Tin Tức

Tháo gỡ bệnh viện công khỏi tình trạng ‘mua hóa chất, mượn máy xét nghiệm’

Hôm nay ngày 03/12, tại Hà Nội. Tại đây, lãnh đạo TP. bệnh viện tiếp tục phát sinh vướng mắc trong công tác mua sắm.

Đưa bệnh viện công ra khỏi tình trạng 'mua hóa chất, mượn máy xét nghiệm' - ảnh 1

Bệnh viện có thể đấu thầu dịch vụ máy móc, hóa chất thay vì chỉ đấu thầu hóa chất và mượn máy

PGS. PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc bệnh viện bạch mai, băn khoăn cho rằng theo quy định hiện hành, khi xây dựng giá kế hoạch mua sắm phải tham khảo giá trúng thầu cách đây 12 tháng. Nhưng hơn 2 năm qua, có những loại thiết bị bệnh viện không tổ chức đấu thầu như máy xạ trị trong điều trị ung thư nên bệnh viện không thể có giá tham khảo.

“Hoặc có thiết bị mới tại Việt Nam, phục vụ triển khai kỹ thuật mới Về điều trị, lần đầu bán tại Việt Nam nên bệnh viện chưa thể có giá tham khảo”, ông Cơ nói.

Một số lãnh đạo bệnh viện còn đưa ra những yêu cầu vô lý với bệnh viện công. Cụ thể, theo quy định khi đấu thầu mua sắm thiết bị phải có 3 báo giá, nhưng thực tế chỉ có 2, thậm chí chỉ 1 công ty bán loại thiết bị đó, không thể có 3 báo giá. .

\N

Hay giá vật tư y tế, như stent (can thiệp mạch) do đơn vị cung cấp tự công bố, không có cơ quan nào chịu trách nhiệm về giá công bố nên rất “yếu” về luật. khiến bệnh viện lúng túng không biết căn cứ vào mức giá nào để quyết định mua hàng. Nếu bệnh viện không đấu thầu mua sắm thì người bệnh tự chi trả, không được bảo hiểm y tế chi trả.

Trao đổi tại hội thảo, đại diện Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) cho biết, Bộ này cùng với Bộ Y Tế đã rà soát và trình dự thảo một số quy định sửa đổi, trong đó sẽ có quy định về hình thức chỉ định thầu chứ không chỉ là đấu thầu rộng rãi. Quy định về phân cấp giá trị gói thầu để bệnh viện có thẩm quyền áp dụng loại hợp đồng phù hợp, không nhất thiết phải là hợp đồng trọn gói; các hình thức mua sắm linh hoạt hơn tùy chọn, mua thêm vật phẩm trúng thưởng từ nhà thầu cũ…

Trả lời về việc nhiều bệnh viện đang phải mượn máy của đơn vị trúng thầu để cung cấp hóa chất xét nghiệm khiến bệnh viện có nguy cơ không được thanh toán dịch vụ thực hiện trên máy mượn, đại diện Cục Quản lý đấu thầu cho biết, các bệnh viện hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách kỹ thuật ký kết hợp đồng. Tức là thay vì đấu thầu mua hóa chất riêng lẻ, có thể đấu thầu cung cấp máy móc, dịch vụ hóa chất, trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, các bệnh viện có thể có được máy móc và hoá học đồng bộ, sử dụng ổn định cho công việc chuyên môn.Nguồn: https://thanhnien.vn/thao-go-benh-vien-cong-khoi-tinh-trang-mua-hoa-chat-muon-may-xet-nghiem-post1528285.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button