Thế Giới

Tháo gỡ nguy cơ đứt gãy thị trường lao động


Tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt

Theo Tổng cục Thống kê, quý III / 2021, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Chỉ tính riêng trong quý 3 năm 2021, hơn 28,2 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 như: mất việc làm, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập. thu nhập… Số người thất nghiệp là hơn 1,7 triệu người, tăng 532,2 nghìn người so với quý trước. Khu vực có tốc độ gia tăng tỷ lệ thất nghiệp cao nhất là Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long do thực hiện tách rời xã hội. Điều này đã dẫn đến việc khoảng 1,3 triệu công nhân phải rời khỏi khu vực sản xuất và trở về quê hương của họ.

Chú thích ảnh
Công nhân ngày đầu nới lỏng các biện pháp ngăn cách xã hội tại Khu công nghiệp Linh Trung 1 (TP.HCM). Ảnh: TTXVN

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP.HCM cho biết: Trên địa bàn có trên 470.000 doanh nghiệp với trên 3,2 triệu lao động. Do thực hiện cách ly xã hội, 1,7 triệu người lao động đã phải nghỉ việc không lương. Số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 98% nên số lượng lao động bị ảnh hưởng rất lớn, nhất là các ngành may mặc, da giày, dịch vụ thương mại, vận tải. Ngoài ra, TP.HCM có 17 khu công nghiệp, khu chế xuất với 1.600 doanh nghiệp và 322.000 công nhân cũng rất khó khăn, không thể duy trì “3 tại chỗ” vì chi phí quá lớn. Lao động tự do với 660.000 người cũng bị ảnh hưởng lớn.

Ông Phan Kỳ Quân Triết, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết, thời gian qua do chi phí cao nên chỉ có một số doanh nghiệp thực hiện phương án. “3 nơi”, “1 đường, 2 đích” hay “4 xanh”, còn lại hầu hết các doanh nghiệp phải ngừng sản xuất và tạm thời sa thải công nhân. Do đó, thị trường lao động TP.HCM bị ảnh hưởng nặng nề do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH Bình Dương: Bình Dương có khoảng 50.000 doanh nghiệp với khoảng 1,2 triệu lao động. Số lao động tham gia “3 tại chỗ” khoảng 250.000 người, nghỉ việc khoảng 750.000 người, số còn lại làm việc bán thời gian.

Thiếu việc khiến người lao động quyết định về quê khi TP.HCM giãn khoảng cách. Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn chia sẻ: Qua khảo sát tại 300 doanh nghiệp chuẩn bị nhân lực cho tháng 10, cho thấy chỉ có khoảng 40%. của người lao động muốn trở lại làm việc sau khi mở cửa. Nguyên nhân là do người lao động đều ở trọ với diện tích chật hẹp, tạm bợ, không đảm bảo 5K nên nhiều người lao động muốn về quê, nhất là nhóm lao động tự do (có đến 70% – 80% ở. tỉnh và thành phố).

“Để đảm bảo nguồn lao động lâu dài, thành phố cần quan tâm xây dựng các khu lưu trú, khu nhà ở cho công nhân, xây dựng các trung tâm y tế phục vụ người lao động tự do”, ông Trần Việt Anh nói. xuất khẩu.

Còn ông Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, theo báo cáo từ cơ sở, lao động từ các tỉnh phía Nam chuyển đến đều là lao động nhập cư. , bao gồm cả lao động chính thức làm việc trong doanh nghiệp và lao động tự do trong khu vực phi chính thức. Những lao động này đều thuộc diện khó khăn, không có việc làm và phần lớn là lao động phổ thông nên về quê là giải pháp trước mắt.

Giải pháp đền bù

Điều đáng mừng cho ngành dệt may là ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần May Sài Gòn 3 cho biết, khảo sát từ các doanh nghiệp trong hiệp hội cho thấy sẽ có khoảng 70% -80%. của số lượng nhân viên. Sẽ trở lại làm việc trong thời gian sắp tới. Nguồn đơn đặt hàng của các doanh nghiệp cũng khá dồi dào nên việc tăng sản lượng sẽ diễn ra trong quý IV.

Còn đối với hầu hết các doanh nghiệp, ngành nghề khác, theo ông Vũ Minh Tiến, việc hàng chục nghìn lao động về quê sẽ tác động mạnh đến thị trường lao động. Theo ghi nhận của Viện Công nhân và Công đoàn, hầu hết các doanh nghiệp ở khu vực phía Nam vẫn chỉ sản xuất ở mức 30 – 40% công suất, nếu phục hồi tình hình sản xuất ở mức cao hơn sẽ rất khó khăn trong thời gian tới. vấn đề lao động. Trước đây, trong điều kiện bình thường, các thành phố như Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương cũng thiếu hụt và gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng lao động phổ thông, nhất là những ngành sử dụng nhiều lao động. lao động như dệt, may, chế biến thủy sản, chế biến gỗ,… Nếu sau dịch, doanh nghiệp chỉ cần khôi phục sản xuất từ ​​70% trở lên thì doanh nghiệp có thể phải thiếu lao động phổ thông.

Nhưng ông Vũ Minh Tiến cũng cho rằng, các trung tâm kinh tế, công nghiệp, thành phố lớn vẫn có sức hút lớn đối với người lao động, bản thân người lao động cũng cho rằng việc về quê chỉ là tạm thời. và vẫn có kế hoạch quay trở lại.

Theo ông Phan Kỳ Quân Triết, để duy trì đơn hàng, các doanh nghiệp đã cố gắng hết sức để giữ chân công nhân cũ cũng như tuyển thêm công nhân để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh. Trung tâm đã tiến hành khảo sát nhu cầu nhân lực của 56.985 doanh nghiệp cho thấy, nhu cầu nhân lực tập trung ở lĩnh vực thương mại – dịch vụ, chiếm 81,61% tổng nhu cầu nhân lực; khu vực công nghiệp – xây dựng chiếm 18,26% … Hiện nhiều doanh nghiệp khác đã bắt đầu lên kế hoạch chuẩn bị hoạt động trở lại. Tuy nhiên, tình trạng số lượng công nhân về nước ồ ạt đặt ra yêu cầu về việc sắp xếp lại nhân sự, người lao động tại doanh nghiệp.

Ông Phạm Văn Tuyên cho rằng, tỉnh có thể thiếu khoảng 50.000 lao động và các doanh nghiệp đang làm thủ tục để hoạt động trở lại nên nguy cơ thiếu lao động là hiện hữu. Tỉnh Bình Dương xác định tập trung hỗ trợ tốt về phúc lợi để giữ chân người lao động, như chi trả chỗ ở, nhu yếu phẩm cho người dân và công nhân với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng, chi hỗ trợ người khó khăn. người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch với số tiền khoảng 900 tỷ đồng. Sắp tới, Bình Dương sẽ tiếp tục hỗ trợ khoảng 300.000 người dân bị ảnh hưởng bởi dịch.

Theo ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB & XH, trong số 18 triệu người lao động tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam áp dụng Chỉ thị 16, những người bị ảnh hưởng bởi việc làm chiếm 2/3 và chỉ 1/3 lực lượng lao động. . người lao động có việc làm ổn định do doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu 3 tại chỗ. Thị trường lao động bị ảnh hưởng lớn. Thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước thông qua gói Nghị quyết 68, hỗ trợ 135.000 tấn gạo, nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai … đảm bảo mức lương tối thiểu cho người dân. lao động để giữ chân người lao động

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã có công văn yêu cầu các cấp công đoàn chỉ đạo công đoàn cơ sở bàn bạc, thương lượng với người lao động. Người sử dụng lao động ban hành các chế độ, chính sách giữ chân người lao động như trả “lương tạm thời”, hỗ trợ kinh phí để người lao động tiếp tục duy trì, tổ chức đời sống gia đình, tăng lương, thưởng, trợ cấp khi doanh nghiệp đi vào hoạt động có hiệu quả, viết thư mời gọi người lao động người đã về nước sớm trở lại doanh nghiệp, bố trí xe đưa đón người lao động từ địa phương hoặc thanh toán, hỗ trợ tiền đi lại, các chi phí khác khi quay trở lại doanh nghiệp.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button