Sức Khỏe

Thay thế thành công khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Mới đây, lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng để thay khớp xương đùi và khớp gối cho một phụ nữ khuyết tật bị mất xương, thoái hóa khớp kèm theo biến dạng và co cứng mô mềm suốt 18 năm. Kỹ thuật này có thể “cá nhân hóa” đến từng chi tiết giải phẫu của bệnh nhân, mở ra một cánh cửa mới cho những bệnh nhân bị thoái hóa khớp hoặc dị tật xương.

Phẫu thuật thay thế xương cho một bệnh nhân được chẩn đoán là “bị tổn thương vĩnh viễn”

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra cách đây 18 năm khiến phần đùi và đầu gối trái của bà Ngô Thị Tuất (63 tuổi, Hà Nội) bị tổn thương nặng. Trải qua nhiều cuộc đại phẫu, chân của cô bị thiếu một phần xương đùi và khớp gối trái được chẩn đoán là tổn thương vĩnh viễn, khiến cô gặp nhiều khó khăn trong vận động và hoàn toàn phụ thuộc vào nạng.

Mới đây, chị và gia đình được chuyển đến Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao (CTCH & YHTT) của Bệnh viện Đa khoa Vinmec.

Thay khớp nhân tạo in 3D thành công cho bệnh nhân khuyết tật 18 tuổi - 1

Hình ảnh bệnh nhân trước khi phẫu thuật: Chân trái ngắn hơn chân phải khoảng 10cm, bệnh nhân không đi lại được bằng chân trái.

GS. Trần Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm, người chịu trách nhiệm chỉ đạo ca phẫu thuật cho bà Tuất, chia sẻ, đây là một ca bệnh đầy thử thách vì bệnh nhân đã lớn tuổi, khớp gối sau nhiều năm tổn thương đã biến dạng, biến dạng hoàn toàn. mất hoàn toàn một đoạn thân đùi 10cm và một nửa cung đùi, khớp và các cấu trúc xung quanh đều bị thay đổi nên không thể phẫu thuật thay khớp gối như các phương pháp thông thường.

Các khối cơ vùng đùi gần như bị teo hoàn toàn, bị xơ hóa / thoái hóa mỡ. Không bảo tồn cơ sau phẫu thuật và không có lịch tập luyện phù hợp, bệnh nhân không thể cử động khớp gối dù được thay bằng vật liệu nhân tạo.

Phức tạp nhất là sự chênh lệch 10cm giữa chiều dài của chân, da và các mô mềm xung quanh khớp gối co lại theo thời gian. Đây là điểm khó nhất mà ê-kíp của Trung tâm Y học cổ truyền và Tái tạo Vinmec chưa từng gặp phải đối với các ca thay xương nhân tạo trước đây, đó là chỉ cắt bỏ phần xương cũ bị gãy và thay thế bằng xương mới. khi phần mềm không thay đổi nhiều.

Nếu trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ không tính toán kỹ lưỡng độ dài của xương nhân tạo ghép có thể khiến vết mổ quá chặt khiến bệnh nhân không thể cử động, chưa kể đến các biến chứng như liệt. kinh nguyệt, tổn thương mạch máu có thể xảy ra”- GS Trần Trung Dũng nhấn mạnh.

Thay khớp nhân tạo in 3D thành công cho bệnh nhân khuyết tật 18 tuổi - 2

Các bác sĩ Trung tâm Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Vinmec trong ca phẫu thuật thay xương kéo dài 4 giờ cho bệnh nhân Ngô Thị Tuất.

Để thực hiện ca phẫu thuật này, các bác sĩ đã phải lên một kế hoạch cực kỳ chi tiết: Cho bệnh nhân quét 3D toàn bộ trục chi dưới hai bên để lấy dữ liệu; Từ dữ liệu số hóa này, bác sĩ lập phương án phẫu thuật mô phỏng ngay trên hệ thống máy tính bằng mô phỏng 3-D. Thông qua bản vẽ phác thảo mô phỏng, bác sĩ lựa chọn chi tiết các bước phẫu thuật, loại xương nhân tạo cần cấy ghép.

Sau gần 4 giờ căng thẳng, các bác sĩ đã phẫu thuật thay thành công xương nhân tạo và khớp gối bằng hợp kim titan cho bệnh nhân. Duỗi chân trái thêm 7cm, khớp gối có thể gập duỗi nhẹ nhàng. Sau 2 ngày phẫu thuật, lần đầu tiên sau 18 năm, bà Tuất có thể tự đứng dậy, tập đi bằng dụng cụ hỗ trợ mà không hề đau đớn, khó chịu.

Xương nhân tạo 3D – vị cứu tinh của những bệnh nhân xương khớp

Với kinh nghiệm thực hiện hơn 100 ca phẫu thuật thay xương nhân tạo và công nghệ in 3D “cá nhân hóa” từng chi tiết giải phẫu của bệnh nhân, được chỉ định thay toàn bộ chỏm xương đùi dưới bằng khớp gối. Mặt trái làm bằng chất liệu nhân tạo hợp kim titan, thiết kế in 3D cá nhân hóa theo giải phẫu bệnh nhân do các chuyên gia của Trung tâm Hợp tác và Y học cổ truyền Vinmec thực hiện thành công.

Nhờ công nghệ này, xương đùi và khớp gối được tái tạo, thay thế chính xác theo giải phẫu của cơ thể và phục hồi chức năng của khớp gối, chấm dứt tình trạng thoái hóa, đau khớp gối mãn tính.

Thay khớp nhân tạo in 3D thành công cho bệnh nhân khuyết tật 18 tuổi - 3

Hình ảnh 3D của xương nhân tạo sau khi được thay vào chân bệnh nhân.

Không chỉ cá thể hóa ca phẫu thuật, các bác sĩ còn vạch ra cho chị Tuất một kế hoạch tập luyện phục hồi chức năng “cá nhân hóa” do khối cơ đùi gần như bị teo hoàn toàn, xơ hóa / thoái hóa mỡ sau 18 năm không vận động. Với chương trình tập luyện phục hồi chức năng tích cực từ 6 – 8 tuần, bệnh nhân có thể tự đi lại mà không cần bất kỳ thiết bị nào.

Bà Ngô Thị Tuất là bệnh nhân đầu tiên được thay toàn bộ khớp gối bằng xương nhân tạo bằng hợp kim titan (Mega đầu gối) không bị ung thư, có thời gian thương tật dài kỷ lục.

Vậy là sau gần 20 năm chống nạng, đi chữa trị nhiều nơi nhưng đều được chữa trị tạm thời như: Cứng khớp, ghép xương đồng loại / tự thân, thậm chí là cắt cụt chi / lắp chân giả. , .. đến nay, ước mơ tự đi trên đôi chân của bà Tuất đã thành hiện thực.

Thay khớp nhân tạo in 3D thành công cho bệnh nhân khuyết tật 18 tuổi - 4

Bà Ngô Thị Tuất với những bài tập phục hồi chức năng được “may đo” sau ca phẫu thuật tại Vinmec.

Hiện nay, nhờ ứng dụng các kỹ thuật công nghệ cao như công nghệ mô phỏng và in 3D, robot định vị chính xác, phẫu thuật thay khớp gối đã cho kết quả rất khả quan với tỷ lệ sống sót của khớp lên đến 25-30 năm (theo văn học).

Trung tâm Vật lý trị liệu Vinmec là cơ sở đầu tiên và duy nhất thực hiện đúng và thường xuyên các ca phẫu thuật thay xương nhân tạo để điều trị các dị tật xương lớn không hồi phục do ung thư xương hoặc di chứng chấn thương xương khớp. phức tạp.

.

Nguồn: https://vtc.vn/thay-the-thanh-cong-khop-nhan-tao-in-3d-cho-benh-nhan-khuyet-tat-suot-18-nam-ar641155.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button