Thế Giới

Thế giới ngày 26-11: COVID-19 ám ảnh châu Âu, nội chịu phong tỏa ngoại ‘rầu’ vắc xin

Thế giới ngày 26/11: COVID-19 ám ảnh châu Âu, nước này bị nước ngoài phong tỏa vắc xin - Ảnh 1.

Hiện chứng chỉ kỹ thuật số của COVID-19 EU cho phép công dân các nước thành viên đi lại trong khối mà không bị hạn chế nhiều – Ảnh: AP

Báo chí Người giám hộ Được báo cáo vào ngày 25 tháng 11, Ủy ban Châu Âu (EC) đề xuất áp dụng khoảng thời gian 9 tháng để có hiệu lực của vắc xin COVID-19. Biện pháp này sẽ áp dụng cho cả hành khách đi lại trong Liên minh châu Âu (EU) và hành khách đi từ các khu vực khác vào khối.

Nếu đề xuất được các Quốc gia Thành viên cũng như Nghị viện Châu Âu chấp thuận, kể từ ngày 10 tháng 1 năm 2022, du khách từ bên ngoài EU sẽ phải xuất trình bằng chứng về việc tiêm liều vắc xin COVID-19 tăng cường, nếu trước đó họ đã tiêm đủ liều. của vắc-xin trong hơn 9 tháng.

Trong khi đó, du khách đi lại giữa các nước thành viên EU sẽ phải đáp ứng các yêu cầu tương tự để tránh kiểm tra COVID-19, cách ly và các biện pháp phòng chống dịch bệnh khác.

Vào thời điểm đó, hộ chiếu COVID-19 nội khối EU – còn được gọi là “Chứng chỉ số COVID-19 của EU” – sẽ chỉ có giá trị trong vòng 9 tháng sau khi công dân EU tiêm đủ liều vắc xin. COVID-19: 1 liều cho vắc xin Johnson & Johnson và 2 liều cho Pfizer-BioNTech, Moderna và AstraZeneca. Đây là bốn loại vắc xin COVID-19 được phép sử dụng ở EU.

Dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) công bố gần đây cho thấy hiệu quả bảo vệ của vắc xin COVID-19 giảm dần sau 6 tháng tiêm. Họ khuyên bạn nên tiêm nhắc lại để kéo dài khả năng miễn dịch sau thời gian đó.

Nếu được thực hiện, đề xuất này sẽ ảnh hưởng đến nhiều du khách quốc tế muốn đến thăm EU, đặc biệt là những người đã hoàn thành chủng ngừa hơn 9 tháng và chưa được tiêm nhắc lại do nước họ chưa thực hiện tiêm chủng. .

Theo The Guardian, đề xuất của EC là một phần khoa học, một phần chính sách thực tiễn. EC đề xuất thời hạn 9 tháng nêu trên thay vì 6 tháng (khả năng ức chế miễn dịch sau 6 tháng), vì muốn dành thêm 3 tháng để chính phủ các nước triển khai tiêm nhắc lại.

Khu vực Châu Âu tiếp tục ghi nhận sự gia tăng cả ca nhiễm và tử vong do COVID-19 kể từ đầu tháng 10 năm 2021, với hơn 2,4 triệu ca nhiễm mới và hơn 29.000 ca tử vong được báo cáo. trong tuần từ 15 đến 21/11 – Video: Tin tức TP.

Còn về ngày hết hạn của mũi tiêm nhắc lại? Ủy ban châu Âu hiện đang đánh giá đợt bắn tăng cường sẽ kéo dài bao lâu và vấn đề vẫn chưa rõ ràng.

“Rõ ràng là đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc. Các quy định về du lịch cần phải tính đến tình huống bất ổn này”, Didier Reynders, Ủy viên Tư pháp Liên minh Châu Âu, chỉ ra và hy vọng đề xuất mới sẽ được thông qua. có hiệu lực từ đầu năm 2022.

Theo đề xuất mới, những du khách đã tiêm vắc xin COVID-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt nhưng chưa được EU chấp thuận vẫn có thể vào EU, nhưng sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Trẻ em dưới 6 tuổi sẽ không cần phải xét nghiệm và tiêm chủng COVID-19, và trẻ em từ 6 đến 17 tuổi sẽ phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 để được vào EU. Đối với việc đi lại của công dân các quốc gia thành viên trong EU, trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được miễn các quy định về du lịch.

Tình hình COVID-19 ở một số nước Châu Âu:

– Các số liệu chính thức được công bố vào ngày 25 tháng 11 cho thấy rằng Đức hạnh trở thành quốc gia mới nhất vượt qua mốc 100.000 người chết vì COVID-19 kể từ đầu đại dịch.

Xlô-va-ki-a đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 90 ngày và ngừng hoạt động trong 2 tuần, sau khi số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến trong cả nước, với số ca nhiễm trung bình trong 7 ngày vượt qua con số 10.000. Như vậy, Slovakia trở thành quốc gia châu Âu thứ hai áp dụng lệnh phong tỏa toàn diện kể từ mùa hè năm nay, sau Áo.

– Chính quyền Nước pháp cho biết tình hình dịch bệnh ở Pháp đang “xấu đi” khi nước này ghi nhận hơn 30.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong thời gian gần đây. Ngày 25/11, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran thông báo nước này sẽ bắt đầu tiêm nhắc lại vắc xin này cho tất cả người dân trên 18 tuổi và yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang trong mọi không gian kín.

– Chính quyền Ý KIẾN quyết định không cho phép những người chưa được tiêm phòng tham gia vào các hoạt động giải trí nhất định để ngăn chặn số lượng bệnh nhiễm trùng ngày càng tăng và tránh áp đặt phong tỏa.

Áo sơ mi đã phải áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 22 tháng 11. Lệnh phong tỏa sẽ kéo dài ít nhất 10 ngày và có thể lên đến 20 ngày.

– Trong nước BỉHàng chục nghìn người đã biểu tình tại thủ đô Brussels vào cuối tuần trước để phản đối việc áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch. Từ ngày 22 tháng 11, công nhân sẽ làm việc tại nhà ít nhất bốn ngày một tuần, và mọi người sẽ bị buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Nga hiện có tổng số ca tử vong do COVID-19 cao nhất ở châu Âu, với hơn 269.000 trường hợp. Ngày 25/11, Nga thông báo ghi nhận 33.796 ca nhiễm mới trong 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu vụ dịch ở nước này lên 9.468.189 trường hợp. Nước này còn ghi thêm 1.238 COVID-19 tử vong trong 24 giờ.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/the-gioi-ngay-26-11-covid-19-am-anh-chau-au-noi-chiu-phong-toa-ngoai-rau-vac-xin-20211126001902962.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button