Video

Thầy giáo Tây Nguyên biến mõ bò thành đàn violin tre

Âm hưởng sâu lắng của núi rừng Cao nguyên Đây là nét đặc trưng của cây vĩ cầm trúc do anh Nguyễn Trường chế tạo chế tác. Trước đây là cán bộ quản lý và giảng viên âm nhạc tại trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk lắkAnh Nguyễn Trường đã vận dụng những kỹ năng của mình để tạo ra loại nhạc cụ độc đáo này.

Cô giáo ở Tây Nguyên biến mõm bò thành cây vĩ cầm - ảnh 1

Anh Nguyễn Trường với cây đàn violin do chính tay anh làm

Lấy cảm hứng từ mõm bò, cây đàn này là sự kết hợp giữa cây đàn violin của phương Tây với chất liệu tre truyền thống của Việt Nam. Sự kết hợp kỳ lạ đó đã mang lại hiệu quả bất ngờ. Cây đàn tính ở Tây Nguyên có vẻ ngoài giản dị, mộc mạc nhưng khi chơi lại cho ra những giai điệu say đắm lòng người.

Một cô giáo ở Tây Nguyên biến mõm bò thành cây vĩ cầm - ảnh 2

Đây là bộ sưu tập rọ mõm bò của anh Nguyễn Trường

Ông đã tìm ra nguyên lý cộng hưởng của mõm bò và đưa vào hộp cộng hưởng của cây vĩ cầm bằng tre để có được giai điệu đặc trưng của Tây Nguyên mà không một loại nhạc cụ nào sánh được. Anh chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi phát hiện ra âm thanh mà nó vang lên là do cộng hưởng từ mõm con bò này. Đó là âm thanh vừa vang vừa đặc trưng của cây tre, nên tôi đã lấy nguyên lý cộng hưởng của chiếc đàn mỏ bò này đưa vào hộp cộng hưởng của cây vĩ cầm bằng tre ”.

Cô giáo ở Tây Nguyên biến mõm bò thành cây vĩ cầm - ảnh 3

Cần một người có tay nghề cao mới có thể dễ dàng làm được một cây vĩ cầm bằng tre

Cô giáo ở Tây Nguyên biến mõm bò thành cây vĩ cầm - ảnh 4

Những cây đàn vĩ cầm đang dần được hoàn thiện

Sau gần hai năm mày mò, đục đẽo tại xưởng tre của gia đình, cuối cùng anh Nguyễn Trường cũng đã chế tác thành công một cây đàn vĩ cầm bằng tre. Anh cho biết quá trình làm ra cây đàn rất khó khăn, nhiều lần thử nghiệm thất bại, âm thanh không đạt yêu cầu. Dù có nhiều khó khăn trong quá trình làm ra một cây đàn vĩ cầm bằng tre nhưng điều này không thể dập tắt ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết của một người với mong muốn truyền những âm thanh đậm chất mộc thoát ra từ ống tre. vang lên âm điệu rất đặc trưng của đại ngàn.

n

Cô giáo ở Tây Nguyên biến mõm bò thành cây vĩ cầm - ảnh 5

Khi chế tác thành công, cây vĩ cầm bằng tre sẽ được anh Nguyễn Trường cẩn thận trưng bày

Không chỉ là người sáng tạo ra cây đàn violin độc đáo mà thầy giáo Nguyễn Trường còn là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ bạn trẻ qua nhiều lớp dạy đàn violin tại nhà.

Cô giáo ở Tây Nguyên biến mõm bò thành cây vĩ cầm - ảnh 6

Cô giáo Nguyễn dạy học sinh biểu diễn với cây vĩ cầm bằng tre

Ngoài ra, anh Nguyễn Trường còn chọn cho mình một không gian sôi động với nhiều loại nhạc cụ khác được làm từ tre, nứa bên cạnh đàn violin như: kèn và trúc, chiêng tre, v.v.

Một cô giáo ở Tây Nguyên biến mõm bò thành cây vĩ cầm - ảnh 7

Không gian nhạc cụ của anh Nguyễn Trường sôi động với nhiều nhạc cụ làm từ tre, nứa

Một cô giáo ở Tây Nguyên biến mõm bò thành cây vĩ cầm - ảnh 8

Cồng chiêng tre hay còn gọi là ching Kram được làm từ tre truyền thống của Việt Nam

Tiếng đàn tre mộc mạc, giản dị vẫn ngân vang âm hưởng núi rừng, Tây Nguyên và có lẽ nó sẽ còn vang xa hơn nữa.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thay-giao-tay-nguyen-bien-mo-bo-thanh-dan-violin-tre-post1413892.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button