Giáo Dục

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký trong lòng người ở lại

Trong suốt 75 năm cuộc đời, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã để lại trong lòng bạn bè, đồng nghiệp và học trò sự khâm phục về ý chí sống.

Sáng 28/9, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, người thầy dạy viết bằng chân đầu tiên ở Việt Nam đã qua đời ở tuổi 75. Bị liệt tứ chi nhưng ở tuổi 7, thầy Nguyễn Ngọc Ký vẫn quyết đi học và sử dụng nó. chân để viết.

Đại tá, kỹ sư, nhà thơ quân đội Trần Ngọc Yến (76 tuổi) và ông Kỳ học cùng trường cấp 3 Hải Hậu A từ năm 1963 đến năm 1966. Ông Yên kể, ngày đó, nhà ông Yên ở xã Hải Phúc. , phải đi qua xã Hải Thanh của anh Kỳ, nhà cách trường vài km nên hàng ngày, các em cùng nhau đi chân đất từ ​​4 – 5 giờ sáng để có mặt kịp giờ học lúc 6h30. Một lần trời mưa to, trên đường đi học về, anh Kỳ bị ngã đập đầu vào vai.

“Vào lớp, anh Kỳ được gia đình và nhà trường chuẩn bị sẵn ở cuối lối đi giữa hai dãy bàn. Anh ấy ngồi trên đó để viết”, ông Yên nhớ lại.

Ông Yên (phải) đến thăm ông Kỳ tại nhà riêng ở quận Gò Vấp, TP.HCM, năm 1995. Ảnh: Trần Ngọc Yến

Ông Yên (phải) đến thăm bạn Nguyễn Ngọc Ký tại nhà ở quận Gò Vấp, TP.HCM, năm 1995. Ảnh: Anh ta Trần Ngọc Yến cung cấp

Trong ký ức của ông Yên, ông Kỳ học giỏi Toán và Văn, nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường và đạt giải. “Anh Kỳ có thể làm mọi việc mà không cần phiền đến mọi người. Chúng tôi giúp anh em đeo túi vải lên vai và cởi ra, phần còn lại anh ấy có thể tự lấy sách vở trong cặp bằng chân”, ông Yên nói.

Anh Yên cho biết, bạn anh không chỉ học giỏi, biết đan thúng, mủng; viết và vẽ những bức tranh đẹp, nhưng cũng phải làm việc nhà và các công việc cá nhân.

“Anh Kỳ đã cố gắng vượt lên số phận, trở thành một sinh viên bình thường như bao sinh viên khác. Những năm đó, người Nga so sánh anh Kỳ với Paven (nhân vật trong tác phẩm). Thép được làm như vậy của Nikolai Ostrovsky) của Việt Nam ”, ông Yên chia sẻ.

Nguyễn Ngọc Ký hai lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu vì có thành tích vượt khó học giỏi. Năm 1966, ông trở thành sinh viên Khoa Văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký thời trẻ.  Ảnh in bìa sách Tôi học đại học, NXB Trẻ

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký thời trẻ. Ảnh in bìa sách Tôi học đại học, NXB Trẻ

Cũng là sinh viên nhập học Khoa Ngữ văn tháng 9-1966, nhà báo Trần Đức Nur, nguyên phóng viên Đài Phát thanh Giải phóng, Đài Tiếng nói Việt Nam nhớ lại ngày đầu đến với giảng đường dựng bằng tranh tre, nứa lá ở Đại Từ. , Thái Nguyên, anh ngạc nhiên khi thấy ở cuối lớp có một chiếc bàn rất lạ, chỉ cao hơn chỗ ngồi một chút. “Ngồi đó có một người khác – viết bằng chân. Sau này, tôi mới biết đó là sinh viên Nguyễn Ngọc Ký quê ở Nam Định”, ông Nur, năm nay 76 tuổi, nhớ lại.

Sau đó, Nguyễn Ngọc Ký cùng hai bạn học Nur và Dũng ở chung một nhà. Cả ba cùng nằm trên một chiếc phản lớn nhưng Kỳ luôn được bố trí ở vị trí trong cùng để không bị lăn xuống đất. “Mỗi lần Kỳ muốn đi vệ sinh, tôi đỡ cháu dậy, định đưa cháu ra vườn nhưng cháu luôn xua tay ‘Em làm được’. Mùa đông, trời lạnh nhưng Kỳ mặc quần đùi để vệ sinh cá nhân”. “, ông Nur nói. kể.

Không ít lần Nguyễn Ngọc Ký là người hỗ trợ bạn nhờ đôi chân khéo léo của mình. “Hôm đó, tôi may áo nhưng rớt kim giữa chiếu, không lấy được, Kỳ cười bảo tôi mặc kệ, bạn xỏ ngón chân vào chiếu đưa cho. Tôi nằm rạp xuống đất, chân cô ấy để sát đất, ký còn hơn tay tôi ”, ông Nuo nói.

Tôi đi học – Cuốn tự truyện nổi tiếng của Nguyễn Ngọc Ký được viết trong thời kỳ này, với câu mở đầu là câu nói của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương vượt khó rất đáng quý. Tình đoàn kết cần được nhân rộng cho tuổi thơ Việt Nam lúc này hơn bao giờ hết cần biết ước mơ, biết phấn đấu, đặc biệt là vượt lên chính mình như Nguyễn Ngọc Ký để đạt được. “

Ông Nur cho biết Nguyễn Ngọc Ký có hai ước mơ là học văn hoặc trở thành cô giáo. Đăng yêu thích văn học và luôn muốn cống hiến, dành nhiều thời gian cho lĩnh vực này. Cuối cùng, Kỳ chọn con đường trở thành giáo viên với mong muốn truyền cảm hứng cho các thế hệ học sinh về văn học và cách sống tích cực.

Năm 1970, ông Kỳ tốt nghiệp đại học và được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng tặng cây bút máy. Sau đó ông về dạy tại Trường Phổ thông Năng khiếu Hải Hậu, nay là Trường THCS Hải Hậu, Nam Định.

Trong mắt học trò, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký có hình hài của một người cha. Ông Vũ Lương, 49 tuổi, được thầy dạy Văn tại Trường THCS Năng khiếu Hải Hậu. Lớp chuyên Văn có 10 người, trong đó có ba học sinh nam. Các nam sinh được ở ký túc xá với cô giáo trong những ngày đi thực tập. “Cô giáo chăm sóc chúng tôi như những đứa trẻ. Chạy nhảy, quần áo vướng vào gốc cây bị rách thì may lại”, anh Lương nói.

Vào những ngày mùa đông, các thầy cô thường dậy sớm đun nước để khi học sinh thức dậy có nước nóng đánh răng, rửa mặt. Cô giáo còn quét nhà, gấp chăn màn cho học sinh. Anh Lương thích cảm giác được anh Kỳ ôm vì khi đó, cả hai cánh tay của anh sẽ ôm lấy cơ thể và khoác lên vai anh.

Cùng lớp với thầy Lương, cô Trịnh Thị Xuân, hiện là giáo viên Trường Tiểu học Hải Phúc (Nam Định) cho rằng “dù đi bộ dưới lòng đường và tham gia giao thông như thế nào thì các em cũng phải đi bao xa. xe trước mặt bạn? ” nhiều mét, thầy cũng nói cho chúng tôi biết ”.

Do không viết được bằng tay nên thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký gần như không dùng phấn, bảng đen để giảng bài. Thay vào đó, trước mỗi buổi học, giáo viên sẽ ghi nội dung chính của bài học vào bìa cứng hoặc giấy roki. Khi dạy nội dung nào, giáo viên sẽ treo bảng có nội dung đó để học sinh phân tích. “Bài giảng của thầy có sức hấp dẫn lạ thường, chúng tôi say mê học”, cô Xuân nói.

Năm 1992, thầy Nguyễn Ngọc Ký đạt danh hiệu nhà giáo ưu tú. Khi gặp cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng khi ông vào TP.HCM chữa bệnh, ông Kỳ được khuyên ở lại đây. Khi đó, vợ anh Kỳ ở Hải Hậu bị bệnh, được bạn bè đưa lên Hà Nội chữa trị gần hai tháng. Sau khi ra viện, vợ chồng anh Kỳ được bạn bè cưu mang vào TP.HCM lập nghiệp từ năm 1994.

Ông Lương (áo trắng) và vợ là ông Nguyễn Ngọc Ký trong buổi gặp mặt với giáo viên Trường THPT Năng khiếu Hải Hậu, Nam Định, 2017. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ông Lương (áo trắng) và vợ là ông Nguyễn Ngọc Ký trong buổi giao lưu với giáo viên Trường THPT Năng khiếu Hải Hậu, Nam Định, 2017. Ảnh: Anh Vũ Lương cung cấp

Đại tá Nguyễn Trung Sơn, bạn học cấp 3 và đi cùng anh Kỳ khi vợ chồng anh đều ốm đau cho biết, khi vào Sài Gòn, anh Kỳ đã đi thuyết trình truyền cảm hứng ở nhiều nơi và được một số trường mời về làm việc. . giáo viên. Khi còn làm việc tại một trường học ở Thủ Đức, gia đình ông Kỳ ở căn nhà trong trường. Thấy cuộc sống gia đình khó khăn khi vợ bị tai biến nằm liệt giường; Khi các con còn nhỏ, anh Sơn viết bài cho các báo, mong nhận được sự ủng hộ. “Đăng từng nói một câu khiến tôi nhớ mãi: ‘Bài báo của bạn nhuận bút rất lớn, bạn không lấy mà mình lấy'”, ông Sơn nói.

Cô giáo Trịnh Thị Xuân cho biết, cô theo và gắn bó với nghề dạy học vì được truyền cảm hứng từ tính cách và nghị lực của thầy Ký. ”, nên đến giờ ăn, cô và một số bạn cùng lớp đứng ngoài cửa để được tận mắt nhìn thấy cô giáo đặc biệt. “Nhìn thấy chúng tôi, anh ấy cười và vẫy tay ‘sinh viên vào đi’, nhưng tất cả đều bỏ chạy”, chị Xuân kể lại. Sau này, khi học Sư phạm, cô vẫn được cô giáo khuyên nên nhẹ nhàng, gần gũi với học sinh để hiểu tâm tư của các em. Chỉ khi đó, giáo dục mới có hiệu quả.

Thêm ảnh anh Nguyễn Ngọc Ký

Anh Nguyễn Ngọc Ký trong cuộc sống thường ngày, tháng 9 năm 2013. Video: Lê Phương

Đã mấy năm nay, anh Sơn không có dịp gặp trực tiếp các bạn cùng lớp nhưng anh vẫn giữ liên lạc. Họ thường gửi cho nhau những vần thơ, tâm sự về cuộc sống. “Nghị lực chính là ở Kỳ. Anh ấy bị bệnh thận gần 20 năm nay, mỗi tuần phải chạy thận 3 lần. Cứ tưởng lâu rồi nhưng cuối cùng được sự hỗ trợ của các bạn trong lớp, Kỳ đã vượt qua. và đến 75 tuổi ”, ông Sơn nói.

Nhà báo Trần Đức Núi cho rằng thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là người có “ý nguyện cả đời”. Trong ký ức của anh, mỗi khi kết thúc một câu chuyện nhỏ hay một công việc, Kỳ đều để lại nụ cười hiền hậu và sảng khoái. “Bạn để lại cho mọi người nguồn năng lượng và nụ cười tin tưởng,” anh viết.

Bình Minh – Thanh Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/thay-giao-nguyen-ngoc-ky-trong-long-nguoi-o-lai-4516637.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button