Giáo Dục

Thấy gì từ đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023?

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, năm nay Bộ công bố lịch thi và đề thi tham khảo. kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông ngày mồng một tháng ba sớm hơn năm trước. Theo ông Chương, đề thi tham khảo kể cả cấu trúc và dạng đề đều nằm trong chương trình phổ thông. Nội dung các đề thi đều nằm trong chương trình học THPT, đặc biệt là lớp 12. “Từ nay, kỳ thi còn dài, học sinh có đủ thời gian để ôn tập. Đây là kỳ thi quan trọng, then chốt để xét tuyển đại học và sự nghiệp nên tập trung nhất”, Mr. Chương nói.

Hoa KỳQUÁ VĂN: THÂN THIỆN VÀ KHÔNG THỂ “NGOẠI LỆ” VĂN MẠO

Cô Phạm Hà Thanh, giáo viên (GV) Trường THPT Lê Quý Đôn (quận Hà Đông, Hà Nội), cho biết đề thi tham khảo môn Ngữ văn năm nay cơ bản giữ nguyên cấu trúc và dạng câu hỏi như đề thi tham khảo và chính thức năm 2022. là cấu trúc quen thuộc, phù hợp với học sinh. Chỉ là đề thơ nhiều, ở cả phần đọc hiểu và nghị luận văn học, trong khi mỗi năm thi thơ và văn xuôi đều cân bằng hơn.

Bạn thấy gì từ đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023?  - Ảnh 1 .

Học sinh lớp 12 năm nay sẽ thi tốt nghiệp THPT sớm hơn

Theo cô Thanh, với cách ra đề như vậy, học sinh trung bình khá, học bám sát nội dung chương trình sẽ dễ dàng đạt 5 – 6 điểm. Đối với học sinh khá, giỏi, rất dễ đạt 8 điểm.

Trả lời câu hỏi của PV Thiếu niên về thời tiết thi văn Có thể “tuyên chiến” với văn mẫu như dự kiến ​​của Bộ GD-ĐT mới đây, cô Thanh cho rằng do đề thi quen thuộc nên cô không kỳ vọng đột phá trong bài làm của học sinh.

TS Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên dạy văn Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), cũng nhận xét: “Nhìn chung, đề tham khảo môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 – 2023 không có sự thay đổi đột biến, so với mô hình thi vài năm trở lại đây, đây sẽ là những định hướng mang lại cảm giác an toàn cho giáo viên và học sinh trong thời gian ôn luyện, mặc dù đa số giáo viên và học sinh vẫn kỳ vọng vào những ý tưởng mới, lạ hơn. Đề thi chính thức vừa sức, có khả năng phân hóa, có vấn đề cần suy ngẫm, dung nạp được những phản biện trái chiều, tạo hứng thú cho thí sinh khi làm bài.

Còn thầy Lê Hải Minh, dạy lớp 12 một trường THPT ở quận 10 (TP.HCM) cho biết, câu hỏi tham khảo vẫn nằm trong cấu trúc chung của đề thi THPT những năm gần đây.

Hoa KỳTIẾNG ANH Tiếng Anh: Không có câu hỏi quá dễ hay quá khó

Cô An Thùy Linh, giáo viên tiếng Anh Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đánh giá tích cực về đề tham khảo năm nay và cho rằng đề thi đã lược bỏ một số câu dễ đến mức “nhắm mắt cũng làm được”. giống nhau.” được” như đề thi các năm trước, tuy nhiên, ở phần phân hóa không có câu hỏi đánh đố học sinh. Theo cô Linh, đề thi không mới nhưng so với năm ngoái, khi dạy học đã Bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, kiến ​​thức bị giản lược đi rất nhiều, đề thi năm nay ở dạng học thông thường nên phù hợp với học sinh, vừa sức học. Đề năm nay cân bằng giữa dễ – khó, kích thích học sinh chăm chỉ học tập, đầu tư nỗ lực hơn trong môn học này. Học sinh khá giỏi sẽ không khó để đạt điểm 8-9 nhưng chắc chắn sẽ không nhiều điểm 10. ”, chị Linh nói.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Khương, Trường Quốc tế Á Châu, nhận xét, cấu trúc đề vẫn như những năm trước. Đề có 2 câu phát âm; 2 câu về trọng âm; 15 câu về ngữ pháp, từ vựng và giới từ với sự phân bố đều về mặt kiến ​​thức cũng như 4 mức độ câu hỏi (nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao).

Bạn thấy gì từ đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023?  - Ảnh 2.

Học sinh lớp 12 tham gia chương trình Tư vấn mùa thi 2023 của Báo Thiếu niên

Hoa KỳĐÁNH GIÁ TOÁN: HS NĂM BIẾT CÓ THỂ ĐƯỢC 8 ĐIỂM MÃ

Với môn toán, nhiều giáo viên cho rằng đề ổn định về cấu trúc, tỉ lệ và phân bổ câu hỏi khó, dễ.

Thầy Nguyễn Văn Xuân, giáo viên toán Trường THPT Lê Lợi – Hà Đông (Hà Nội), chỉ ra những câu dễ (mức độ nhận biết, thông hiểu) của đề đa số nằm trong kiến ​​thức lớp 12 gồm hàm số, tích, số phức và phương pháp tọa độ trong không gian, khoảng 40 câu hỏi ở mức độ này được bố trí trong phần đầu của đề thi. Theo thầy Xuân, học sinh nắm vững kiến ​​thức cơ bản có thể đạt 7-8 điểm, thậm chí trên 8 điểm.

Theo tổ toán Hệ thống giáo dục Hocmai, đề minh họa xuất hiện dạng câu hỏi mới, cụ thể ở câu 49 liên quan đến min – max (nhỏ nhất – lớn nhất) và quỹ tích các điểm thỏa mãn điều kiện cho trước. Đây là câu hỏi có tính phân loại cao nên để giải được học sinh cần kết hợp nhiều nội dung kiến ​​thức hình học Oxyz như góc trong không gian, cách tính khoảng cách.

Trong khi đó, Thạc sĩ Trần Văn Toản, Trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM), nhận xét có sự chênh lệch rõ rệt giữa học sinh trung bình và khá do tăng số câu vận dụng thấp, giảm số câu khó. Vì vậy, các em phải học thật kỹ các công thức, kiến ​​thức cơ bản trong chương trình lớp 12.

Còn thầy Lê Minh Huy, giáo viên Trường THPT Nguyễn Hiền (quận 11, TP.HCM), chỉ ra đề tham khảo có 5 câu vận dụng cao, phân hóa cao, phù hợp xét tuyển ĐH, CĐ. Tuy nhiên xét về độ khó thì không khó hơn đề thi tốt nghiệp năm ngoái.

DKHÔNG CÓ ĐỐI TƯỢNG LỊCH SỬ PHÁ VỠ

Theo thạc sĩ Nguyễn Viết Đăng Du, Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM), ở môn lịch sử, 90% tổng số câu hỏi thuộc kiến ​​thức lớp 12 và 10% câu hỏi thuộc kiến ​​thức lớp 11.

Bạn Đặng Du nhận xét: “Dạng câu hỏi khá đơn điệu khi dùng để tìm đánh giá về một sự việc nào đó sao cho đúng nhất. Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh dạng bài liên chủ đề, liên quan đến kiến ​​thức thế giới và lịch sử Việt Nam hoặc bình luận, tổng kết, so sánh các sự kiện lịch sử thông qua đánh giá, nhận định”.

Đề mang tính chất tham khảo an toàn, không có đột phá về nội dung và hình thức, phù hợp để đánh giá năng lực học sinh thi THPT, theo thạc sĩ Đăng Dư.

Trong khi đó, nhận xét về đề giáo dục công dân, cô giáo Võ Thị Hậu, Trường THPT Marie Curie (quận 3, TP.HCM), cho rằng phần câu hỏi tình huống phức tạp hơn năm trước và có giải thích. khai thác các tình huống đã xảy ra trong thực tế cuộc sống, đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến ​​thức đã học để phân tích, đánh giá và đưa ra lựa chọn phù hợp. Qua đó giáo dục học sinh ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật.

Thi tốt nghiệp THPT từ ngày 27 đến 30-6

Bộ GD-ĐT chốt lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 từ ngày 27 đến 30-6, trong đó thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 27-6; Ngày 28 – 29/6, thí sinh thi các môn: văn, toán, ngoại ngữ, khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên. Ngày 30 tháng 6 là thời gian dự phòng cho kỳ thi.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD-ĐT ban hành, thí sinh sẽ phải trải qua 4 bài thi. Các bài thi môn toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan; Môn Văn thi theo hình thức tự luận.

Cô Châu Hồng Phúc, nguyên giáo viên THPT tại TP.HCM, cho rằng thi sớm hơn gần 2 tuần cũng có thể có lợi hoặc bất lợi cho học sinh – tùy theo đối tượng và năng lực của học sinh. Tuy nhiên, theo bà Phúc, ngày 1-3, Bộ GD-ĐT đã chốt lịch thi nên tính đến ngày thi 27-6, học sinh có gần 4 tháng để ôn luyện. Điều cần làm lúc này là phụ huynh, giáo viên và học sinh phải sắp xếp lộ trình phù hợp, lên kế hoạch thời gian ôn luyện các câu hỏi hiệu quả.

Tuệ Nguyễn – Thúy Hằng – Ngọc Long

Nguồn: https://thanhnien.vn/thay-gi-tu-de-tham-khao-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2023-18523030113034718.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button