Thế Giới

Thế giới đang thích nghi với biến thể Omicron ?

Rút ngắn thời gian cách ly

Kể từ khi được phát hiện vào tháng 11 năm 2021, biến thể Omicron của SARS-CoV-2 đang khiến số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh ở nhiều nơi. Ở châu Âu, tổng số ca nhiễm Covid-19 vừa vượt mốc 100 triệu và biến thể Omicron đang tỏ ra vượt trội so với các biến thể khác. Ở Mỹ, biến thể Omicron cũng đang nổi lên.

Giải thích về sự bùng phát toàn cầu của các ca nhiễm Covid-19, giáo sư y khoa Jonathan Reiner, thuộc Đại học George Washington (Mỹ) và nhà phân tích của CNN, cho rằng Omicron là biến thể dễ lây lan nhất của virus. SARS-CoV-2 cho đến nay và chỉ cần một cái liếc nhìn người bị nhiễm bệnh hoặc nhanh chóng kéo khẩu trang xuống là đủ để bị nhiễm bệnh. Thực tế này khiến cán bộ y tế nhiều nơi lo ngại số ca nhiễm cao đe dọa đến các dịch vụ thiết yếu như giao thông, bệnh viện… và càng cách ly nhiều người thì hậu quả càng nghiêm trọng.

Số trẻ em Mỹ nhập viện vì Covid-19 ngày càng tăng

Trước những xáo trộn lớn, đặc biệt là ngành hàng không thời gian gần đây, một số quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ đã quyết định rút ngắn thời gian cách ly đối với người mắc bệnh xuống còn 5-7 ngày nhằm giảm áp lực cho người bệnh. kinh tế. Pháp và Anh yêu cầu người nhiễm bệnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính mới chấm dứt cách ly, trong khi Mỹ chỉ cần hết triệu chứng sau 5 ngày và đeo khẩu trang trong 5 ngày tiếp theo.

Giải thích về việc áp dụng quy định trên, các nước giải thích rằng người nhiễm bệnh hầu như chỉ có khả năng lây lan mạnh cho người khác trong 1-2 ngày trước khi biểu hiện triệu chứng và 2-3 ngày tiếp theo. Nguy cơ này được cho là sẽ giảm nhanh chóng trong những ngày tiếp theo, theo The Guardian.

Thế giới có thích nghi với biến thể Omicron không?  - 1.  ảnh

Một điểm thử nghiệm Covid-19 tại Newyork, Mỹ

Nhiều kỳ vọng hơn

Đến nay, các chuyên gia vẫn chưa có dữ liệu đầy đủ về độc tính của Omicron, nhưng nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ và Nhật trên chuột cho thấy Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ hơn các biến thể khác vì tải trọng cao. Theo The Hill, ít vi rút hơn ở mũi, họng và phổi. Dữ liệu của Reuters về tình hình dịch bệnh toàn cầu cũng như báo cáo của Nam Phi về đợt sóng mới nhất cũng cho thấy có thể biến thể Omicron ít gây bệnh nặng và tử vong hơn các biến thể khác.

n

Tại Israel, Tổng Giám đốc phụ trách chuyên môn dưới Bộ Y Tế Nachman Ash hôm qua dự báo rằng Omicron có thể đẩy số ca lây nhiễm lên mức kỷ lục trong 3 tuần tới và giúp đất nước đạt miễn dịch cộng đồng, mặc dù ưu tiên vẫn là đạt được mục tiêu này thông qua tiêm chủng. Đến nay, khoảng 60% dân số Israel đã được tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, trưởng nhóm đặc nhiệm Covid-19 Salman Zarka tỏ ra thận trọng khi lưu ý rằng trong 2 năm qua, nhiều người đã khỏi bệnh nhưng vẫn bị tái nhiễm.

Omicron ảnh hưởng đến phổi ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể khác

Trong một thông tin liên quan, nhà khoa học Michinori Kohara tại Viện Khoa học Y tế Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) mới đây khẳng định vắc xin Covid-19 có tác dụng kéo dài tuổi thọ do ông nghiên cứu đã chứng minh được hiệu quả. ở chuột và động vật linh trưởng. Tờ Japan Times dẫn lời chuyên gia cho rằng đây là vắc xin Công nghệ virus vectơ, dựa trên một loại vắc-xin thế kỷ 18 đã diệt trừ bệnh đậu mùa.

Kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy vắc xin này vẫn có hiệu lực trong hơn 20 tháng sau một lần tiêm. Hai mũi tiêm cách nhau 3 tuần giúp tăng lượng kháng thể lên gấp 10 lần. Loại vắc xin này dự kiến ​​sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên người vào năm 2023 và sản xuất hàng loạt vào năm 2024

Năm 2021, cơ chế chia sẻ vắc xin COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã vận chuyển hơn 900 triệu liều vắc xin Covid-19 đến 144 quốc gia. Tuy nhiên, kết quả này chưa bằng 50% so với mục tiêu 2 tỷ liều thuốc đặt ra trước đó, theo The Hill. Vào tháng 12 năm 2021, COVAX đã phân phối số lượng kỷ lục 309 triệu liều vắc xin, nhưng vẫn không đủ để bù đắp cho sự thiếu hụt trong kế hoạch. Tuy nhiên, các quan chức cho biết một số thách thức ban đầu về nguồn cung và thời gian thông báo trước khi nhận vắc xin đã được giải quyết.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus lạc quan rằng sẽ có đủ vắc xin để tiêm cho tất cả người lớn trên toàn cầu và một liều nhắc lại cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao vào quý đầu tiên của năm 2022.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi-dang-thich-nghi-voi-bien-the-omicron-post1417599.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button