Kinh Doanh

Thành tỷ phú ở tuổi 87


Khởi nghiệp từ năm 60 tuổi, sau 27 năm, nhà sáng lập Technoprobe cùng gia đình sở hữu gần 4 tỷ USD khi công ty này niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 2/2022.

Năm 1995, Giuseppe Crippa nghỉ hưu sau 35 năm làm việc tại nhà sản xuất chất bán dẫn STMicroelectronics, nhưng ông không nghỉ ngơi mà bắt đầu khởi nghiệp.

Năm đó, ở tuổi 60, thay vì yên tâm nghỉ hưu nhàn nhã, ông Crippa lại nắm lấy cơ hội thành lập công ty riêng của mình. Mở rộng ý tưởng mà anh đã mày mò trong nửa thập kỷ, Technoprobe sinh ra tại một thị trấn nhỏ ngoại ô Milan (Ý) để làm thẻ thăm dò.

Thẻ thăm dò này là một sản phẩm phần cứng, được sử dụng trong thử nghiệm wafer của các công ty sản xuất chất bán dẫn. Họ sử dụng nó để xác định xem con chip hoạt động tốt hay xấu, một bước trong sản xuất chất bán dẫn.

Stefano Felici, Giám đốc điều hành của Technoprobe và là cháu trai của Crippa, nói rằng người sáng lập rất sáng tạo. Stefano Felici cho biết: “Để sửa chữa một thẻ thăm dò, bạn cần phải gửi nó đến Mỹ và điều đó sẽ mất hai tuần. Vì vậy, anh ấy đã nghĩ ra một quy trình để thực hiện nó ngay trong nhà bếp của mình”.

27 năm sau ngày thành lập, Technoprobe hiện là một trong hai nhà sản xuất thẻ thăm dò lớn nhất thế giới. Họ cung cấp thiết bị thăm dò cho những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Apple, Qualcomm, Samsung và Nvidia; cũng như các nhà sản xuất chất bán dẫn AMD, Intel và TSMC.

Các chất bán dẫn hiện đại phức tạp đến mức mỗi chip yêu cầu thẻ thăm dò riêng để kiểm tra xem có thiếu sót nào không. Sau khi chúng được kiểm tra và khắc phục mọi sự cố, những con chip này đã được đưa vào sản xuất hàng loạt mà không gặp trở ngại nào. Một thẻ thăm dò có thể mang tới 50.000 chân kim loại, mỗi chân cách nhau khoảng một phần trăm inch.

Amanda Scarnati, nhà phân tích nghiên cứu tại Citigroup cho biết: “Tôi ví nó như châm cứu. Ông mô tả thêm: “Những chiếc kim nhỏ, mỏng này nằm trên đầu con chip và đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động.

Năm ngoái, Technoprobe đã vượt qua đối thủ cạnh tranh hàng đầu là FormFactor có trụ sở tại California (Mỹ). Công ty đã công bố lợi nhuận ròng 136 triệu đô la trên doanh thu 446 triệu đô la vào năm 2021, đánh bại doanh thu 436 triệu đô la trong mảng kinh doanh thẻ thăm dò tương đương của FormFactor.

Technoprobe hiện được điều hành bởi cháu trai và con trai Crippa của ông, lần lượt là Giám đốc điều hành và Chủ tịch. Họ đã tận dụng kết quả kinh doanh khả quan gần đây để đưa công ty lên niêm yết trên sàn chứng khoán Euronext Growth Milan (Ý) vào tháng 2/2022.

Giuseppe Crippa, Người sáng lập Technoprobe.  Ảnh do công ty cung cấp

Giuseppe Crippa, Người sáng lập Technoprobe. Ảnh do công ty cung cấp

Vụ IPO đã đưa nhà sáng lập 87 tuổi Crippa và gia đình trở thành một trong những người giàu nhất Italy, sở hữu gần 4 tỷ USD nhờ 75% cổ phần của công ty. Điều đó cho thấy tuổi tác không phải là rào cản đối với sự giàu có. Năm nay, Crippa là một trong 8 tỷ phú mới trong danh sách Forbes người từ 80 tuổi trở lên.

Hoạt động kinh doanh của họ không có dấu hiệu chậm lại khi các công ty như Apple và Samsung tung ra điện thoại và máy tính bảng mới mỗi năm. Các nhà sản xuất ô tô cũng sử dụng thẻ thăm dò để tạo ra những chiếc ô tô hiện đại hơn.

“Bạn đang đặt các con chip khác nhau gần nhau hơn để điện thoại thông minh của bạn có thể nhỏ hơn, mỏng hơn và nhẹ hơn. Bạn phải kiểm tra từng chi tiết. Và điều đó có nghĩa là bạn cần nhiều thẻ thăm dò hơn”, Nhà phân tích Scarnati nói.

Sinh ra tại một thị trấn nhỏ phía đông bắc Milan vào năm 1935, Crippa lớn lên trong Thế chiến thứ hai. Khi còn nhỏ, anh thường phải trú ẩn khỏi những đợt không kích trong một cái hố dưới khu chung cư. “Để giảm bớt căng thẳng, tôi và những đứa trẻ khác sẽ tặng kẹo cho những người mà chúng tôi đang trốn cùng trong khi chờ đợi sự việc sáng tỏ”, anh nói.

Sau chiến tranh, Crippa theo học một trường trung học kỹ thuật ở Bergamo gần đó và có công việc đầu tiên tại công ty kỹ thuật Breda. Ông chính thức đặt chân vào ngành bán dẫn vào năm 25 tuổi, tức là năm 1960, khi thấy công ty bán dẫn SGS tuyển dụng trên báo Corriere Della Sera.

Cùng năm đó, SGS thành lập liên doanh với Fairchild Semiconductor có trụ sở tại Mountain View (Mỹ). Năm 1962, SGS cử Crippa đến Thung lũng Silicon để học hỏi công nghệ mới để mang về Ý. Ông trở về nước vào năm 1963, giúp xây dựng dây chuyền sản xuất bóng bán dẫn silicon đầu tiên của châu Âu, và bắt đầu sự nghiệp kéo dài hàng thập kỷ tại SGS, sau này được gọi là STM.

Nhiều thập kỷ sau, Crippa bắt đầu mày mò với các thẻ thăm dò trong nhà bếp của mình. Đối với ông, cơ hội là rất rõ ràng vì tất cả các phiếu thăm dò ý kiến ​​đều phải nhập khẩu từ Mỹ. Vào thời điểm đó, thẻ thăm dò là vật tư tiêu hao chất lượng tương đối thấp, cần phải sửa chữa sau khi sử dụng.

Cậu con trai 19 tuổi của anh ấy, Cristiano, cũng sớm tham gia. Họ mua một số công cụ như kính hiển vi và máy cắt. Năm 1993, họ bắt đầu thuê hai nhân viên đầu tiên của mình. Năm 1995, khi đến tuổi nghỉ hưu, Crippa quyết định nghỉ việc tại STM và nhận gói thôi việc.

Khoản trợ cấp thôi việc tại STM đã giúp ông Crippa chính thức thành lập Technoprobe. Họ cũng chuyển văn phòng tại nhà của mình đến một cơ sở rộng 800 mét vuông ở Cernusco Lombardone gần đó, với khoảng 10 nhân viên vào năm 1996. Chẳng bao lâu, những người còn lại trong gia đình đã gia nhập công ty. Họ bao gồm cháu trai Stefano Felici, người vừa tốt nghiệp đại học với bằng kỹ sư điện và truyền thông; và con trai út của ông là Roberto – một kỹ sư hóa học.

Technoprobe phát triển nhanh chóng, mở rộng sang Pháp vào năm 2001 và Singapore vào năm 2004. Bốn thập kỷ sau chuyến đi đến Mỹ, ông Crippa đã gửi cháu trai của mình là Felici đến California để mở văn phòng đầu tiên của Technoprobe ở Mỹ tại San Jose vào năm 2007. Cùng năm đó, công ty bắt đầu phát triển các thẻ thăm dò nhỏ hơn và tiên tiến hơn.

Stefano Felici, Giám đốc điều hành của Technoprobe, cháu trai của ông là Giuseppe Crippa.  Ảnh do công ty cung cấp

Stefano Felici, Giám đốc điều hành của Technoprobe, cháu trai của ông là Giuseppe Crippa. Ảnh do công ty cung cấp

Trong nhiều năm, STM là khách hàng duy nhất của Technoprobe. Chỉ trong năm 2010, công ty đã có thêm khách hàng ở Đài Loan và Philippines. “Chúng tôi bắt đầu thâm nhập thị trường với các công ty bán dẫn lớn nhất ở châu Á. Đến năm 2017, nỗ lực của chúng tôi cũng đã gặt hái được thành quả tại Mỹ”, Felici nói.

Năm 2019, công ty bắt tay vào kế hoạch đầu tư 100 triệu USD để mở rộng thị phần. Họ đã chi 40 triệu đô la để mua Microfabrica có trụ sở tại California, công ty sản xuất các thành phần in 3D cho thẻ thăm dò. “Chúng tôi đã tích hợp công nghệ của họ, điều này đã mở rộng khoảng cách với đối thủ,” Felici nói.

Việc mua lại giúp Technoprobe tạo ra các thẻ thăm dò nhỏ hơn, hiệu quả hơn để chứa các chip ngày càng nhỏ hơn và phức tạp hơn. Theo Định luật Moore, số lượng linh kiện trong một mạch tích hợp tăng gấp đôi sau mỗi hai năm. Điều đó cũng áp dụng cho các thẻ thăm dò vì vậy các công nghệ mới đang được sử dụng tạo ra một tương lai tươi sáng cho Technoprobe.

Charles Shi, nhà phân tích chất bán dẫn tại ngân hàng đầu tư Needham, cho biết: “Định luật Moore nói rằng hình dạng của con chip ngày càng nhỏ hơn. Các thẻ thăm dò cần phải theo kịp điều đó”.

Thế hệ tiếp theo của chất bán dẫn là chiplet, là những con chip nhỏ hơn được xếp chồng lên nhau để tạo ra các đơn vị nhanh hơn, mạnh hơn. Vào tháng 3, một nhóm các công ty công nghệ lớn nhất thế giới bao gồm AMD, Google, Intel, Meta, Microsoft, Qualcomm, Samsung và TSMC đã chuẩn hóa công nghệ chiplet cho thế hệ thiết bị tiếp theo.

Điều đó có nghĩa là Technoprobe và đối thủ FormFactor đều đang tăng cường công suất để đáp ứng nhu cầu lớn hơn của khách hàng. Cả hai hiện là nhà cung cấp cho Intel. Mike Slessor, Giám đốc điều hành của Formfactor cho biết: “Đây là một ngành rất nhỏ. Chúng tôi biết khá rõ về gia đình Crippa. Họ là một công ty tư nhân thuộc sở hữu gia đình khá ấn tượng”.

Felici cũng không tiếc lời khen ngợi đối thủ. Ông nói: “Họ có một sản phẩm có thể cạnh tranh với chúng tôi, nhưng đôi khi những chi tiết nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt.

Tuy nhiên, vẫn còn quá nhiều điều cần thiết để giúp cả hai công ty tiếp tục phát triển. Felici chỉ ra rằng sự phức tạp ngày càng tăng của ô tô là một trong nhiều lý do cho sự phát triển của ngành. Ông nói: “Ô tô giờ có máy tính, card đồ họa. Và những con chip đó cần phải được thử nghiệm. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ kinh doanh nhiều hơn”.

Phiên An (theo Forbes)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button