Thế Giới

Thay sàn bếp, cặp vợ chồng phát hiện “kho báu” gần 7 tỉ đồng

Kho báu ngay dưới sàn bếp

Một cặp đôi may mắn đã tìm thấy kho báu “khổng lồ” gồm 264 đồng tiền vàng được chôn dưới sàn nhà của họ. Cặp đôi này định bán số vàng với giá 250.000 bảng Anh (tương đương gần 7 tỷ đồng).

Trong khi những người săn tìm kho báu có thể mất hàng thập kỷ để tìm thấy những cổ vật như vậy, cặp vợ chồng giấu tên đã may mắn bắt gặp một chiếc cốc chứa đầy tiền vàng có tuổi đời lên tới 400 năm tuổi khi họ đến nơi. Thay sàn bếp. Được biết, ngôi nhà của cặp đôi này nằm trên một khu đất biệt lập có từ thế kỷ 18 ở làng Ellerby, North Yorkshire, Anh.

Dù đã sống trong ngôi nhà này hơn 10 năm nhưng hai vợ chồng vẫn vô cùng ngạc nhiên vì thoạt đầu cứ ngỡ mình vừa đi qua một mớ dây cáp điện.

Đổi gác bếp, vợ chồng anh mừng rỡ vì phát hiện kho báu gần 7 tỷ đồng - Ảnh 1.

Các đồng xu được giấu trong một chiếc cốc kim loại và chôn dưới sàn nhà qua nhiều thế hệ.

Nhưng khi nhấc đồ vật lên khỏi sàn, họ tìm thấy một đống tiền vàng đựng trong một chiếc cốc đất nung tráng men có kích thước bằng lon Coca-Cola.

Khi kiểm tra kỹ hơn, họ tìm thấy những đồng tiền vàng có niên đại từ năm 1610 đến năm 1727 và của các triều đại từ Vua James I, Charles I đến George I.

Đổi gác bếp, vợ chồng anh mừng rỡ vì phát hiện kho báu gần 7 tỷ đồng - Ảnh 2.

Hai vợ chồng đã liên hệ với nhà đấu giá Spink & Son ở London và một chuyên gia đã đến thăm để thẩm định số tiền cổ. Những đồng xu được xác định là thuộc về một gia đình thương gia giàu có và có ảnh hưởng từ Hull, Fernley-Maisters.

Gia đình Maister là những nhà nhập khẩu và xuất khẩu quặng sắt, gỗ và than đá và các thế hệ sau này từng là chính trị gia của đảng Whigs và thành viên của Quốc hội vào đầu những năm 1700.

Đổi gác bếp, vợ chồng anh mừng rỡ vì phát hiện kho báu gần 7 tỷ đồng - Ảnh 3.

Đồng tiền lỗi có 2 đầu, không có mặt của vua Anh.

Số tiền này được tích lũy trong suốt cuộc đời của Joseph Fernley và vợ Sarah Maister. Fernley qua đời năm 1725 và góa phụ của ông vẫn ở Ellerby cho đến khi bà qua đời ở tuổi 80 vào năm 1745.

Cặp đôi đã phát hiện ra những đồng tiền này vào tháng 7 năm 2019. Đến nay, những đồng tiền này có thể được đưa ra đấu giá. Họ ước tính số tiền này trị giá ít nhất 250.000 bảng Anh.

Một trong những đồng tiền nổi bật được sản xuất từ ​​năm 1720, đã bị lỗi đúc. Đồng xu không có mặt vua mà thay vào đó có hai đầu và dự kiến ​​có giá khoảng 4.000 bảng Anh.

Đổi gác bếp, vợ chồng anh mừng rỡ vì phát hiện ra kho báu gần 7 tỷ đồng - Ảnh 4.

Một đồng xu từ năm 1675 có lỗi chính tả, với tên Latinh của nhà vua bị viết sai chính tả thành CRAOLVS thay vì CAROLVS, và ước tính có giá khoảng 1.500 bảng Anh.

Khám phá tình cờ

Nhà đấu giá Gregory Edmund cho biết: “Đây là một khám phá hấp dẫn và rất quan trọng. Rất hiếm khi một số lượng lớn đồng tiền cổ bằng vàng như vậy xuất hiện trên thị trường”.

“Việc phát hiện ra hơn 260 đồng xu cổ cũng là một trong những khám phá lớn nhất trong lịch sử khảo cổ học của Anh.”

“Đó là một phát hiện hoàn toàn tình cờ. Chủ nhà vừa lật sàn nhà lên và tìm thấy một chiếc cốc to bằng lon Coke, chứa đầy vàng. Họ chưa bao giờ cầm máy dò kim loại trong đời. Họ chỉ thay đổi tầng dưới và ở lần đầu tiên nghĩ rằng đó là một sợi cáp điện. “

Thay sàn bếp, hai vợ chồng mừng rỡ vì phát hiện kho báu gần 7 tỷ đồng - Ảnh 5.

Lúc đầu, hai vợ chồng nghĩ rằng họ đã đào vào một đường cáp điện.

“Tôi vội đến gặp họ ở North Yorkshire vài ngày sau đó và có 264 đồng tiền vàng trong chiếc cốc này – thật không thể tin được, tôi không biết người xưa làm cách nào để nhét được nhiều đồng xu vào chiếc cốc đó. Những đồng tiền có niên đại từ 1610 đến 1727, khoảng thời gian quá dài để tích trữ. “

“Nó cũng đặt ra câu hỏi tại sao một người nào đó lại quyết định chôn nhiều tiền xu như vậy vào đầu thế kỷ 18, khi họ có ngân hàng và tiền giấy – tất cả điều đó có nghĩa là lẽ ra không ai còn cần phải tích trữ ở nhà nữa.”

Đổi gác bếp, vợ chồng anh mừng rỡ vì phát hiện kho báu gần 7 tỷ đồng - Ảnh 6.

“Số tiền gần như bị lãng quên – chúng dường như được một người chủ giàu có chôn ‘vài xu’ và bằng cách nào đó không bao giờ lấy lại được.”

“Chúng không phải là bạc hà hoàn hảo, chúng là những đồng xu lỗi.”

“Tuy nhiên, số lượng tiền xu và phương pháp chôn cất độc đáo mang đến một cơ hội phi thường để đánh giá cao nền kinh tế phức tạp của Anh trong suốt những thập kỷ đầu tiên của Ngân hàng Trung ương Anh và sự ngờ vực đáng kể vào phát minh mới của nó là ‘tiền giấy'”.

“Đó là một khám phá tuyệt vời và thực sự bất ngờ từ một nơi không ngờ tới.”

Đổi gác bếp, vợ chồng anh mừng rỡ vì phát hiện kho báu gần 7 tỷ đồng - Ảnh 7.

Nguồn: https://toquoc.vn/thay-san-bep-cap-vo-chong-vui-suong-vi-phat-hien-kho-bau-gan-7-ti-dong-20220902175544254.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button