Công Nghệ

Thất bại của Roblox, Epic Games ở Trung Quốc dẫn đến một ‘metaverse’ bị chia cắt

Cả Roblox và Trò chơi sử thi tất cả đều đã tham gia vào việc tạo ra metaverse, một siêu vũ trụ ảo nơi người dùng có thể nhập vai, tương tác và giao dịch với nhau, như một phần cốt lõi của chiến lược kinh doanh của tôi.

Trong bản cáo bạch để niêm yết tại Newyork Vào tháng 3 năm 2021, Roblox đặt nhiều hy vọng vào sự tăng trưởng ở Trung Quốc, nhưng bài thuyết trình của nhà đầu tư vào tuần trước cho thấy chỉ một vài trong số 47,3 triệu người dùng hoạt động hàng ngày của công ty là ở đại lục. , thị trường trò chơi điện tử lớn nhất thế giới. Mặc dù ra mắt cách đây 4 tháng tại Trung Quốc thông qua quan hệ đối tác với gã khổng lồ địa phương Tencent Holdings, nhưng rất ít game thủ trong nước biết về Roblox.

Sự thất bại của Roblox, Epic Games ở Trung Quốc đã dẫn đến một 'metaverse' bị chia rẽ - ảnh 1

Thanh thiếu niên chơi game tại một quán cà phê internet ở Phụ Dương, tỉnh An Huy, Trung Quốc

Theo dõi South China Morning Post, Epic Games trong tháng này đã thông báo rằng họ sẽ rút trò chơi ăn khách Fortnite khỏi đại lục sau khi đối tác địa phương Tencent không xin được giấy phép kinh doanh từ các cơ quan quản lý. Công ty đã tung ra phiên bản thử nghiệm của trò chơi sinh tồn bom tấn kể từ năm 2018, nhưng cuối cùng không đạt được sự chấp thuận của chính phủ để tính phí người chơi mua hàng hóa trong trò chơi.

Tuần trước, Giám đốc điều hành của Epic Games, Tim Sweeney, nói với CNN rằng căng thẳng địa chính trị là một trong những yếu tố đằng sau quyết định rút Fortnite khỏi Trung Quốc. “Luôn có nhiều điều không chắc chắn về tương lai của mối quan hệ Mỹ – Trung, và không may là nó đã trở nên căng thẳng hơn trong vài năm qua. Chúng tôi không thấy khả năng thực tế về việc được chấp thuận ra mắt ở Trung Quốc. Vì vậy, chúng tôi đã bỏ cuộc, nhưng tôi nghĩ đó là một nỗ lực tốt, “Tim Sweeney nói.

Những thất bại mới nhất của Roblox và Epic cho thấy bất kỳ hoạt động nào trong tương lai liên quan đến metaverse ở Trung Quốc đều có thể trở thành giới hạn đối với các hãng phim. Công nghệ nước ngoài, ngay cả khi họ sẵn sàng tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của chính quyền Bắc Kinh.

Matthew Kanterman, một nhà phân tích cấp cao của Bloomberg Intelligence, cho biết: “Internet hiện tại đang bị chia cắt giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới, vì vậy hoàn toàn có khả năng là metaverse cũng sẽ bị chia cắt”.

Great Firewall của Trung Quốc chặn nhiều trang web và nền tảng internet phổ biến của nước ngoài. Hơn nữa, các nền tảng và trải nghiệm mạng xã hội Sự nổi tiếng bên ngoài thường không tạo được tiếng vang trong đại lục, và ngược lại. Kanterman cho biết: “Sự phát triển song song giữa thị trường Trung Quốc và thị trường không phải Trung Quốc có nghĩa là mọi thứ có thể sẽ đi theo những con đường rất khác nhau.

n

“Metaverse” là gì mà Facebook sẵn sàng đổi tên để theo đuổi?

Khi khái niệm về metaverse bắt đầu được quan tâm trên khắp thế giới, những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bao gồm Tencent, NetEase và Bilibili gần đây đã không thể đứng yên, cho biết họ đã chuẩn bị để phát triển metaverse. Các cổ phiếu liên quan đến Metaverse trong nước cũng đang tăng giá, bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại từ các cơ quan quản lý và phương tiện truyền thông nhà nước về rủi ro đầu cơ thị trường.

Giám đốc điều hành Roblox David Baszucki hồi đầu tháng cho biết công ty có “tầm nhìn xa” ở Trung Quốc và sẽ “cúi đầu” trước các quy định của Bắc Kinh. “Chúng tôi đã xây dựng khuôn khổ tuân thủ của riêng mình để cho phép chúng tôi tùy chỉnh cách thức hoạt động của Roblox tại một quốc gia nhất định,” Craig Donato, Giám đốc Kinh doanh của Roblox cho biết.

Theo ông Daniel Ahmad, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn trò chơi Đối tác Niko, bất chấp những nỗ lực trên, hoạt động kinh doanh của Roblox tại Trung Quốc vẫn bị cản trở bởi nhiều rủi ro. Một trong số đó là giới hạn chỉ cho phép trẻ em chơi game 3 giờ / tuần, theo quy định mới được đưa ra vào tháng 8 năm 2021. Một yếu tố khác là yêu cầu nghiêm ngặt của chính phủ đối với nội dung do người dùng tạo, vì hầu hết các trò chơi trên Roblox đều do người dùng tạo. Ông Ahmad nhận xét: “Rõ ràng là khía cạnh chơi game của Roblox vẫn chưa phát triển ở Trung Quốc.

Serkan Toto, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Kantan Games, cũng cho rằng Roblox phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn ở Trung Quốc. “Nền tảng chủ yếu nhắm đến các cầu thủ trẻ. Tôi không thấy có cách nào để có thể xây dựng một doanh nghiệp có ý nghĩa ở Trung Quốc sau khi chính phủ xác định chính xác mục tiêu nhân khẩu học của những người trẻ tuổi để áp đặt các quy định đặc biệt nghiêm ngặt. ”

Trong khi đó, với trường hợp của Epic Games, ông Toto cho rằng công ty này “không còn liên quan gì đến Trung Quốc trong tương lai gần”.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/that-bai-cua-roblox-epic-games-o-trung-quoc-dan-den-mot-metaverse-bi-chia-cat-post1405714.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button