Giáo Dục

Thầy giáo trẻ mở thư viện

Cô giáo trẻ mở thư viện - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Mười bên thư viện mini của mình – Ảnh: PD

Thư viện ấy cho đến nay đã nuôi dưỡng tâm hồn học sinh và những người yêu sách.

Từ đam mê đọc sách

Chúng tôi đến thư viện của ông Mười ở số 8 Phan Huy Ích (Q. Sơn Trà). Căn nhà này do ông Mười tự thuê. Với sự sắp xếp và bố trí tài tình của mình, anh Mười đã gom hết số sách lại để biến thành một không gian đọc sách ấm cúng. Ở đó, mọi người dù lao động hay trí thức đều có thể ghé thăm để tìm sách.

Anh Mười cho biết, sở thích đọc sách của anh bắt đầu từ năm lớp 9. Ở trường đại học, niềm đam mê đó trở nên mạnh mẽ hơn.

“Dù tiết kiệm được bao nhiêu tiền ngày đó, tôi đều mua sách. Tôi đặt mục tiêu là không có nhà nhưng phải có một thư viện mini để trưng bày tất cả những cuốn sách mà tôi đã đọc. Tôi đã đọc qua, những cuốn tiểu thuyết kinh điển mà tôi từng đọc say mê đến thâu đêm, suốt sáng ở khu trọ sinh viên ”- ​​ông Mười kể.

Ra trường, ông Mười đi dạy thêm, chạy “sô” làm các chương trình để tích lũy tiền bạc. Năm 2017, ông Mười mở thư viện mini Hiền Nhân nằm trong không gian rộng 50m2 trên đường Lê Hữu Trác, quận Sơn Trà. Thư viện mở cửa đón khách vào cuối tháng 9/2017 với mong muốn những người yêu đọc sách là những người hiền lành, đức độ.

Anh Mười cho biết, căn phòng trọ được anh thuê 4 triệu đồng mỗi tháng, anh cũng trả 3 triệu đồng để mời một thủ thư về chăm sóc thư viện. Bạn đọc vào thư viện, mượn sách mang về nhà chỉ đóng phí 150.000 đồng / năm, thẻ hội viên 40.000 đồng / tháng. Nếu là học sinh cấp 2 sẽ được giảm 50%, học sinh cấp 3 được giảm 20%.

Hiện tại, thư viện có 4.000 đầu sách với khoảng 16 thể loại như khoa học tri thức, văn học nước ngoài, văn học Việt Nam, tâm lý xã hội, truyện tranh … Tất cả đều được phân loại hợp lý theo lứa tuổi, có cả khu thảo luận làm góc học tập làm việc nhóm.

“Khoảng 90% sách ở thư viện là do tôi mua, 10% còn lại là sách cho đi” – ông Mười nói

Cách đây hơn một năm vì tình hình dịch bệnh COVID-19, thư viện Hiền Nhân đã chuyển sang cơ sở mới. Vẫn là nhà thuê, vẫn niềm đam mê truyền cảm hứng đọc sách cho cộng đồng, ông Mười đã tự tay bố trí không gian thật đẹp để có thể trưng bày cả 4.000 cuốn sách.

Đọc sách là một cách tưới tẩm tâm hồn. Đối với học sinh, sách không chỉ giúp mở mang kiến ​​thức, phát triển tư duy mà còn giúp các em tránh xa các hoạt động tiêu cực học đường …

ÔNG ĐẶNG VĂN TẤN

Dạy miễn phí cho học sinh khó khăn

Ngoài câu chuyện mở thư viện truyền cảm hứng đọc sách, thầy Mười còn là tấm gương nhân ái khi dạy phụ đạo miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cô giáo cho biết có mở lớp dạy thêm. Học viên đến lớp của thầy “học vui mà không lo học phí”.

10 năm kể từ ngày mở lớp, câu nói đầu tiên khi học viên vào lớp thầy Mười luôn là: “Đủ tiền thì đóng học phí, khó quá thì cứ nói, thầy miễn phí. “! Nhờ vậy mà lớp học luôn đông, học sinh đến học với thầy luôn rộn rã tiếng cười.

Nhiều em đã thi đỗ vào đại học, mở ra cơ hội thay đổi tương lai. Như Lê Thị Thanh Yến – học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh – được Mười dạy miễn phí suốt ba năm cấp 3, hiện là sinh viên năm 4 Đại học Kinh tế Đà Nẵng.

Cô Yến xúc động khi nói về người thầy đặc biệt này: “Mấy lần định nghỉ vì nhà không có tiền đóng học thêm. Nhưng biết tâm tư của tôi, thầy Mười nói sẽ không thu học phí. Tôi”. đã vào đại học, Tuy không phải là sư phạm nhưng câu chuyện về lòng tốt của các bạn sẽ theo tôi suốt chặng đường của mình. “

Nhiều sinh viên khác cho biết, trong lúc khó khăn nhất, nhờ thầy Mười đứng lớp miễn phí mà nhiều bạn đã vào đại học và giờ đã có việc làm ổn định.

“Bản thân mình cũng từng được đi học, cũng được thầy cô tạo điều kiện như vậy. Nên giờ mình chỉ truyền lại cho các bạn trẻ những gì mình được dạy và được học” – cô giáo trẻ tâm sự.

Chủ đề chuyên mục A về văn hóa đọc

Từ khát khao cháy bỏng với sách, năm 2020 thầy Mười thực hiện đề tài “Nâng cao văn hóa đọc của học sinh các trường THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng”. Đề tài chỉ ra nguyên nhân và đề xuất các giải pháp tích cực, gợi mở nhiều ý kiến ​​hay cho ngành trong việc phát triển văn hóa đọc. Hội đồng thi Sở GD & ĐT Đà Nẵng đã chọn đạt giải A cho đề tài này.

Ông Bùi Minh Quang – hiệu trưởng Trường THPT Sơn Trà – cho biết, thầy Đặng Văn Mười là một giáo viên giỏi chuyên môn, tận tâm và trách nhiệm. Anh đã nhận được nhiều bằng khen của thành phố Đà Nẵng, của ngành giáo dục.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thay-giao-tre-mo-thu-vien-20211031100753578.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button