Kinh Doanh

Thế giới muốn khai tử loại nhiên liệu bẩn nhất thế giới này nhưng “càng cai càng nghiện”


Chưa bao giờ trong lịch sử loài người, than lại có giá cao như vậy. Các chính phủ và các công ty sản xuất trên toàn cầu sẵn sàng trả những khoản tiền kỷ lục để duy trì nguồn điện, duy trì hoạt động của các nhà máy. Đó là thực tế đau đớn mà các nhà lãnh đạo toàn cầu phải đối mặt tại các cuộc đàm phán về khí hậu ở Glasgow trong tháng này và hy vọng một thỏa thuận chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu bẩn nhất thế giới.

Đốt than là trở ngại lớn nhất đối với mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C của Thỏa thuận Paris. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gọi đây là một “cơn nghiện chết người”. ”và Chủ tịch COP26 Alok Sharma kêu gọi các nhà lãnh đạo“ ngừng than ”.

Thế giới muốn tiêu diệt loại nhiên liệu bẩn nhất thế giới, nhưng càng cai nghiện, bạn càng nghiện - Ảnh 1.

Nguồn sản xuất năng lượng chính của thế giới.

Đã có những dấu hiệu tiến triển – đường ống toàn cầu của các nhà máy nhiệt điện than mới đã bị thu hẹp gần 70% kể từ năm 2015. Tháng trước, Trung Quốc tuyên bố ngừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện than ở nước ngoài. , trong khi Đức muốn chấm dứt sử dụng than vào cuối thập kỷ này. Hơn 40 quốc gia đã cam kết không sử dụng nhiều than đá. Năng lượng tái tạo cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Nhưng giá than tăng mạnh trong những tuần gần đây cho thấy rõ ràng hơn bao giờ hết những cam kết đó là chưa đủ. Nhân loại quá phụ thuộc vào than.

Thứ nhất, than tiếp tục chiếm ưu thế trong cơ cấu tổng sản lượng điện của thế giới với tỷ trọng lớn. Vẫn còn nhiều mỏ than mới được xây dựng hơn những mỏ cũ đóng cửa và Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán lượng khí thải từ ngành điện sẽ đạt mức kỷ lục vào năm 2022 khi việc sử dụng than tăng mạnh.

Để đạt được mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C, lượng khí thải từ than đá cần phải giảm nhanh gấp đôi so với mức ô nhiễm từ dầu và khí đốt trong thập kỷ này. Cụ thể, lượng phát thải than cần giảm 90% trong giai đoạn 2019-2030.

Thế giới muốn giết thứ nhiên liệu bẩn nhất thế giới, nhưng càng cai nghiện thì càng nghiện - Ảnh 2.

Tiêu thụ than trên thế giới trong 30 năm qua.

Đây là một thách thức rất lớn, thậm chí còn khó khăn hơn do nhu cầu than cho phát điện năm nay rất cao. Thiếu điện, thiếu khí đốt đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng than khiến giá than tăng chóng mặt.

Trong khi sản lượng hạn chế do các công ty khai thác lớn buộc phải từ bỏ than do áp lực của nhà đầu tư, giá bán cao có thể thu hút các công ty tư nhân hoặc quy mô nhỏ. Chúng không có những hạn chế giống nhau.

Giống như hầu hết các khía cạnh khác, nhu cầu than trong ba thập kỷ qua là câu chuyện về sự trỗi dậy của Trung Quốc. Khi các nhà máy trên thế giới tập trung ở đây, nhu cầu về điện giá rẻ để cung cấp nhiên liệu cho mọi thứ từ các nhà máy thép đến các thành phố cũng tăng theo.

Kể từ năm 1990, nhu cầu than của Mỹ đã giảm một nửa, phần lớn là do các công ty điện chuyển sang dùng khí đốt. Nhu cầu của châu Âu giảm gần 2/3. Tuy nhiên, nhu cầu gia tăng ở Trung Quốc đã bù đắp tất cả. Hiện tại, nhu cầu than ở Trung Quốc chiếm hơn một nửa tổng nhu cầu toàn cầu.

Không chỉ Trung Quốc, Ấn Độ hiện đốt nhiều than hơn cả châu Âu và Mỹ cộng lại. Các nhà khai thác cũng đang đặt cược vào nhu cầu gia tăng ở Việt Nam, Bangladesh hoặc Indonesia. Năm nay, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản và Việt Nam đã mở hơn 600 nhà máy điện than.

Thế giới muốn giết thứ nhiên liệu bẩn nhất thế giới, nhưng càng cai nghiện thì càng nghiện - Ảnh 3.

Thứ tự các loại nhiên liệu “bẩn” nhất trên thế giới.

Thời kỳ này được coi là thập kỷ của năng lượng tái tạo. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các khoản trợ cấp khổng lồ từ các chính phủ và khiến các tấm pin mặt trời hoặc tuabin gió trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, bất chấp thị trường năng lượng tái tạo đang phát triển nhanh chóng, đốt than vẫn là cách sản xuất năng lượng phổ biến nhất thế giới, chiếm 35% tổng lượng điện. Trong khi tỷ trọng năng lượng tái tạo đã tăng từ 20 lên 29% trong thập kỷ qua, than đá chỉ mất 5% điểm phần trăm trong cùng kỳ.

Than là nguồn phát thải carbon dioxide lớn nhất thế giới và là nguồn khí nhà kính lớn nhất của ngành điện. Lượng khí thải CO2 toàn cầu đã giảm xuống mức kỷ lục vào năm ngoái, nhưng điều đó được cho là do sự sụt giảm nhu cầu do đại dịch gây ra, chứ không phải do sự thay đổi lớn trong việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Lượng khí thải toàn cầu đang tăng trở lại trong năm nay khi nền kinh tế phục hồi và tình trạng thiếu điện ngày càng trầm trọng ở nhiều nơi trên thế giới.

Tham khảo: Bloomberg

Đức Nam

Kinh doanh tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button