Kinh Doanh

Thấy gì khi các địa phương ‘đua’ bổ sung điện gió vào quy hoạch?


55 địa phương đề xuất bổ sung nguồn điện (gió, khí) vào Quy hoạch phát triển điện lực VIII, với tổng công suất lắp máy hơn 440.000 MW.

Là hai địa phương có nguồn năng lượng tái tạo (điện gió và điện mặt trời) bùng nổ trong thời gian gần đây, hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận xin bổ sung lần lượt hơn 25.300 MW và 42.595 MW vào quy hoạch điện VIII. Hầu hết các nguồn năng lượng tái tạo mà hai địa phương này muốn bổ sung vào quy hoạch đều là điện gió ngoài khơi với các dự án rất lớn, như ở Bình Thuận là các dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind 3.400 MW; La Gan 3.500 MW, Tuy Phong 4.600 MW, Bình Thuận 5.000 MW.

Và tỉnh Ninh Thuận muốn bổ sung gần 1.900 MW điện gió trên bờ, 4.400 MW điện gió gần bờ và 21.000 điện gió ngoài khơi vào quy hoạch điện VIII.

Cánh đồng điện gió ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị.  Ảnh: Hoàng Tạo

Cánh đồng điện gió ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. Ảnh: Hoàng Tạo

Không chỉ các tỉnh Nam Trung bộ, một số địa phương phía Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định… cũng muốn bổ sung một lượng lớn công suất điện gió vào quy hoạch điện VIII này.

Chẳng hạn, Quảng Ninh muốn bổ sung khoảng 5.000 MW điện gió (3.000 MW gió ngoài khơi, 2.000 MW trong bờ). Riêng từ nay đến năm 2030, tỉnh này đề xuất đưa 2.500 MW (điện gió trên bờ 2.000 MW và điện gió ngoài khơi 500 MW) vào quy hoạch.

Hải Phòng đề xuất bổ sung 3.900 MW điện gió ngoài khơi; Thái Bình cũng muốn đưa 8.700 MW điện gió, hay Nam Định muốn đưa thêm 12.000 MW … vào quy hoạch điện VIII.

Việc các địa phương đồng loạt xin bổ sung một lượng lớn công suất năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió, điện khí diễn ra trong bối cảnh Bộ Công Thương hiện đang phải hoàn thiện quy hoạch điện VIII, cập nhật các cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc giảm lượng khí thải ròng xuống 0 tại COP 26.

Trong quá trình hoàn thiện quy hoạch tổng thể này, đề nghị Bộ Công Thương rà soát lại quy hoạch nguồn điện than sau năm 2030 theo hướng chuyển đổi nhiên liệu hoặc không tiếp tục phát triển nếu dự án không có ràng buộc, có nguy cơ gây thiệt hại về kinh tế. Cùng với đó, lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu xem xét tăng quy mô điện gió ngoài khơi và nghiên cứu cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nguồn điện này.

Tuy nhiên, việc các địa phương “chạy đua” xin bổ sung quy hoạch điện gió với tổng công suất gấp 3 lần kịch bản mà Bộ Công Thương đề xuất đến năm 2030 khiến nhiều chuyên gia năng lượng bất ngờ.

Theo họ, Việt Nam có tiềm năng lớn và có thể trở thành trung tâm điện gió ngoài khơi, nhưng việc nhiều địa phương đồng loạt xin cấp loại năng lượng này với tổng công suất lắp đặt rất lớn đang đặt ra nhiều vấn đề trong khi bài học về nhà phát triển còn “nóng hổi”. “Năng lượng mặt trời vẫn còn đó.

Chia sẽ với VnExpressÔng Nguyễn Văn Vỵ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam bày tỏ lo lắng khi các địa phương ồ ạt xin bổ sung công suất điện gió, điện khí LNG.

Số địa phương xin bổ sung quy hoạch cao gấp gần 3 lần so với kịch bản đến năm 2030 mà Bộ Công Thương đưa ra trong phương án tính toán của dự thảo quy hoạch điện VIII vào tháng 11 vừa qua. Trong đó, quy mô công suất điện gió ngoài khơi mà các địa phương xin bổ sung vượt xa con số trong kịch bản của Bộ Công Thương là 4.000 MW vào năm 2030; 10.000 MW vào năm 2035, sau đó là 23.000 MW vào năm 2040 và 36.000 MW vào năm 2045.

Việc áp dụng bổ sung một lượng lớn nguồn điện gió và khí vào quy hoạch như vậy, ông Vỹ nhận xét chắc chắn ảnh hưởng đến việc tính toán cân đối nguồn của quy hoạch. “Điện không nhất thiết phải dùng nhiều như các loại hàng hóa khác, việc bổ sung cũng không thể ồ ạt nên Bộ Công Thương phải cân đối, tính toán xem cần bao nhiêu, cần ở đâu để thẩm định, phê duyệt phù hợp. Việc này sẽ cần thêm thời gian ”, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam nhìn nhận.

Tại tọa đàm mới đây về đầu tư điện gió, ông Nguyễn Anh Tuấn, chuyên gia năng lượng, nguyên Giám đốc Trung tâm Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho rằng, đầu tư vào điện gió có nhiều lợi thế hơn, nhưng cần đầu tư nhiều hơn. phức tạp về kỹ thuật, đặc biệt là điện gió ngoài khơi. Ngoài ra, Việt Nam cũng chưa có kinh nghiệm phát triển điện gió ngoài khơi, tỷ lệ nội địa hóa thấp, hình thức chủ yếu vẫn là nhập khẩu toàn bộ về lắp đặt.

Ông Tuấn lưu ý, việc lựa chọn con đường phát triển cho điện gió cần có cơ chế chính sách, đặc biệt là cơ chế chia sẻ rủi ro khi toàn bộ gánh nặng lên vai nhà đầu tư.

Điện gió, chủ yếu là điện gió trên đất liền, ở Việt Nam trong 10 năm qua đã có bước phát triển đột phá, nhất là năm 2021 khi các nhà đầu tư “chạy đua” hòa lưới để vận hành thương mại trước ngày 30 tháng 10 năm 2021 được hưởng mức FIT ưu đãi trong 20 năm. Từ 30 MW năm 2011, điện gió đã đạt công suất lắp đặt 4.800 MW vào năm 2021.

Sự phát triển này là nhờ chính sách ưu đãi về giá điện gió. Trong bối cảnh hiện nay, ông Nguyễn Văn Vỵ lưu ý sự hài hòa giữa chính sách với nguồn điện và lưới điện truyền tải. Nhắc lại bài học phát triển bùng nổ điện mặt trời cách đây 2 năm, bản chất, bản chất của điện gió và điện mặt trời khác nhau, nhưng ông cũng đặt vấn đề nếu không kiểm soát tốt vẫn có thể dẫn đến khủng hoảng. tương tự bùng nổ phát triển điện gió.

Việc các tỉnh “chạy đua” đề xuất bổ sung lượng lớn điện tái tạo này vào quy hoạch cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cả về mặt đầu tư và cân đối an toàn của hệ thống và lưới điện truyền tải. “Các dự án vào cuộc quá nhiều, ồ ạt trong khi lưới điện truyền tải chưa đáp ứng, các dự án đang phải cắt công suất. Trong khi đó, chủ trương về điện gió sau ngày 30/10/2010 hiện nay vẫn chưa được Bộ Công Thương đưa ra. rõ ràng việc phát triển nóng sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ, rủi ro ”, vị này đánh giá.

Anh minh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button