầu tư sản xuất loại cá đặc sản này.

Anh Minh

Nguồn: https://vnexpress.net/thanh-ty-phu-mien-tay-nho-nuoi-ca-chinh-4470614.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button