Giáo Dục

Thầy giáo địa lý 5 năm làm giám thị chờ cơ hội đứng trên bục giảng

Trong số 50 cán bộ quản lý, giáo viên tiêu biểu của ngành giáo dục TP.HCM đoạt Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2021, có một giáo viên đã 5 năm làm công tác giám thị, bảo vệ khi tốt nghiệp sư phạm.

Cử nhân sư phạm làm giám thị, bảo vệ.

Năm 2002, ông Lê Thành Long tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Địa lý.

Tuy nhiên, một “chân” lên bục giảng với anh khi đó còn quá xa vời vì anh không có hộ khẩu TP.HCM.

Qua sự giới thiệu của một người quen, thầy Long được nhận vào làm giám thị tại Trường THCS Nguyễn Du (Q.Gò Vấp). Hoàn cảnh gia đình khó khăn, vừa làm giám thị, anh Long vừa nhận lời làm bảo vệ của trường.

Rút kinh nghiệm, ông Long cho biết lúc đó ông xin vào làm giám thị với mong muốn khi nào trường thiếu giáo viên thì sẽ tạo điều kiện để giảng dạy.

“Do cơ chế lúc đó trường chỉ nhận biên chế nên tôi nhận công việc này. Cũng có những lúc tôi cảm thấy rất buồn vì hầu hết các bạn học đại học của tôi đều đã tham gia lớp học. Tuy nhiên, dù không đứng lớp nhưng tôi cũng góp phần hỗ trợ nhà trường trong việc quản lý nề nếp, rèn luyện tác phong của học sinh, giáo dục trẻ em khi chúng mắc lỗi ”.

Cử nhân sư phạm làm nhân viên bảo vệ, 5 năm chờ đợi cơ hội đứng trên bục giảng
Thầy Lê Thành Long

Để không bị quên kiến ​​thức, anh Long tranh thủ thời gian rảnh để tự học. Lương giám thị, bảo vệ khi ra trường không được bao nhiêu nên anh phải dành dụm gửi về quê để phụ giúp bố mẹ ở Châu Đốc (An Giang) nhưng hàng tháng anh Long đều đặn. trích một phần mua sách nghiệp vụ. về nghiên cứu.

Anh cũng không bỏ lỡ cơ hội hoàn thiện hồ sơ xin việc của mình. Khi được các thầy cô ở trường cho đi học tin học, anh cũng đăng ký dự tuyển.

Khi Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức tập huấn thay sách giáo khoa THPT, ông Long tiếp tục làm đơn xin hiệu trưởng tạo điều kiện tập huấn cập nhật kiến ​​thức mới.

Năm 2007, TP.HCM có cơ chế tuyển dụng giáo viên có hộ khẩu KT3. Khi đó, với đầy đủ các chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ…, anh Long đều được nhận. Vậy là sau 5 năm cầm trên tay tấm bằng đại học sư phạm, thầy Long chính thức trở thành thầy giáo và bắt đầu những buổi giảng dạy đầu tiên.

Vượt qua định kiến ​​về các môn học phụ

Năm 2007, thầy giáo Lê Thành Long được Sở GD-ĐT phân công về dạy tại Trường THCS Trường Sơn (Q.Gò Vấp).

“Ở trường này, khi đó hầu hết học sinh đều học yếu. Bài kiểm tra một tiết đầu tiên chỉ đạt 17% mà tôi muốn khóc vì nghĩ công sức của mình không hiệu quả ”, thầy Long nhớ lại.

Nhận thấy đa số học sinh lười học, không tập trung học, thầy Long xin phép Ban giám hiệu rồi hàng ngày ở lại kèm cặp những học sinh này. Chỉ sau một thời gian ngắn, kết quả thử nghiệm đã thay đổi hẳn.

Từ đó đến năm 2012, ông Long tiếp tục làm giáo viên dạy môn Địa lý tại Trường THCS Trường Sơn (Q.Gò Vấp) và THCS Tân Xuân (huyện Hóc Môn). Và từ năm 2012, thầy Long về công tác tại Trường THPT Phạm Văn Sáng (huyện Hóc Môn) khi đó mới thành lập và được phân công làm tổ trưởng chuyên môn.

Cử nhân sư phạm làm nhân viên bảo vệ, 5 năm chờ đợi cơ hội đứng trên bục giảng
Thầy Long học môn Địa

Trong thời gian qua, thầy Long đã có hàng loạt sáng kiến ​​được Sở GD-ĐT TP.HCM xếp loại xuất sắc như: Ứng dụng phương pháp xây dựng và sử dụng biểu đồ trong dạy học Địa lý 12 THPT, Dạy tổ chức học chủ đề tiếng Nhật cho học sinh lớp 12 theo định hướng giáo dục STEM, Tổ chức dạy học chủ đề: Em yêu biển đảo quê hương cho học sinh lớp 12 theo định hướng giáo dục STEM, Tổ chức dạy học chủ đề: “Quê hương em – hòn ngọc viễn đông “dành cho học sinh lớp 12 theo định hướng giáo dục STEM, Tổ chức dạy một số chuyên đề Địa lý cho học sinh lớp 12 theo định hướng giáo dục STEM …

Điều gì khiến anh quan tâm đến việc triển khai phương pháp dạy học mới cho học sinh? Trả lời câu hỏi này, thầy Long cho biết do xuất phát điểm chậm hơn so với các giáo viên khác nên thầy luôn có ý thức tự học, đổi mới, học hỏi đồng nghiệp. Ngoài việc tham gia các lớp tập huấn do Sở tổ chức, thầy Long còn học thêm các lớp về đổi mới phương pháp dạy học và tham gia các nhóm giáo viên dạy sáng kiến ​​trong bộ môn.

Trong quá trình đó, thầy dần dần vận dụng những gì đã học cho phù hợp với điều kiện và đối tượng học sinh.

Cử nhân sư phạm làm nhân viên bảo vệ, 5 năm chờ đợi cơ hội đứng trên bục giảng

Ở lớp thầy Long, học sinh khó rơi vào cảnh chỉ ngồi chép bài. Học sinh học Địa lý qua thơ, ca … với lớp học trở thành một trạm nghiên cứu. Thầy Long linh hoạt đưa các phương pháp dạy học tích cực, dạy học thông qua các chủ đề, dự án, STEM vào bài học.

“Dạy học theo dự án đã được tổ chức từ lâu và ở nhiều trường trên địa bàn TP.HCM, tuy nhiên với những lớp tôi dạy còn rất mới mẻ với học sinh.

Khi thực hiện dự án, sinh viên có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc thu thập, nghiên cứu tài liệu, tổng hợp và xử lý thông tin trong quá trình làm ra sản phẩm.

Tuy nhiên, đó là cách làm việc khoa học khi bạn lên các lớp trên. Các em phải vận dụng những kiến ​​thức đã học, có thể là liên môn để giải quyết những vấn đề thực tiễn mà giáo viên đã khéo léo dẫn dắt thông qua bộ câu hỏi hướng dẫn. Ngoài việc nắm chắc kiến ​​thức bài học, thông qua dự án, các em có thêm những kiến ​​thức, kỹ năng mà một tiết học bình thường trên lớp hiếm khi được trải nghiệm như kỹ năng lập kế hoạch, làm việc nhóm … – Thầy Long nói về lý do kiên trì áp dụng phương pháp mới trong giảng dạy.

“Điều tôi thấy vui nhất là sự cố gắng của mình đã dần xóa bỏ suy nghĩ Địa lý chỉ là môn phụ trong học sinh và phụ huynh”.

Nói về áp lực của nghề dạy học, thầy Long cho rằng mình phải chọn nghề giáo. “biết thế nào là đủ”.

“Từ khi chọn học môn này, em xác định ít có điều kiện dạy thêm hơn một số môn khác. Nhưng tôi thấy được ý nghĩa của môn học mà mình sẽ dạy góp phần hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh. Đi dạy mà lương không đủ thì kiếm thêm cái gì để nuôi nghề ”.

Thầy Long cũng khẳng định sẽ tiếp tục trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng để cho học sinh những tiết học hay, tổ chức lớp học để các em có điều kiện phát huy sở trường, có kỹ năng tự giác. học hỏi, tìm kiếm thông tin hỗ trợ học tập. Bên cạnh đó, hướng học sinh đến những giá trị sống, đạo đức, trí tuệ và nghị lực.

“Bởi ngoài những kiến ​​thức, kỹ năng cần trang bị, các em phải biết mình là người con có trách nhiệm, có đủ nghị lực và trí tuệ để sau này cống hiến sức mình phục vụ quê hương, đất nước”. Anh Long bày tỏ.

Phương Mai

Cô giáo lớp 6 'đo' lòng phụ huynh bằng 20 câu hỏi

Cô giáo lớp 6 ‘đo’ lòng phụ huynh bằng 20 câu hỏi

Bộ đề gồm 20 câu hỏi được gửi đến phụ huynh học sinh lớp 6A0 trường THCS Cát Linh (Hà Nội), và “đáp án” chính là đáp án của con em họ.

Cô giáo 'lừa tình' học sinh lớp 3 ở Hà Nội

Cô giáo ‘lừa tình’ học sinh lớp 3 ở Hà Nội

Bằng những cách rất riêng của mình, một giáo viên có 15 năm trong nghề dạy học đã khiến những buổi họp phụ huynh hay những ngày lễ truyền thống trở nên vô cùng đặc biệt.

Những hình ảnh 'bất thường' của một hiệu trưởng

Những hình ảnh ‘bất thường’ của một hiệu trưởng

Mới đây, những bức ảnh chụp vội, kém chất lượng của một hiệu trưởng tiểu học đã nhận được hàng nghìn lượt thích và bình luận.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/thay-giao-dia-ly-5-nam-lam-giam-thi-cho-co-hoi-dung-tren-buc-giang-799913.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button