‘Thắt lưng buộc bụng’ thời bão giá
Hà nộiCả tháng nay, Nguyễn Thu Trang, 28 tuổi, đã thay đổi thói quen mua sắm. Thay vì đi sớm, chị đợi gần cuối buổi mới đi chợ vì biết lúc đó thịt và rau rẻ hơn.
Làm nội trợ đã 4 năm nay, chị Trang biết bó thịt, bó rau không thể tươi ngon như buổi chợ sớm. “Nhưng dạo này giá cả đều tăng nên mua được rẻ cũng tốt”.
Vợ chồng chị Trang sinh con trai đầu lòng được hơn 1 năm thì sinh thêm một cặp song sinh không lâu sau đó. Một mình anh Tình (chồng chị) phải nuôi cả gia đình 5 người ở thủ đô. Năm ngoái, khi Covid-19 nổ ra, anh phải ở nhà ba tháng liền. “Ngay cả vàng cưới cũng phải bán để ăn và nuôi con”, chị Trang nói.
Năm nay, Covid nguôi ngoai, chồng Trang khôi phục lại công việc kinh doanh đại lý nước giải khát. Thời tiết càng nắng nóng, khách càng đông nhưng lợi nhuận của cửa hàng không tăng vì Giá xăng đã tăng bảy lần kể từ ngày 21/4. Đa số khách của Tình nhập hàng với số lượng ít, không chịu mua với giá quá cao. Có những cửa hàng tạp hóa chỉ gọi vài xô nước nhưng anh Tình phải vận chuyển hàng chục km bằng xe tải để đi giao. “Không giữ giá, chiều chuộng khách thì người ta bỏ đi còn mệt hơn”, anh chồng lý giải khi vợ thắc mắc không tăng giá theo thị trường.
Tiền chồng mang về nhà ít, trong khi chị Trang tính toán rằng sữa, dầu ăn, nước mắm, trứng… mọi thứ sẽ tăng từ 10 – 20%. Cô buộc phải cắt giảm chi tiêu. Hiện Trang là một trong những thành viên bình luận nhiều nhất trong nhóm tặng quà miễn phí. Quần áo, giày dép trẻ em, người lớn cái gì phù hợp với gia đình chị đều rinh về.
Ngoài việc đi chợ mua rau, thịt, chị nhờ người nhà ở Hà Nam cho thêm trứng, thêm gạo … Mỗi khi ai ở quê ra đường, mẹ ruột chị đều nhờ gửi đồ ăn để đỡ tốn tiền. . “Gửi một thùng hàng từ quê ra, trước chỉ hai ba chục nghìn tiền cước, giờ cũng 50 nghìn đồng. Nhờ người quen giới thiệu, tôi đã dành dụm được gần hai đợt sữa cho con”, chị nói.
Thu Trang tích trữ đồ ăn ở quê gửi về, ngoài những đồ ăn đi chợ muộn. Ảnh do nhân vật cung cấp
Cơn bão giá đang âm thầm tấn công các gia đình. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới; Việc tăng giá lương thực, thực phẩm, giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu phù hợp với giá nguyên liệu đầu vào là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2022 tăng 0,38% so với tháng trước- so với cùng kỳ năm trước tăng 2,86%. Bình quân 5 tháng đầu năm nay, CPI tăng 2,25%, cao gần gấp đôi so với mức 1,29% của năm 2021.
Việc giá cả tăng nhanh cùng với nhiều chi phí khám chữa bệnh đã ảnh hưởng đến đời sống của đại bộ phận người lao động. Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn cho biết, khảo sát năm 2021 cho thấy 21% người lao động phải ăn mì gói nhiều hơn, 48% người phải giảm lượng thịt hàng ngày, 22% người lao động có chuyển từ mua sắm hàng ngày sang thực phẩm được cung cấp bởi những người thân yêu; 15% trường hợp chọn cách ăn cơm chung, giảm bớt bữa ăn.
Phạm Khánh Nam, Trưởng khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế TP HCM, cho rằng việc tăng giá nhanh và liên tục ngay sau khi Covid trở thành hiệu ứng kép khiến người dân khó khởi động lại nhịp sống. Nhiều người có thu nhập ổn định sau Covid, nhưng vì lạm phát, không khác gì giảm thu nhập của họ.
“Tiết kiệm và thay đổi cơ cấu tiêu dùng là cách tốt nhất lúc này”, ông Nam nói.
“Cơ cấu tiêu dùng” của Hoàng Ngọc Hà (30 tuổi, ở Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) thay đổi theo mức giá. Một mình kiếm hơn 15 triệu đồng mỗi tháng, Ngọc Hà khẳng định những món đồ tăng giá không hề làm lung lay cuộc sống của cô. Tuy nhiên, để không bị vỡ kế hoạch tiết kiệm, Ngọc Hà buộc phải thắt chặt 4 danh mục chi tiêu chính gồm ăn uống, làm đẹp, giải trí và học tập.
Một tháng nay, cô ấy đi bộ đến nơi làm việc cách nhà 2 km. Đi bộ là một hình thức tập thể dục nên cô cắt giảm phí tập gym hàng tháng. “Trước đây tôi sợ bụi, sợ nắng, giờ sợ giá xăng tăng”, chị nói.
Thay vì đi chợ truyền thống, Ngọc Hà chuyển sang chợ online. Công ty của cô hiện liên kết với một số sàn thương mại điện tử, có nhiều chương trình giảm giá cho nhân viên khi mua đồ ăn, tặng tiền khi tải ứng dụng …
Cô nói: “Mặc dù hơi mất thời gian để cài đặt, nhưng nó có thể tiết kiệm vài chục nghìn đô la một ngày. Hà nấu cơm mang đi làm, nghỉ xem phim, ít tụ tập bạn bè và chăm chỉ săn váy, áo, mỹ phẩm giảm giá thay vì đồ hiệu. “Bây giờ cần gì thật sự mới dám tiêu”, cô chia sẻ.
Mọi người mua thực phẩm vào cuối ngày tại một siêu thị ở Hà Nội, ngày 22 tháng 6. Hình ảnh: Phạm Nga
Thuộc nhóm không bị ảnh hưởng bởi Covid-19, gia đình chị Thu Hiền (37 tuổi, ở Nam Từ Liêm) vẫn bất ngờ khi giá tăng chóng mặt. Thay vì thắt chặt chi tiêu để đảm bảo tiết kiệm, gia đình chị Hiền chấp nhận tiết kiệm ít hơn, để chất lượng cuộc sống không thay đổi quá nhiều.
Tôi và vợ vừa lên lịch đi nghỉ như trước Covid. Khi đặt dịch vụ, chị Hiền hốt hoảng khi giá vé máy bay, giá dịch vụ ăn uống, khách sạn đều đội lên gấp đôi. “Riêng giá vé khứ hồi của người lớn và trẻ em là 16 triệu, bằng cả tháng lương”, chị này than thở.
Trước tình hình giá xăng dầu liên tục cao kỷ lục, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã tăng giá tour từ 5 – 10%. Giá vé máy bay khứ hồi rẻ nhất trên các chặng nội địa trong dịp cao điểm hè 2022 đã lên tới 2,5-4 triệu đồng, cao hơn mùa hè cao điểm trước đó khoảng 500.000 đồng. Đầu tháng 6, Cục Hàng không đề xuất tăng kịch trần giá vé lên 4 triệu đồng mỗi chiều.
Không muốn bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm mùa hè của các con, chị quyết định mổ hai con lợn để tiết kiệm. Hơn 25 triệu đồng, cộng với kinh phí đi lại cũng đủ để gia đình có bốn ngày nghỉ ngơi thoải mái.
Đối phó với lạm phátPhó Thủ tướng Lê Minh Khải yêu cầu sử dụng linh hoạt Quỹ bình ổn giá xăng dầu, có kịch bản bảo đảm nguồn cung, dự phòng kế hoạch nhập khẩu khi cần thiết … Bộ Tài chính cũng dự kiến sẽ đề xuất giảm khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu để giúp kiềm chế lạm phát trong thời gian tới.
Theo TS Phạm Khánh Nam, kiểm soát lạm phát không đơn giản. Nếu giảm thuế, đồng nghĩa với việc thu ngân sách Nhà nước giảm, đầu tư công ít đi, cơ hội việc làm cũng giảm, tạo ra một vòng luẩn quẩn.
Dù phải rất vất vả để xoay trở nhưng Thu Trang và Ngọc Hà đều thấy “dễ thở” hơn so với những ngày Covid hoành hành. Không còn bất lực trên mạng xã hội để xin từng hộp sữa cho con, giờ chị Thu Trang có thể nhập một số loại trái cây về bán online, chạy ra chợ nhấc lên đặt xuống một món hàng.
“Vẫn có thể ra đường kiếm sống, có thể xoay vòng chỗ này, đặt chỗ khác, vẫn còn cơ hội. Thật đáng sợ khi tay chân muốn làm việc nhưng phải ở nhà vì của bệnh dịch, “cô nói.
Phạm Nga
Nguồn: https://vnexpress.net/that-lung-buoc-bung-thoi-bao-gia-4478808.html