Thể Thao

Thay nữ kỳ thủ số 1 thế giới Susan Polgar: Chương mới của Quang Liêm


Susan Polgar: Chương mới của Quang Liêm - Ảnh 1.

Kỳ thủ cờ vua Lê Quang Liêm sẽ thay Susan Polgar dẫn dắt đội cờ Đại học Webster – Ảnh: Facebook

Lê Quang Liêm từng có 4 năm gắn bó (2013 – 2017) với đội cờ Đại học Webster dưới sự dẫn dắt của HLV Susan Polgar khi còn là sinh viên. Trong đó 2 năm anh giữ vai trò đội trưởng và mang về rất nhiều chức vô địch.

Sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc với hai bằng cử nhân khoa học – tài chính và cử nhân nghệ thuật – quản lý năm 2017, Quang Liêm vẫn thường xuyên gắn bó với đội cờ này.

* Quang Liêm nghĩ gì khi nhận lời thay Susan Polgar?

– Vài tháng trước tôi nhận được một lời đề nghị. Tôi hơi ngạc nhiên khi biết rằng Susan Polgar muốn giải nghệ.

Cờ vua là cuộc sống của tôi, trở thành huấn luyện viên là ước mơ của tôi nên tôi biết mình phải nắm lấy cơ hội này. Công việc huấn luyện viên giúp tôi ổn định với cuộc sống, chỉ tập trung vào chuyên môn và thời gian không quá gò bó.

* Kích thước của đội cờ Đại học Webster ngày nay là bao nhiêu?

– Hiện đội có 8 kiện tướng quốc tế với hệ số Elo khá cao từ 2550 đến 2650. Trong đó, nổi bật nhất là Lazaro Bruzon Batista. Kỳ thủ người Cuba này từng 2 lần vô địch giải trẻ thế giới, 2 lần vô địch châu Mỹ và đạt Elo 2711 năm 2012. Làm việc với những kỳ thủ giỏi như vậy rất tốt cho bản thân tôi vì tôi cũng học hỏi được từ họ.

* Bạn đã chuẩn bị như thế nào cho công việc mới này?

– Bình thường tôi vẫn phải tự mày mò học hỏi. Bây giờ chỉ là một chút khác biệt để tôi và mọi người thảo luận và tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên khác trong nhóm.

Ngoài ra, việc huấn luyện cũng không mới vì gần đây tôi đã dạy cờ vua cho một vài vận động viên trẻ. Chỉ khác là thay vì một chọi một thì nay tôi sẽ chia sẻ cho nhiều người. Nói chung đây là công việc yêu thích của tôi và tôi tin rằng mình sẽ làm được.

* Đội có cần thay đổi cách thức hoạt động nào so với trước đây không?

– Đội đã được bà Susan Polgar điều hành khá tốt, từ hệ thống tuyển chọn, lịch tập luyện đến thi đấu. Tuy nhiên, tôi sẽ thực hiện một vài điều chỉnh nhỏ để các thành viên cải thiện cách chơi cờ của mình. Ví dụ, tôi sẽ làm việc với từng thành viên để nắm bắt cảm xúc, điểm mạnh và điểm yếu của họ và giúp họ tiến bộ.

* Việc huấn luyện sẽ chiếm nhiều thời gian, vậy có ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả công việc của bạn không?

– Đại học Webster mỗi năm chỉ có hai giải chính là Giải Vô địch Cờ vua Liên trường Liên trường Mỹ và Chung kết Tứ kết nên không mất nhiều thời gian. Đó mới chỉ là chặng đầu tiên còn nhiều khó khăn vì tôi phải học cách tìm hiểu, tuyển chọn vận động viên …

Tuy nhiên, tôi vẫn còn thời gian để thi đấu chuyên nghiệp, đặc biệt là các giải đấu quan trọng với Việt Nam như: Olympiad, World Cup, SEA Games … Ngoài ra, mùa hè khi sinh viên nghỉ học, tôi sẽ có nhiều thời gian để đi. cuộc thi.

* Liệu Quang Liêm có giúp các cầu thủ trẻ và tài năng của Việt Nam đến với trường của mình?

– Hiện nay, việc tuyển chọn vận động viên cờ vua đang được nhiều trường đại học ở Mỹ thực hiện. Tuy nhiên, việc tham gia đội tuyển cờ vua của Đại học Webster sẽ khó hơn một chút vì chúng tôi yêu cầu sinh viên phải là kiện tướng quốc tế, có đam mê và muốn phát triển cờ vua một cách nghiêm túc.

Vì vậy, bất kỳ cầu thủ Việt Nam nào đáp ứng được các tiêu chí trên, chúng tôi sẽ mở rộng cửa chào đón.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button