Giáo Dục

‘Thay áo mới’ cho Trường Ba Lòng

Thay quần áo cho trường Ba Lòng - Ảnh 1.

Cổng trường Tiểu học và THCS Ba Lòng trong trận lũ tháng 10/2020 – Ảnh: HATuan

Trước ngày khai giảng năm học mới năm nay, ngôi trường ấy như được “khoác áo” trong niềm hân hoan của thầy và trò.

Lũ rút, các nhóm tình nguyện đến

Cổng trường cao gần 6m ngập trong nước lũ, chỉ có dòng chữ tên trường được đăng tải trên Facebook sáng 17/10 được chia sẻ chóng mặt.

Tuy nhiên, đó chưa phải là mức lũ cao nhất. 4 giờ chiều hôm đó, nước từ trên sườn núi đổ xuống, nước từ sông dâng cao, cổng trường chỉ dâng đến nóc nhà, nghĩa là cao hơn buổi sáng gần 2m. Ngay sau mưa lũ, các đoàn thiện nguyện từ nhiều nơi đã đến hỗ trợ người dân Quảng Trị.

Chỉ vài ngày sau khi lũ rút, đại diện Tập đoàn sơn PPG (Pittsburgh Plate Glass, Mỹ) đã đến Ba Lòng hỗ trợ thầy và trò. Chứng kiến ​​hình ảnh ngôi trường lọt thỏm giữa cánh rừng hẻo lánh với hàng chục phòng học cũ kỹ nay chỉ còn lại màu bùn của nước lũ, họ quyết định kết nối với dự án “Sắc màu cộng đồng” mà PPG đang thực hiện. trong nhiều năm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tập đoàn PPG sẽ sơn lại toàn bộ các phòng học của cụm Trường Ba Lòng.

Vài tháng sau, các thành viên chủ chốt của PPG trong việc thực hiện dự án “Sắc màu cộng đồng” từ TP.HCM đã có mặt tại Trường Tiểu học – Trung học cơ sở Ba Lòng để khảo sát. Ba Lòng, nhờ vị trí xa xôi nên trong những năm kháng chiến chống Pháp, nơi đây đã trở thành căn cứ địa kháng chiến của cả vùng Bình Trị Thiên.

Rồi dọc đường chiến đấu cho đến ngày hòa bình, mọi người đều tập trung phát triển làng xã miền xuôi, vùng đất chiến khu này do giao thông qua lại khó khăn nên gần như bị tàn phá. quên đi.

Con đường huyết mạch từ Quốc lộ 9 vào xã phải qua sông. Nhưng đã gần 50 năm kể từ ngày hòa bình lập lại, người dân chỉ có thể qua lại bằng “cầu tràn” bắc qua sông chứ chưa có cầu thật.

Vào mùa nắng, người dân có thể qua lại nhờ cây cầu này, nhưng khi trời mưa, cả khu Ba Lòng bị cô lập hoàn toàn. Và vì vậy, nếu có sự chung tay đầu tư, dù nhỏ bé nhưng đối với người dân nơi đây cũng nặng lòng biết ơn. Ngay cả ngôi trường Ba Lòng mà PPG sắp triển khai dự án “Sắc màu cộng đồng” cũng là một ví dụ như vậy.

“Cụm trường quốc tế”

Cả cụm trường gồm hai cấp học gồm tiểu học và trung học cơ sở là những ngôi nhà được xây dựng vào các thời điểm khác nhau, từ các tổ chức khác nhau, mỗi đơn vị là một kiểu kiến ​​trúc.

Có đơn vị được xây dựng từ nguồn vốn xây dựng cơ bản của ngành giáo dục. Nhưng có một đơn vị được xây dựng từ một dự án phi chính phủ hoặc công trình từ thiện của một tổ chức quan tâm đến Ba Long.

Trên tường các phòng học đều có những tấm biển đề như “Công trình Trường THCS Ba Lòng do hai Chính phủ Việt Nam và Phần Lan tài trợ, khởi công tháng 5/2004; hoàn thành tháng 10/2004”.

Một đơn vị khác treo biển “Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Tây Ban Nha – Tổ chức PLAN Việt Nam cùng cộng đồng hợp tác thực hiện – Dự án hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão số 9-Ketsana tựu trường – tháng 10/2010” …

Nhìn tên các nước trên lớp học, có người buột miệng nói đùa: “Ba Lòng là trường quốc tế”. Và hiện tại, dự án “Sắc màu cộng đồng” mà PPG mang đến cho Ba Lòng cũng là một dự án tầm cỡ quốc tế.

Trường Ba Lòng sẽ là một trong 313 dự án đã hoàn thành trên 41 quốc gia trên thế giới của PPG. Các đơn vị xây dựng ở vị trí thấp nước lũ làm ngập tầng 1, tràn lên tầng 2 với 24 phòng học, 15 phòng chức năng, 2 thư viện, tất cả đều được PPG quyết định sơn mới với kinh phí 1,5 tỷ đồng. . đồng.

Thay quần áo cho trường Ba Lòng - Ảnh 2.

Trường vừa được trao áo mới từ dự án “Sắc màu cộng đồng” của PPG – Ảnh: LÊ ĐỨC ĐỨC

Niềm vui khai trường

Chúng tôi đã trở lại Trường Tiểu học – THCS Ba Lòng ngay trong ngày khai giảng. Lễ bàn giao được tổ chức trực tuyến.

Những hình ảnh về ngôi trường mới được truyền tải trên mạng chắc chắn không lột tả hết được màu sắc tươi sáng trong các lớp học, nhưng niềm vui của cộng đồng PPG thì quá trọn vẹn. Bởi đây là công trình thứ hai tại Việt Nam kể từ năm 2019 khi dự án “Sắc màu cộng đồng” sơn lại Trường tiểu học Thới Lai (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) với 22 phòng học, một phòng đọc xanh. ngoài.

Chủ tịch UBND huyện Đakrông Thái Ngọc Châu không kìm được xúc động khi chứng kiến ​​toàn bộ cụm trường từng bị hư hỏng nặng, xuống cấp nặng nề trong mùa mưa lũ năm ngoái nay lại trở nên mới, khang trang như thế này. mà chỉ một vài tháng trước đây sẽ khó có thể tưởng tượng được.

“Ngôi trường được sơn mới, khang trang có ý nghĩa rất lớn đối với người dân chiến khu Ba Lòng. Không chỉ là vấn đề đảm bảo cơ sở vật chất cho việc dạy và học của thầy và trò nhà trường mà còn góp phần động viên Trường học đẹp, thân thiện sẽ tạo tâm lý học sinh thích đến trường hơn, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, trong khi vấn đề bỏ học ở học sinh miền núi đang là thách thức đối với ngành giáo dục.

Đặc biệt, không chỉ sơn lại ngôi trường cũ trở nên khang trang mà còn kết nối với các doanh nghiệp khách hàng của PPG tài trợ 2.000m2 mái tôn mới cho Trường Ba Lòng để thay thế hệ thống mái tôn cũ đã hoen gỉ. sét, thấm. Những ân tình đó chắc chắn thầy, trò và phụ huynh của trường sẽ khó quên ”, ông Thái Ngọc Châu chia sẻ.

Chạy nước rút cho ngày khai mạc

Ngay khi bắt đầu kỳ nghỉ hè năm học 2020 – 2021, đơn vị thi công đã tập trung chạy đua để hoàn thành các công việc trước ngày khai giảng. Và mặc dù công việc gặp rất nhiều khó khăn do dịch COVID-19, từ việc vận chuyển khối lượng sơn từ Úc, nhân công thi công, trở ngại do thời gian thi công còn nhiều trên địa bàn tỉnh. phải thực hiện từ xa, nhưng lời hứa với thầy và trò về ngôi trường mới đầu năm học không thể sai.

Vào những ngày hè, anh chị em trong các tổ công nhân lại dồn hết sức để khoác lên mình những tấm áo mới cho ngôi trường giữa chiến khu. Những đơn vị xây dựng nhiều giai đoạn, mỗi mảng tường một màu sơn khác nhau, mỗi ô cửa một thiết kế khác nhau, nay tất cả đều được làm mới với gam màu vàng chanh trẻ trung, năng động. Cửa ra vào với màu xanh mới tinh. Khi mở cửa ra, cũng chính là đang nối tầm mắt của họ với tán cây và bầu trời xanh thẳm bên ngoài.

Cô giáo hiến 1.000m2 đất để xây trườngCô giáo hiến 1.000m2 đất để xây trường

TTO – Giữa miền núi Đakrông (Quảng Trị), một cô giáo mầm non đã hiến gần 1.000m2 đất của mình để xây trường cho trẻ em trong thôn có chỗ học.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thay-ao-moi-cho-truong-ba-long-20210918191214931.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button