Giáo Dục

Thất nghiệp 4 tháng, nhiều giáo viên mầm non chật vật kiếm sống

Nguyễn Thị Nga, 28 tuổi, giáo viên một trường mầm non trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội phải nghỉ việc từ đầu tháng 5 do dịch COVID-19. Chị Nga mất đi nguồn thu nhập chính, chi phí sinh hoạt của gia đình chủ yếu trông chờ vào đồng lương của chồng.

Không đủ trang trải cuộc sống ở Hà Nội

Nga chia sẻ: “Chi phí hàng tháng của gia đình là 3 triệu tiền nhà, 5 triệu tiền ăn và sữa cho con, 500.000 đồng tiền sinh hoạt phí khác.

Trong những ngày nghỉ, chị Nga muốn kiếm việc khác để trang trải cuộc sống nhưng con gái chuẩn bị vào lớp 1 nên chị muốn dành thời gian cho con luyện chữ, làm toán.

Thất nghiệp 4 tháng, nhiều giáo viên mầm non chật vật kiếm sống - 1

Do dịch COVID-19, các trường học phải đóng cửa, nhiều giáo viên thất nghiệp. (Ảnh minh họa: Zing)

Ở nhà không chỉ mất thu nhập mà còn làm tăng chi phí sinh hoạt. Khi đi làm, chị Nga ăn trưa tại trường, đồng thời được hỗ trợ tiền học, tiền ăn. Nghỉ hè, chị phải lo cơm nước 3 bữa cho cả nhà, tiền điện nước cũng tăng vào mùa hè do nắng, nóng.

Theo tính toán của hai vợ chồng, con gái sẽ vào học cấp 1 ở Hà Nội, nhưng dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, công việc bị ảnh hưởng nhiều, chị đã thay đổi quyết định sau khi đưa các khoản chi ra để cân đo đong đếm.

Từ đầu tháng 7, cô và con gái về quê ngoại, còn chồng cô vẫn ở Hà Nội làm việc. Cô cũng cố gắng tìm một số cửa hàng để xin nhân viên nhưng tình hình chung là phải giảm nhân sự.

Hiện tại, nữ giáo viên vẫn đang thất nghiệp và chưa biết khi nào mới có thể đi học trở lại.

Không biết khi nào quay lại trường

Cùng nỗi lo, Lại Thùy Trang, 23 tuổi (Đống Đa, Hà Nội) cũng phải tiết giảm tối đa chi phí sinh hoạt trong mùa dịch bệnh.

Vào tháng 4, chị Trang đi làm tại một trường mầm non sau 6 tháng nghỉ sinh, nhưng đến tháng 5, công việc phải dừng lại do dịch Covid bùng phát trở lại.

Chia sẻ trang: “Lúc đó, tôi cảm thấy buồn và bất lực. Do làm việc tại trường mầm non tư thục nên trong thời gian nghỉ thai sản, tôi không được nhận lương và phụ cấp ”.

Khi chưa có dịch bệnh, thu nhập mỗi tháng của chị Trang khoảng 5 triệu đồng. Ngoài ra, Trang nhận làm nail tại nhà khi khách hàng yêu cầu. Chồng chị Trang làm nghề tự do, thu nhập mỗi tháng khoảng 5 triệu đồng.

Trong thời gian mang thai, hai vợ chồng có thể tiết kiệm đủ để trang trải cuộc sống nhưng cũng chẳng dư dả gì vì phải mua thuốc bổ, khám thai định kỳ và chuẩn bị cho việc sinh nở. Kể từ ngày tôi sinh con, một mình chồng tôi lo toan mọi chi phí trong nhà nên tôi rất mong được đi làm trở lại ”. – nữ giáo viên nói.

Sau khi nhận được thông báo tạm nghỉ việc ở nhà vào đầu tháng 5, chị Trang bắt đầu đăng bán đồ dùng trẻ em trên Facebook để dùng cho con và kiếm thêm thu nhập. Mới bắt tay vào làm, lượng khách chưa nhiều, chị Trang cũng chỉ đủ lo tiền bỉm, sữa cho con.

Tranh thủ thời gian rảnh trong ngày, bà mẹ trẻ đi giúp việc nhà cho các hộ gia đình bán thời gian, tuần 3 buổi, mỗi buổi 2 tiếng.

Do tình hình dịch bệnh căng thẳng, thành phố thực hiện phân chia xã hội nên chị Trang phải tạm nghỉ làm thêm, việc bán hàng trên Facebook cũng tạm dừng vì không nhập được hàng.

Sống chung với bố mẹ chồng, đôi vợ chồng trẻ không phải lo trả tiền thuê nhà. Tuy nhiên, công việc của cả hai đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Trang cố gắng cắt giảm các khoản chi tiêu như điện, nước, ăn uống giảm một nửa vì giá cả đã tăng so với trước.

Cô giáo trẻ hiện chưa biết ngày trở lại trường, cũng như chưa thực hiện được những dự định khác khi cả xã hội đang xa cách, khó khăn vì dịch bệnh.

Theo UBND TP Hà Nội, hơn 17.500 người đang làm việc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập, chủ yếu là mầm non đã bị tạm hoãn hợp đồng lao động. Nghỉ không lương, chấm dứt hợp đồng lao động. Số chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục phải ngừng hoạt động là 2.740 chủ.

Để tháo gỡ khó khăn trên, ngày 13/8, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Đặc biệt:

Người lao động đang làm việc tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập đã ký hợp đồng lao động nhưng phải tạm ngừng công việc, nghỉ không hưởng lương do cơ sở bị đình chỉ hoạt động để phòng chống dịch bệnh. Điều kiện hỗ trợ là thời gian nghỉ việc không hưởng lương từ 30 ngày liên tục trở lên, kể từ ngày 1/5 đến hết ngày 31/12, mức 1,5 triệu đồng / người.

Người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập phải chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1/5 đến hết ngày 31/12 do cơ sở ngừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh. Mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng / người.

Chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục (trụ sở tại Hà Nội) phải ngừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên từ ngày 1-5 đến hết ngày 31-12 để phòng chống dịch bệnh. Mức hỗ trợ 3 triệu đồng / căn chính chủ.

Ngoài ra, người lao động được hỗ trợ thêm một triệu đồng / người nếu đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ từ 6 tuổi trở xuống.

Nguyên tắc mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ một lần trong một chính sách; không hỗ trợ những người không tự nguyện tham gia.

.

Nguồn: https://vtc.vn/that-nghiep-4-thang-nhieu-giao-vien-mam-non-chat-vat-kiem-song-ar632364.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button