Du Lịch

Thay đổi của cô bé tự kỷ sau những chuyến du lịch

Anh traiKhi con gái được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, Arabella Carter-Johnson không ngờ rằng sau 6 năm nữa, họ sẽ có thể cùng nhau đi du lịch khắp thế giới.

Arabella Carter-Johnson, một người mẹ của một cô con gái mắc chứng tự kỷ, sống ở Leicester, Anh. Arabella và con của cô, Iris Grace, 12 tuổi, khám phá các khu rừng trên khắp thế giới.

“Tôi tin rằng du lịch là người thầy, huấn luyện viên, nhà tâm lý học và người bạn tốt nhất đối với mỗi chúng ta. Tôi đã chứng kiến ​​sự chuyển biến đáng kinh ngạc mà du lịch mang lại cho con gái tôi. Con bé hòa đồng, tự tin và thích phiêu lưu hơn”, Arabella chia sẻ.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để Arabella quan sát, lắng nghe để thấu hiểu cuộc sống của những đứa trẻ tự kỷ như con gái mình.  Ảnh: Bored Panda

Arabella quan sát và lắng nghe để hiểu con hơn qua những chuyến đi. Hình ảnh: Gấu trúc buồn chán

Khi các bác sĩ chẩn đoán Iris mắc chứng tự kỷ năm 2 tuổi, Arabella không thể tin rằng 6 năm sau, cô lại có thể cùng con trai mình đi phiêu lưu. Cuộc hành trình bắt đầu khi Arabella quyết định cho con học những điều mình yêu thích, học cách sống trọn vẹn trong hiện tại, quan sát và lắng nghe để hiểu cách con nhìn thế giới.

Qua mỗi chuyến đi, Arabella dạy con gái kỹ năng sống, cách chăm sóc bản thân … Trải nghiệm thực tế giúp Iris dễ dàng hòa nhập với hiện tại, trở nên linh hoạt và tự do.

Iris có một tình yêu và quan tâm đến thiên nhiên. Đó là lý do mẹ cô bắt đầu những chuyến lên rừng, xuống biển. Những nơi Iris đi qua trở thành nguồn cảm hứng để cô vẽ nên nhiều bức tranh đẹp. Và du lịch khắp thế giới, theo Arabella, là trường học tốt nhất dành cho nữ sinh.

Một trong những chuyến đi yêu thích của hai mẹ con tôi là đi bộ đường dài hai tuần ở Hy Lạp. Tại đây, họ tham quan những khu rừng, chụp ảnh với những cây sồi lớn, lâu đời ở Châu Âu, những di tích cổ, những bãi biển, những rặng ô liu và những thành phố lịch sử.

Iris Grace trở nên tự tin, thích nghi với cuộc sống nhanh hơn nhờ đi du lịch.  Ảnh: Arabella Carter-Johnson

Iris Grace trở nên tự tin, thích nghi với cuộc sống nhanh hơn nhờ đi du lịch. Hình ảnh: Arabella Carter-Johnson

Giống như nhiều trẻ em mắc chứng tự kỷ, Iris cần sự yên tĩnh và một thói quen hàng ngày lặp đi lặp lại. Nhưng niềm yêu thích du lịch luôn khơi dậy trong cô. “Trái tim cô ấy tràn ngập sự tò mò mà tranh ảnh và sách vở không thể đáp ứng được nữa. Hệ thống giáo dục tại nhà dành cho trẻ tự kỷ với Iris không còn phù hợp nữa. Và tôi phát hiện ra rằng phương pháp cho đi du lịch giúp Iris phát triển tốt nhất”, Arabella nói.

Theo nhiều cách, Arabella nhận ra rằng Iris có thể đương đầu nhiều hơn với những thay đổi trong cuộc sống, nhờ vào những chuyến du lịch của cô. Cô bé trở nên tự do hơn, vui vẻ chơi đùa, giao lưu với những người bạn mới. Arabella rất vui khi thấy con gái cởi mở, hòa đồng, thử sức với những hoạt động mới và gặp gỡ nhiều người. Không chỉ vậy, Iris trở nên tự tin hơn và vượt qua nỗi sợ hãi của mình.

Hiện tại, Iris có thể đọc và nói nhưng khả năng trò chuyện và giao tiếp xã hội còn hạn chế. Phản ứng của Iris khi mọi thứ không theo ý mình trở nên khó xử lý khi cô ngày càng cao và mạnh mẽ. Nhưng Arabella muốn giúp con gái mình dễ dàng đối phó với cuộc sống vốn đã khó khăn.

Khi Iris cảm thấy mệt mỏi, Arabella đợi cô ấy ổn định.  Ảnh: Arabella Carter-Johnson

Khi Iris cảm thấy mệt mỏi, Arabella đợi cô ấy ổn định. Hình ảnh: Arabella Carter-Johnson

Tự kỷ là một cách sống, hoạt động và nhìn thế giới. Tự kỷ không chữa được. Arabella hiểu rằng hành trình còn nhiều thử thách phía trước nhưng cô muốn ghi lại những kỷ niệm của con gái mình để truyền cảm hứng cho những người khác trong hoàn cảnh tương tự.

Cô muốn mọi người nhìn thấy vẻ đẹp trên thế giới và nâng cao nhận thức tích cực về những người mắc chứng tự kỷ. Arabella nói: “Hãy làm theo sự dẫn dắt của con bạn và giúp chúng phát triển điểm mạnh của mình thay vì chỉ nhìn vào điểm yếu của chúng.

Anh minh (Dựa theo Gấu trúc buồn chán)

Nguồn: https://vnexpress.net/thay-doi-cua-co-be-tu-ky-sau-nhung-chuyen-du-lich-4461021.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button