Giáo Dục

Thầy giáo dốc tiền tiết kiệm xây trường

Trong thập kỷ qua, ông Liu đã hỗ trợ hơn 500 học sinh khuyết tật, tuổi từ 7 đến 30 hoàn thành chương trình học, giúp nhiều người tìm được việc làm.

Ông Liu Aiye, 56 tuổi, đến từ tỉnh Hồ Bắc, được khen ngợi vì đã xây dựng một ngôi trường giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn được học hành.

“Tôi từng là giáo viên. Tôi xúc động khi nghe phụ huynh chia sẻ khó khăn đến trường của con em mình đến trường. Vì vậy, tôi đã lên kế hoạch chọn trường cho các em”, anh nói. Liu nói.

Học sinh khuyết tật có thể ăn và học miễn phí tại trường của ông Liu.  Ảnh: SCMP

Học sinh khuyết tật có thể ăn và học miễn phí tại trường của ông Liu. Hình ảnh: SCMP

12 năm trước, ông Liu đã tiêu hết số tiền tiết kiệm của mình và bắt đầu cung cấp chương trình giáo dục miễn phí. Nhà trường không chỉ chi trả tiền ăn, ở mà còn cung cấp các vật dụng chăm sóc đặc biệt như khăn tắm.

Trong video trường học, lớp học có rất nhiều trẻ em đang đọc sách, ca hát và tham gia các bài học bổ sung về nông nghiệp.

Ông Liu cho biết: “Năm đầu tiên, tôi đã chi 178.544 USD. Mọi thứ trở nên tốt hơn vào năm 2014 sau khi tôi kiếm được 29.758 USD từ những cây trồng mà chúng tôi trồng trên đất nông nghiệp mà tôi đã mua cho trường học”.

Trong thập kỷ qua, Liu đã giúp hơn 500 sinh viên từ 7 đến 30 tuổi hoàn thành chương trình học, với khoảng 120 tìm được việc làm.

Ông Liu nói: “Tôi rất hạnh phúc và điều này giúp tôi gắn bó với công việc mình đang làm.

Ông Liu thu hút sự chú ý sau khi tin tức về ông được đăng tải. Nhiều người cho rằng việc Liu sử dụng tiền tiết kiệm của mình là sai và đặt câu hỏi tại sao chính quyền địa phương không cung cấp nguồn lực cho người khuyết tật.

“Nếu trường học hết tiền, Liu sẽ giải quyết những vấn đề mà nó gặp phải như thế nào? Không thể tưởng tượng nổi”, một người dùng Weibo cho biết.

“Đây không phải là việc của phòng nội vụ sao? Chính quyền địa phương không có tiền à?”, Một người khác viết.

Ngoài học đọc và học viết, học sinh còn được học các kỹ năng thực tế như làm nông nghiệp.  Ảnh: Tin tức

Ngoài học đọc và học viết, học sinh còn được học các kỹ năng thực tế như làm nông nghiệp. Hình ảnh: Tin tức

Năm 2008, Trung Quốc ban hành luật bảo vệ người khuyết tật. Luật yêu cầu các quận miễn học phí cho học sinh khuyết tật trong chín năm đầu tiên của chương trình giáo dục bắt buộc cũng như giảm học phí liên quan cho những người có nhu cầu cấp thiết. Ngoài ra, học bổng và trợ cấp cũng được thành lập để giúp các sinh viên nghèo và khuyết tật tiếp tục học tập.

Sở Giáo dục tỉnh Hồ Bắc đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Bình minh (Dựa theo SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/thay-giao-doc-tien-tiet-kiem-xay-truong-4463364.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button