Kinh Doanh

Thế giới nguy cơ lặp lại khủng hoảng năng lượng thập niên 70


Giá năng lượng trên khắp thế giới – từ xăng, khí đốt đến than đá – đã tăng vọt, làm dấy lên lo ngại về sự tái diễn của cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970.

Nhiều quan chức ngành năng lượng cho rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine trong bối cảnh ngành năng lượng nhiều năm không đầu tư sẽ đẩy thế giới vào một cuộc khủng hoảng tầm cỡ hoặc tồi tệ hơn. cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970.

Tuy nhiên, khác với những lần trước, cuộc khủng hoảng này không chỉ giới hạn ở dầu thô. Fatih Birol, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Der Spiegel tuần này: “Hiện tại, chúng ta đang gặp phải một cuộc khủng hoảng dầu khí và điện cùng lúc. Cuộc khủng hoảng năng lượng này lớn hơn nhiều so với những năm 70 và 80. Và nó có lẽ sẽ còn tồn tại lâu hơn nữa. “

Cho đến nay, nền kinh tế toàn cầu vẫn có khả năng chống chịu với giá năng lượng tăng. Tuy nhiên, giá có thể tiếp tục tăng cao hơn khi châu Âu quyết tâm ngừng phụ thuộc vào dầu khí của Nga.

Joe McMonigle – Tổng thư ký Diễn đàn Năng lượng Quốc tế (IEF) cũng đồng tình với dự báo kém lạc quan của IEA. “Chúng tôi đang đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng và tôi nghĩ rằng các nhà hoạch định chính sách cần phải thức tỉnh. Đây là một cơn bão”, McMonigle nói.

Tác động của cơn bão này đối với đầu tư, nhu cầu và chuỗi cung ứng có thể gây ra nhiều hậu quả ngoài tầm kiểm soát của họ, đe dọa sự phục hồi kinh tế sau Covid-19, thúc đẩy lạm phát, gây ra bất ổn xã hội. và kéo giảm nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Nhà máy lọc dầu PCK ở Schwedt, Đức.  Ảnh: Bloomberg

Nhà máy lọc dầu PCK ở Schwedt, Đức. Hình ảnh: Bloomberg

Birol cảnh báo về nguồn cung xăng và dầu diesel giảm, đặc biệt là ở châu Âu, cũng như lượng khí đốt bị hạn chế trong mùa đông tới. Robert McNally, cố vấn năng lượng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, cho biết: “Đây là một cuộc khủng hoảng mà thế giới không hề chuẩn bị.

Không chỉ giá năng lượng cao, tính ổn định của hệ thống điện cũng bị thách thức bởi thời tiết khắc nghiệt và hạn hán nghiêm trọng. Tháng trước, một cơ quan quản lý điện ở Mỹ cảnh báo nhiều khu vực có thể xảy ra tình trạng thiếu điện, thậm chí mất điện trong mùa hè này.

Vào cuối tháng 3, cố vấn năng lượng dưới thời cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama Meghan O’Sullivan đã viết trên Nhà kinh tế học rằng thế giới đang tiến đến “điều có thể biến thành cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất kể từ những năm 1970”.

Tuy nhiên, có nhiều khác biệt ngày nay so với thời đó. Giá cả không tăng mạnh và các cơ quan chức năng đã không áp dụng các chính sách cực đoan như kiểm soát giá. McNally nói: “Nếu bạn kiểm soát và đặt giá trần, sẽ có sự thiếu hụt.

Khi xung đột Ukraine nổ ra, phương Tây đã tránh giáng một đòn trực tiếp vào ngành năng lượng Nga, do ngành này đóng vai trò quan trọng trên thị trường toàn cầu. Nga không chỉ là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới mà còn là nước xuất khẩu khí đốt lớn nhất và là nhà cung cấp than lớn.

Tuy nhiên, khi thiệt hại từ cuộc xung đột dần rõ ràng, Mỹ và nhiều quốc gia khác đã tuyên bố cấm nhập khẩu năng lượng của Nga. Nga cũng trả đũa bằng cách hạn chế hoặc thậm chí ngừng cung cấp khí đốt cho nhiều nước châu Âu.

Liên minh châu Âu (EU) trong tuần này cũng công bố kế hoạch cấm 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga trước cuối năm nay. Động thái này được cho là sẽ kích động thêm các đòn trả đũa từ Nga.

Hành động của các nước chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt trong thị trường nhiên liệu vốn đã căng thẳng. “Chúng tôi không biết cuộc khủng hoảng năng lượng này sẽ tồi tệ như thế nào”, Bordoff nói.

Giá xăng tại Mỹ đã tăng 52% trong năm qua, lên mức cao kỷ lục, khiến lạm phát tăng tốc và dân chúng nổi cơn thịnh nộ. Giá khí đốt tự nhiên cũng đã tăng gần gấp ba lần trong năm qua. Giá này ở châu Âu còn tăng mạnh hơn.

Sự biến động năng lượng hiện nay không chỉ do cuộc xung đột ở Ukraine. Đó là kết quả của nhiều năm không đầu tư vào ngành dầu khí. Đầu tư vào lĩnh vực này sẽ chỉ đạt 341 tỷ USD vào năm 2021, giảm 23% so với mức 525 tỷ USD trước đại dịch và chưa bằng một nửa so với mức cao nhất năm 2014 là 700 tỷ USD, theo IEF.

Điều này có nhiều lý do, bao gồm cả các nhà đầu tư và chính phủ đặt cược vào năng lượng sạch, tương lai không chắc chắn của nhiên liệu hóa thạch và giá dầu đi xuống nhiều năm.

Châu Âu đã phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng kể từ năm ngoái. Giá khí đốt, than và dầu đã tăng từ rất lâu trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine. McNally nói: “Chúng tôi đang hướng tới một cuộc khủng hoảng. Nga đang làm cho nó nhanh hơn và mạnh hơn”.

Cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 được đặc trưng bởi hàng dài người chờ mua xăng. Các chuyên gia lo ngại rằng tình trạng thiếu nhiên liệu ngày nay ở châu Âu sẽ trầm trọng hơn ở Mỹ. “Thiếu nhiên liệu là một vấn đề toàn cầu. Bạn sẽ sớm thấy điều đó, nhưng có lẽ không phải ở Mỹ”, Francisco Blanch, người đứng đầu toàn cầu về hàng hóa tại Bank of America, cho biết.

Blanch cho rằng rủi ro ở Mỹ thấp hơn vì nước này vẫn là một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Mặt khác, châu Âu phụ thuộc nhiều vào dầu khí nước ngoài. Nhiều nhà máy ở châu Âu đã phải đóng cửa vì giá khí đốt tự nhiên quá cao.

Ở trên CNN, nhiều chuyên gia năng lượng lo ngại các nhà hoạch định chính sách đang xử lý sai cuộc khủng hoảng khí hậu, tập trung quá nhiều vào việc giảm nguồn cung và không quan tâm đến việc giảm nhu cầu đối với nhiên liệu hóa thạch. Nếu chỉ tập trung vào một khía cạnh, điều này không chỉ làm tăng giá mà còn gây bất ổn xã hội.

McMonigle cảnh báo: “Chúng ta phải hết sức cẩn thận để không cho mọi người hiểu rằng việc tăng giá nhiên liệu là do sự chuyển dịch năng lượng. Ông kêu gọi các chính phủ gửi tín hiệu đến các nhà đầu tư rằng họ vẫn có thể đổ tiền vào nhiên liệu hóa thạch, nhưng quá trình chuyển đổi năng lượng cũng rất “cần thiết”.

Tuy nhiên, ngay cả khi các nhà đầu tư chấp nhận rót vốn, nguồn cung sẽ mất nhiều thời gian để tăng lên.

Không ai có thể nói chính xác cuộc khủng hoảng hiện tại sẽ diễn ra như thế nào. Và sẽ có bất ngờ nào để hạ nhiệt tình trạng thiếu hụt nguồn cung?

Ví dụ, Nga-Ukraine có thể đạt được một bước đột phá ngoại giao và chấm dứt xung đột. Các lệnh trừng phạt đối với Nga cũng được gỡ bỏ theo đó. Birol cho biết hoặc các nước đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại hơn dự kiến ​​hoặc OPEC tăng tốc sản xuất dầu hơn nữa.

Ông cũng kêu gọi các chính phủ sẵn sàng giải phóng lượng dầu dự trữ. Tuy nhiên, ngay cả việc Mỹ công bố trữ lượng dầu kỷ lục cũng chỉ có tác động khiêm tốn.

Vào tháng 3, IEA cũng kêu gọi các chính phủ xem xét thực hiện hành động quyết liệt để giảm nhu cầu dầu, chẳng hạn như hạn chế tốc độ trên đường cao tốc hoặc khuyến khích làm việc từ xa. Trong trường hợp xấu nhất, khủng hoảng kinh tế cũng có thể khiến nhu cầu lao dốc.

Hà Thu (theo CNN)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button