Thế Giới

Thế giới chật vật trong cơn bão giá

Nhiều quốc gia trên thế giới đang chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể của giá thực phẩm, nhà ở và nhiên liệu, trong đó các nhà quan sát gọi là khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Nhiệt độ gia tăng do biến đổi khí hậu gây mất mùa và đại dịch Covid-19 dẫn đến tình trạng thiếu lương thực và lao động. Xung đột tại Ukraine cũng góp phần dẫn đến tình trạng nguồn cung khí đốt, phân bón bị cắt khiến giá cả tăng cao trong khi lương không tăng.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo về ‘lạm phát đình trệ’ toàn cầu

Thắt chặt dây đai an toàn của bạn

“Hóa đơn tiền điện của chúng tôi đã tăng gấp đôi dù chúng tôi không ở nhà nhiều”, cô Mirella, một công nhân xưởng đúc ở thành phố Brescia (Ý), nói với BBC. “Chúng tôi đang thắt lưng buộc bụng. Thay vì tiết kiệm nhiều, bạn sẽ tiết kiệm ít hơn ”, chồng Lucas nói.

Thế giới vật lộn trong cơn bão giá - ảnh 1

Mọi người đi chợ ở Depok, ngoại ô Jakarta, Indonesia ngày 2/6

Tại thủ đô Wellington (New Zealand), giá thuê tăng 12% trong năm qua và giá xăng, lương thực tăng đã buộc nhiều người phải cân nhắc chuyển đến Úc sinh sống bất chấp việc chính phủ tăng các biện pháp ngắn hạn như trợ cấp xăng hay giá vé phương tiện công cộng. Gia đình 6 người của anh Chris mới đây đã phải chuyển đến thành phố Brisbane (Australia) để bắt đầu cuộc sống mới dù đã có nhà riêng và thu nhập ổn định tại New Zealand. “Một số người Úc nói rằng chi phí sinh hoạt ở đây đang tăng lên, nhưng ở New Zealand mới chỉ cách đây 5 năm,” ông Chris nói.

Chi phí sinh hoạt tăng cao cũng đang diễn ra ở châu Mỹ, châu Phi và châu Á. Ở các nước như Brazil hay Thái Lan, những nước có thế mạnh về nông nghiệp và xuất khẩu gạo, giá phân bón cao khiến chi phí sản xuất nông nghiệp tăng, dẫn đến ảnh hưởng nặng nề đến người tiêu dùng. Chính phủ Thái Lan đã áp giá trần để giữ giá ổn định, nhưng các nhà sản xuất cho rằng điều này không bền vững và họ đang thua lỗ.

Thế giới sẽ không “ngọt ngào” nếu không có khí đốt

Tại Nhật Bản, dữ liệu chính phủ vừa công bố cho thấy lương thực tế giảm 1,2% trong tháng 4, trong khi giá tiêu dùng tăng 3%, theo Reuters.

\N

Lạm phát kéo dài

Theo dự báo của nhà phân tích Andrew Lazar thuộc Ngân hàng Barclays (Anh), nguồn cung thấp và nhu cầu nông sản cao đã khiến giá ngũ cốc và phân bón tăng chóng mặt, và tình trạng này có thể kéo dài đến năm 2023. Nga và Ukraine là nhà xuất khẩu hàng đầu của các mặt hàng như thực phẩm, dầu ăn; Do đó, việc phong tỏa các con đường xuất khẩu sẽ làm gia tăng lo ngại về an ninh lương thực khi giá cả hàng hóa tăng cao. Điều này đã có tác động rất lớn khi nhiều quốc gia đã bắt đầu thực hiện chính sách thương mại theo chủ nghĩa bảo hộ, chẳng hạn như Malaysia cấm xuất khẩu thịt gà, Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ, Ấn Độ cấm xuất khẩu đường, lúa mì và Trung Quốc cấm xuất khẩu phân bón.

Thế giới vật lộn trong cơn bão giá - ảnh 2

Gian hàng rau ở London, Anh ngày 30/5

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo, giá lương thực và nhiên liệu tăng cao có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bất ổn xã hội ở các nước nghèo. Tương tự, báo cáo mới đây của cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P (Mỹ) cho thấy, giá lương thực và năng lượng tăng tác động lớn đến các nền kinh tế. Trung Đông và Bắc Philàm tăng nguy cơ đình công và bất ổn xã hội, “đặc biệt là khi tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao hơn và khi các nền kinh tế xuất hiện từ đại dịch. Covid-19 với sự phục hồi vẫn chưa được giải quyết. ”

Tại sao giá lương thực tăng cao ở khắp mọi nơi?

Theo báo cáo triển vọng thị trường hàng hóa của Ngân hàng thế giới (WB), giá năng lượng năm 2022 dự kiến ​​sẽ tăng hơn 50%, trong khi giá lúa mì tăng hơn 40% so với năm trước. Hoàng hậu Maxima (Hà Lan), Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Bao trùm tài chính, cảnh báo nhiều gia đình sẽ phải giảm số bữa ăn trong ngày từ 2-3 bữa xuống còn 1 bữa. Maxima nói với CNBC: “Đây có thể sẽ là một nguồn gây ra nhiều bất ổn hơn ở một số khu vực.

Giải pháp giảm thiểu tác động của khủng hoảng lương thực

Theo Ủy ban chuyên gia quốc tế về hệ thống lương thực bền vững (IPES-Food), các biện pháp ứng phó ngắn hạn như chấm dứt quy định về môi trường, tăng sản xuất lương thực công nghiệp, thúc đẩy nông nghiệp hướng tới xuất khẩu, … Sự phụ thuộc vào phân bón sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng giá. Thay vào đó, tổ chức này khuyến nghị áp dụng các biện pháp thay đổi cơ cấu như hỗ trợ tài chính và xóa nợ cho các quốc gia dễ bị tổn thương; mạnh tay với đầu cơ hàng hóa và tăng cường tính minh bạch của thị trường; xây dựng nguồn dự trữ lương thực trong khu vực; đa dạng hóa sản xuất lương thực và chuyển dịch cơ cấu dòng chảy thương mại; giảm lượng nhiên liệu sinh học, số lượng gia súc và gia cầm, giảm sự phụ thuộc vào phân bón và năng lượng hóa thạch trong sản xuất thực phẩm, theo Food Navigator.com.Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi-chat-vat-trong-con-bao-gia-post1466393.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button