Tin Tức

‘Thẻ Căn cước công dân như cái két an toàn, tương lai có thể thay thế hộ chiếu, bằng lái xe’


Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân được kết nối đồng bộ, đi vào phục vụ đơn giản hóa thủ tục hành chính từ ngày 1/7, làm rõ thêm tiện ích của các dự án. Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an.

Mua bán nhà không sổ hộ khẩu, làm thủ tục trong 5 phút thay trong ngày.

Thanh An: Sau ngày đầu tiên sau khi Luật Cư trú mới có hiệu lực, báo cáo nhanh về kết quả giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan Công an với công dân như thế nào, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên: Chứng minh nhân dân giống như một chiếc két sắt, trong tương lai có thể thay thế hộ chiếu và bằng lái xe - Ảnh 1.

Trong tương lai, thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ thay thế nhiều loại giấy tờ như bằng lái xe, thẻ bảo hiểm. Ảnh: Thanh Sơn

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên: Sáng sớm 1/7, tôi đã yêu cầu cán bộ xuống các phường kiểm tra, thị sát quá trình ngày đầu thực hiện theo Luật Cư trú sửa đổi. Kết quả cho thấy người dân cảm thấy rất phấn khởi, rất phấn khởi khi đến giao dịch và làm việc.

Chẳng hạn, trước đây, để làm thủ tục mua bán nhà, công dân cần có các loại giấy tờ sau: Giấy khai sinh, Chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu; nếu liên quan đến tài sản giữa vợ và chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Giờ đây, tất cả những giấy tờ đó không còn cần thiết nữa, người dân chỉ cần có thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, hoặc chưa đến ngày lấy CCCD mới thì chỉ cần lăn tay, chụp ảnh hoặc đọc. số nhận dạng cá nhân của bạn.

Cơ quan quản lý cư trú sẽ nhập mã số và xác minh. Tất cả các thủ tục xác thực trước đây nếu phải mất nửa ngày, một ngày, thậm chí cả ngày hôm sau để xác thực và trả kết quả cho người dân thì nay chỉ mất 5 phút. Cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi, không còn phải mang theo nhiều giấy tờ, phải đi đi lại lại như ngày xưa nữa.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những lợi ích mà CCCD có thể mang lại cho người dân và đất nước.

Thanh An: Điều đó có nghĩa là vẫn còn nhiều tiện ích khác mà CCCD có thể mang lại nhưng chúng ta chưa biết hoặc chưa sử dụng, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên: Ngay từ đầu khi nghĩ đến việc triển khai cấp CCCD mới, chỉ những chi tiết nhỏ nhất là chọn mẫu, rồi cấu trúc dữ liệu, cấu trúc kỹ thuật của CMND cũng đã được các Sở, ngành, các nhà thầu đồng ý. , các nhà chức trách đã tính toán rất kỹ lưỡng. Chúng tôi đã phải tham khảo hàng chục mẫu CCCD của các nước tiên tiến trên thế giới. Và có thể nói CCCD của Việt Nam thuộc top hiện đại nhất thế giới.

Thẻ CCCD này có một con chip với dung lượng lưu trữ rất lớn. Có thể lưu trữ dữ liệu sinh trắc học (hình ảnh vân tay, sườn núi, hình ảnh khuôn mặt theo tiêu chuẩn ICAO). trường dữ liệu hiện đại.

Khi so sánh với một số nước như Anh, Đức, Pháp, Nhật, Estonia … Estonia là quốc gia mới làm CCCD gần đây nhất, nhưng khi nhìn vào, bạn có thể thấy rằng công nghệ và tính năng của CCCD mà họ có được. thậm chí không hiện đại như chúng ta.

Tôi cũng đã trao đổi trực tiếp với Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản và tổ chức Jica để học hỏi kinh nghiệm làm việc về cơ sở dữ liệu dân cư của họ. Tôi trao đổi mọi thứ. Làm thế nào để họ thu thập? Làm thế nào để họ quản lý? Sau đó khai thác, áp dụng CCCD khi được cấp cho công dân vào những lĩnh vực nào trong đời sống? …

Tất cả những yếu tố của họ tất nhiên không bằng tôi, nhưng nhìn chung, chúng tôi đi sau. Chúng tôi thừa hưởng những thành tựu của công nghệ cũng như chúng tôi quyết định hướng phát triển tốt nhất nên CCCD của chúng tôi hiện đại hơn của họ rất nhiều.

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên: Chứng minh nhân dân như một chiếc két sắt, trong tương lai có thể thay thế hộ chiếu và bằng lái xe - Ảnh 2.

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên. Ảnh: Việt Hùng

Thanh An: Hiện đại hơn Nhật Bản?

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên: Tại sao không? Chúng tôi hiện đại hơn Nhật Bản. Khi tôi nói về các tính năng của các lĩnh vực, bảo mật và dữ liệu được lưu trữ trên thẻ ID … họ đã rất ngạc nhiên.

Một phần cũng là do đặc thù của xã hội Nhật Bản, nơi hầu hết mọi người đều có bằng lái xe. Và bằng lái xe của họ là thay thế cho CCCD. Vì vậy, phong cách quản lý của họ có một chút khác biệt so với tôi ở đó. Chúng song hành giữa CCCD và giấy phép lái xe trong quản lý cư trú. Còn đối với Việt Nam, dữ liệu trong CCCD và Cơ sở dữ liệu quốc gia là hệ thống dữ liệu đầy đủ nhất, đúng nhất, sạch nhất và sống động nhất.

Chúng tôi đã làm CCCD với tầm nhìn một ngày không xa ASEAN sẽ phát triển đến mức có thể sử dụng chứng minh nhân dân này để đi lại, sinh sống giữa các nước trong khối mà không cần hộ chiếu. Bởi vì chúng tôi sử dụng công nghệ tiêu chuẩn quốc tế để nhận dạng và xác thực.

Căn cước công dân sẽ thay thế thẻ bảo hiểm, bằng lái xe bằng

Thanh An: Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết sẽ khuyến nghị sử dụng CCCD lắp chip thay thẻ BHYT khi đi khám bệnh. Ý tưởng này đang được dư luận rất quan tâm, liệu chúng ta có thể thực hiện được không, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên: Đúng!

Hiện tại, CCCD dựa trên chip được thiết kế để nhắm mục tiêu đến những người sử dụng ít loại nhận dạng nhất khi giải quyết tất cả các nhu cầu giao dịch liên quan đến việc xác thực dữ liệu công dân của họ.

Trong tương lai, không chỉ thẻ BHYT có thể là tài khoản ngân hàng, mã số thuế, bằng lái xe, bảo hiểm … Sau đó, một số dịch vụ khác sẽ được số hóa, đồng nhất, tích hợp vào cơ sở dữ liệu quốc gia. Về dân số, công dân chỉ cần 1 thẻ CCCD là có thể giải quyết được tất cả những vấn đề đó.

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên: Chứng minh nhân dân như một chiếc két sắt, trong tương lai có thể thay thế hộ chiếu và bằng lái xe - Ảnh 3.

Một cảnh sát kiểm tra thẻ ID để nhận dạng khuôn mặt, dấu vân tay và xác minh danh tính thông qua một đầu đọc. Ảnh: Thanh Sơn

Thanh An: Điều đó có nghĩa là CCCD của tôi sẽ gần như trở thành một chiếc ví?

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên: Nó gần như trở thành két an toàn của bạn!

Sau đó, học sinh thi tốt nghiệp THPT, thi đại học, khi đủ tuổi cấp CCCD, cơ quan chức năng sẽ cấp thiết bị đầu cuối kiểm tra. Có nghĩa là CCCD này sẽ xác minh học sinh là người đã thi, không có đề thi giả.

Sau đó chúng ta cũng có thể sử dụng CCCD làm thẻ ra vào văn phòng, thẻ chấm công hàng ngày, thẻ khai báo khi tham gia các dịch vụ vận chuyển như hàng không… hoặc một số dịch vụ khác. yêu cầu dữ liệu quốc tịch để xác định.

Thanh An: Có vẻ như những thông tin này đang góp phần trả lời câu hỏi, tại sao chúng ta phải triển khai nhanh chóng 2 dự án CCCD và Cơ sở dữ liệu quốc gia?

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên: Thực ra, Nhật Bản mất 10 năm để làm dự án này, Pháp mất 7 năm. Việt Nam đã tụt hậu so với các nước trong một thời gian rất dài, nếu không muốn nói là chúng ta đã tụt hậu.

Và vì tụt hậu, người dân thiệt thòi, cơ quan quản lý vất vả, sức cạnh tranh của chúng ta giảm, đất nước bị thiệt hại … Vì vậy, nếu Việt Nam lựa chọn phương án và tiến lên “bước đi” như họ thì chúng ta không bao giờ có cơ hội để đến gần họ, hoặc ngang bằng, đi cùng với họ, hãy để một mình vượt qua.

Vì vậy ngoài việc áp dụng khoa học công nghệ, học hỏi kinh nghiệm của họ, chúng tôi thấy được những giá trị mà dự án này mang lại cho kinh tế, xã hội của họ để chúng tôi nhanh chóng quyết định thực hiện. , tốc độ cao hơn để hoàn thành càng sớm càng tốt.

Trên thực tế, CCCD và Cơ sở dữ liệu quốc gia về ĐC không chỉ giúp nâng cao chất lượng phục vụ người dân lên mức vượt trội, mà những yếu tố này còn là nền tảng của chính phủ điện tử, chính phủ số.

Nếu chậm một hai tháng, chậm nửa năm hay chậm một hai năm thì chúng ta nghĩ không sao cả, nhưng cứ chậm lại một ngày thì đất nước mất đi một cơ hội thay đổi, mỗi người Việt Nam mất đi một ngày quý giá.

Bạn có muốn đi chậm trong khi thế giới đang chạy nhanh? Dĩ nhiên là không. Người Việt Nam không nên đi chậm!

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên: Chứng minh nhân dân giống như một chiếc két sắt, trong tương lai có thể thay thế hộ chiếu và bằng lái xe - Ảnh 4.

Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an cùng đại diện các cục trong buổi tổng kết 2 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về DC và dự án CCCD.

Thanh An

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button