Tin Tức

The Economist: Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về chuyển đổi sang năng lượng sạch

Chú thích ảnh
Nhà máy điện mặt trời BP Solar 1 tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận). Ảnh tư liệu: Công Thư / TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, bài báo cho biết trong 4 năm đến năm 2021, tỷ trọng điện mặt trời ở Việt Nam đã tăng từ con số 0 thực tế lên gần 11%. Tốc độ tăng trưởng này không chỉ nhanh hơn hầu hết mọi nơi trên thế giới, mà tỷ trọng này còn cao hơn so với các nền kinh tế lớn như Pháp hay Nhật Bản. Đến năm ngoái, Việt Nam đã trở thành nước sản xuất điện mặt trời lớn thứ hai

Nhấn mạnh cam kết chuyển đổi năng lượng, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính vào tháng 11 năm 2021 đã tuyên bố ngừng xây dựng các nhà máy điện than mới và giảm lượng phát thải ròng của Việt Nam xuống 0. 0 vào năm 2050.

Các quốc gia Đông Nam Á khác đang tìm cách phát triển trò chơi này có thể rút ra một vài bài học từ Việt Nam. Theo đó, Việt Nam đã tăng gấp 4 lần công suất điện gió và điện mặt trời so với năm 2019. Bài báo khẳng định “thành tích phi thường” này chủ yếu nhờ ý chí chính trị và lực lượng thị trường.

Năm 2017, Chính phủ Việt Nam bắt đầu trả cho các nhà cung cấp năng lượng mặt trời với mức cố định lên tới 9,35 cent / kilowatt giờ cung cấp cho lưới điện, một mức khá hào phóng vì chi phí này. mỗi kilowatt-giờ thường dao động từ 5 đến 7 xu. Kết quả là, 100.000 tấm pin mặt trời trên mái nhà đã được lắp đặt vào năm 2019 và 2020, nâng công suất năng lượng mặt trời của Việt Nam lên 16GW. Nhiều quốc gia Đông Nam Á khác đã cố gắng áp dụng cách tính giá theo lưới, nhưng chúng không đủ hấp dẫn.

Các cải cách nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam cũng đã giúp ích. Tuy nhiên, theo bài báo, nếu hy vọng đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 thì Việt Nam sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Theo công ty tư vấn Dezan Shira, nhu cầu năng lượng ở Việt Nam đã tăng khoảng 10% mỗi năm trong thập kỷ qua.Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/the-economist-viet-nam-dan-dau-dong-nam-a-ve-chuyen-doi-sang-nang-luong-sach-20220605064444868.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button