Thế Giới

Tháp chọc trời Trung Quốc từng nhiều lần rung lắc

Các tiểu thương cho biết tòa nhà chọc trời SEG Plaza ở Thâm Quyến đã rung chuyển nhiều lần kể từ khi nó mở cửa, trước khi rung chuyển dữ dội vào tuần trước.

SEG Plaza cao 355 mét, hơn 70 tầng rung lắc mạnh trưa 18/5 khiến hàng nghìn người, chủ yếu là nhân viên các công ty nhỏ thuê văn phòng tại đây và các hộ kinh doanh hoảng loạn tháo chạy. Các nhà chức trách đã loại trừ một trận động đất và đang điều tra nguyên nhân khiến tòa nhà chao đảo.

Arman Hasanpour, một doanh nhân người Iran, cho biết ông đang ở trên tầng 53 của tòa tháp thì nó bắt đầu lắc lư. “Tôi thấy một thứ gì đó chuyển động và sau đó tôi thức dậy và thấy mọi thứ chao đảo. Sau đó, chúng tôi nhanh chóng chạy ra ngoài”, Hasanpour nói.

Mọi người đi ngang qua tháp SEG Plaza ở Thâm Quyến, Trung Quốc, vào ngày 24 tháng 5. Ảnh: AFP

Mọi người đi bộ qua tháp SEG Plaza ở Thâm Quyến, Trung Quốc, vào ngày 24 tháng 5. Hình ảnh: AFP

Ông cho biết tòa tháp đã “rung chuyển một vài lần” kể từ khi nó được mở cửa vào năm 2000. “Bây giờ, chúng tôi không chắc chắn về cách kinh doanh, cách xử lý công việc, mọi thứ đều không rõ ràng.”

Tòa tháp SEG Plaza ngày 24/5 bị đóng cửa, dán băng keo kín lối vào. Một vài hộ kinh doanh tại chợ điện tử ở tầng trệt vẫn đẩy những xe hàng đầy ắp hàng hóa được đóng gói cẩn thận ra khỏi tháp.

Bên kia đường, anh Wang, một người bán đồ điện tử, cho biết anh đã nghe nhiều người phàn nàn về việc tòa nhà chọc trời lắc lư. “Nhưng nó không nghiêm trọng như lần này,” anh nói thêm.

Chủ sở hữu tòa nhà thông báo rằng tòa tháp sẽ đóng cửa cho đến khi xác định được nguyên nhân của vụ rung lắc. Các quan chức địa phương cho biết không có bất thường nào về cấu trúc hoặc môi trường xung quanh tháp.

Bên ngoài tòa nhà, những người qua đường, nhân viên văn phòng đi lại như con thoi, khác xa với cảnh quay tuần trước về đám đông hoảng sợ chạy khỏi tòa tháp.

“Họ đang giải quyết vấn đề,” Fang, một người bán thuốc lá điện tử đối diện với tòa tháp cho biết.

Người Trung Quốc bỏ chạy vì tòa tháp cao 355 mét rung chuyển

Mọi người tháo chạy khi tòa tháp SEG Plaza ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc bị rung chuyển vào ngày 18 tháng 5. Video: Sina.

Nhưng nhiều người đang suy đoán liệu tòa nhà có mở cửa trở lại hay không.

Các vụ sập tòa nhà không phải là hiếm ở Trung Quốc, nơi các tiêu chuẩn xây dựng lỏng lẻo và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng đã dẫn đến các dự án xây dựng gấp rút. Tháng 5 năm ngoái, một khách sạn 5 tầng ở thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, bị sập do xây dựng kém chất lượng, khiến 29 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, sự cố xảy ra tại một trong những tòa nhà cao nhất Thâm Quyến đã thu hút sự chú ý.

“Tôi thấy mọi người vội vã chạy ra ngoài, tự hỏi chuyện gì đang xảy ra và sau đó thấy mái tháp rung chuyển”, Fang nói. “Có sập hay không cũng rất nguy hiểm. Tòa tháp rất cao, bên trong có rất nhiều người.”

Hồng Hạnh (Theo AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thap-choc-troi-trung-quoc-tung-nhieu-lan-rung-lac-4283432.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button