Giáo Dục

Thầy trò Đại học Y Hà Nội chi viện Bắc Ninh chống dịch

50 sinh viên và cán bộ của Trường Đại học Y Hà Nội đã đến huyện Yên Phong và Bệnh viện dã chiến ở Bắc Ninh để hỗ trợ lấy mẫu, truy tìm và tập huấn nghiệp vụ phòng chống Covid-19.

Ngày 20/5, Giáo sư Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, tập thể cán bộ, sinh viên nhà trường sẽ hỗ trợ Bắc Ninh về mọi mặt liên quan đến công tác chuyên môn, sau khi đoàn công tác của trường về địa phương hôm qua. .

Làm việc với Sở Y tế Bắc Ninh, ông Vân nhận thấy tỉnh đang thiếu đội ngũ cán bộ có chuyên môn về truy tìm, xác định dịch tễ. Việc lấy mẫu phải tuân theo nhiều tiêu chuẩn, không đồng bộ. Năng lực kiểm tra cũng hạn chế. Vì vậy, Trường Đại học Y Hà Nội đề nghị nhà trường phụ trách một lĩnh vực, triển khai các nhiệm vụ trên, đồng thời nhận thêm trách nhiệm đào tạo về quy trình lấy mẫu, cách ly và vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn của địa phương.

Sinh viên Đại học Y Hà Nội lên đường đến Bắc Ninh vào sáng 20 tháng 5. Ảnh: Ngọc Thanh.

Sinh viên Đại học Y Hà Nội lên đường đến Bắc Ninh vào sáng ngày 20 tháng 5. Hình ảnh: Ngọc Thanh.

Tỉnh Bắc Ninh đã đồng ý để Trường Đại học Y Hà Nội phụ trách Yên Phong – một huyện gồm 13 xã, thị trấn với dân số khoảng 200.000 người, vừa cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 từ 14h ngày 19/5, Bộ Y tế Hà Nội. Trường sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về mặt chuyên môn trong những ngày tới. Đơn vị nào đến huyện hỗ trợ cũng phải thực hiện theo tiêu chuẩn của Trường Đại học Y Hà Nội.

Ngoài việc tham gia trực tiếp, nhân viên của trường mang theo tài liệu đào tạo, tập huấn và hướng dẫn. Lãnh đạo quận, huyện sẽ có trách nhiệm tổ chức thực hiện theo đúng yêu cầu chuyên môn để tránh tình trạng mỗi đơn vị làm một việc tại đây.

Sau thỏa thuận như vậy, hôm nay 30 sinh viên năm cuối của Viện Y tế dự phòng và Y tế công cộng đã đến Yên Phong để hỗ trợ truy tìm và tìm hiểu dịch tễ. Hơn 10 cán bộ của trường chuyên đào tạo và giảng dạy về lấy mẫu cũng đã đến địa phương để hỗ trợ công tác này. Sau đó, các mẫu bệnh phẩm sẽ được chuyển đến Trường Đại học Y Hà Nội ngay trong ngày để xét nghiệm và kết quả sẽ được trả trực tuyến cho CDC tỉnh.

Ngoài ra, Trường Đại học Y Hà Nội cũng cử hai giáo viên Bộ môn Truyền nhiễm xuống Bắc Ninh khảo sát bệnh viện dã chiến để lên kế hoạch tổ chức chương trình giảng dạy trực tuyến cho cán bộ y tế vì Bắc Ninh đang thiếu nguồn nhân lực. Bác sĩ bệnh truyền nhiễm, có kinh nghiệm trong việc điều trị Covid-19.

“Chúng tôi đã kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo việc bổ nhiệm cán bộ, sinh viên đúng, đủ, đáp ứng nhu cầu của địa phương, góp phần ngăn chặn SXH-19. Các cán bộ được cử đi Bắc Ninh đều có chuyên môn nghiệp vụ. là rất cao. Sinh viên năm cuối đều đã được đào tạo và có kiến ​​thức chuyên sâu về lĩnh vực này “, ông Văn nói.

Các bạn sinh viên năm ngoái về Bắc Ninh đang học đã tình nguyện tham gia phòng chống dịch.  Ảnh: Ngọc Thanh.

Các bạn sinh viên năm ngoái về Bắc Ninh đang học đã tình nguyện tham gia phòng chống dịch. Hình ảnh: Ngọc Thanh.

Lý giải việc ĐH Y Hà Nội viện trợ cho các địa phương chậm hơn một số đơn vị khác, ông Vân cho biết, trường được Bộ Y tế giao cho các cơ quan Trung ương phụ trách. Chẳng hạn, Bộ GTVT có trường hợp nghi vấn thì trường phải cử đoàn đi lấy mẫu ngay trong đêm. Vì vậy, trường phải tính toán, quy hoạch nguồn lực phù hợp.

Hiện nay, ngoài sự hỗ trợ của các cơ quan Trung ương và Bắc Ninh, Trường Đại học Y Hà Nội cũng đang triển khai dự án “Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về đột biến gen SARS-CoV-2 tại Việt Nam”.

Đến trưa ngày 20/5, tại Bắc Ninh ghi nhận 367 trường hợp mắc bệnh Covid-19 tại cộng đồng. Ba đơn vị hành chính cấp huyện là xã biệt lập theo Chỉ thị 16 là Thuận Thành, TP Bắc Ninh và Yên Phong. Các huyện Lương Tài, Tiên Du, Quế Võ và thị xã Từ Sơn được chia tách theo Chỉ thị 15. Trên địa bàn các huyện, khu công nghiệp cũng tập trung nhiều điểm phong tỏa cục bộ.

Trước Đại học Y Hà Nội, thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Học viện Quân y đã lên đường hỗ trợ Bắc Giang – địa phương có số ca mắc bệnh Covid-19 nhiều nhất cả nước với 644 ca.

Duong Tam