Công Nghệ

Thế giới trả giá đắt khi quá phụ thuộc vào chỉ một doanh nghiệp sản xuất chip


Chip của tập đoàn TSMC Đài Loan xuất hiện khắp nơi, mặc dù hầu hết người tiêu dùng không biết điều này.

TSMC sản xuất hầu hết các chip phức tạp nhất thế giới và nhiều chip đơn giản hơn. Chip TSMC được sử dụng trong hàng tỷ sản phẩm, bao gồm các thiết bị điện tử như iPhone, máy tính cá nhân và ô tô, tất nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy chip này được sản xuất bởi TSMC. TSMC hiện đang sản xuất chip cho nhiều doanh nghiệp lớn như Apple và Qualcomm.

Trong những năm qua, TSMC đã nổi lên là nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới, ảnh hưởng của TSMC đối với nền kinh tế toàn cầu ngày càng lớn. Với giá trị vốn hóa thị trường ước tính khoảng 550 tỷ USD, TSMC hiện là doanh nghiệp lớn thứ 11 theo giá trị vốn hóa thị trường trên thế giới.

Sự thống trị của TSMC trong ngành bán dẫn toàn cầu khiến thế giới gặp khó khăn. Khi ngày càng có nhiều công nghệ yêu cầu chip phức tạp, ngày càng có nhiều chip đến từ một doanh nghiệp trên một hòn đảo tâm điểm của căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo giới phân tích, các nhà sản xuất khác sẽ khó theo kịp TSMC trong một ngành đòi hỏi vốn đầu tư lớn. TSMC cũng không thể sản xuất đủ chip để đáp ứng nhu cầu của mọi người, một thực tế ngày càng trở nên rõ ràng trong bối cảnh toàn cầu thiếu chip, gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng trầm trọng, giá bán cho người tiêu dùng và nhân viên ngày càng cao, đặc biệt là trong ngành công nghiệp ôtô.

Câu chuyện thế giới quá phụ thuộc vào ngành kinh doanh chip tương tự như việc thế giới phụ thuộc vào dầu mỏ ở Trung Đông, bất kỳ sự bất ổn nào ở khu vực này sẽ có tác dụng kích thích nhiều người. các lĩnh vực khác. Theo tính toán của TrendForce, các doanh nghiệp ở Đài Loan, trong số đó có quy mô nhỏ, chiếm khoảng 65% doanh thu sản xuất chip trong quý đầu tiên của năm nay. TSMC trong khi đó chiếm khoảng 50% doanh số của ngành sản xuất chất bán dẫn toàn cầu.

Tổ chức nghiên cứu Capital Economics khẳng định việc phụ thuộc quá nhiều vào chip Đài Loan sẽ gây rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu.

TSMC Corporation, được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York, năm ngoái đã công bố lợi nhuận 17,6 tỷ USD trên doanh thu khoảng 45,5 tỷ USD.

Với lợi thế công nghệ vượt trội của mình, Capital Economics tính toán rằng TSMC hiện đang sản xuất ước tính 92% chip công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Samsung sản xuất phần còn lại. Hầu hết trong số 1,4 tỷ bộ vi xử lý điện thoại trên toàn thế giới được sản xuất bởi TSMC.

TSMC cũng sản xuất ước tính khoảng 60% bộ vi xử lý mà ô tô cần khi phương tiện của họ ngày càng tiến tới tự động hóa, theo IHS Markit.

Mỹ, châu Âu và Trung Quốc hiện đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào chip Đài Loan. Mặc dù Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về thiết kế chip và quyền sở hữu trí tuệ với nhiều doanh nghiệp như Intel, Nvidia hay Qualcomm, nhưng Mỹ hiện chỉ chiếm 12% tổng sản lượng chip toàn cầu, một mức giảm đáng kể. tăng từ 37% vào năm 1990, theo Boston Consulting Group.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden gần đây cũng đưa ra kế hoạch trị giá 50 tỷ USD để phát triển sản xuất chip trong nước. Trung Quốc đã thực hiện độc lập sản xuất chip trong chiến lược của mình. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu tự sản xuất ít nhất 20% chip trên thế giới vào năm 2030 trong kế hoạch tổng thể 150 tỷ USD để phát triển các ngành công nghiệp kỹ thuật số.

Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hơn nửa thế kỷ hiện đang ảnh hưởng đến Đài Loan, làm gia tăng sức ép trên hòn đảo, nơi sản xuất khoảng 2/3 lượng chip bán dẫn trên thế giới. trong cuộc khủng hoảng sản xuất chip tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Cho đến nay, tác động của hạn hán đối với các công ty chip đã được hạn chế, do chính quyền địa phương ưu tiên cấp nước cho các công ty này. Tuy nhiên, bản thân các doanh nghiệp cũng đang điều chỉnh, với các quan chức địa phương cảnh báo rằng tình trạng thiếu nước có thể trở nên tồi tệ hơn.

Các nhà máy sản xuất chip ở Đài Loan, hiện sản xuất khoảng 65% tổng số chip trên toàn cầu, theo tính toán của TrendForce. Phần lớn hoạt động sản xuất chip tập trung vào TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới.

“Đài Loan là trung tâm của ngành công nghiệp chip toàn cầu. Do đó, tình hình vốn đã cấp bách sẽ càng cấp bách hơn ”, Syed Alam, người đứng đầu bộ phận sản xuất chip của Accenture, cho biết.

Thông thường, bão sẽ giúp Đài Loan có đủ nước dự trữ. Tuy nhiên, năm ngoái, Đài Loan không có bão nên nguồn cung cấp nước càng hạn chế, chính quyền địa phương buộc phải điều chỉnh nguồn cung cấp nước cho hơn một triệu doanh nghiệp và người dân địa phương.

Rủi ro càng tăng cao khi cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều thảm họa thiên nhiên, và nhu cầu đối với các sản phẩm bán dẫn của nhóm ô tô và điện tử tăng nhanh. có mặt trên khắp thế giới.

Thời tiết xấu ở Texas vào đầu năm nay đã buộc Samsung Electronics phải đóng cửa hai nhà máy sản xuất chip ở Austin. Trong khi đó, nhà sản xuất chip ô tô Renesas Electronics ở Nhật Bản đã bị ảnh hưởng bởi một trận động đất vào tháng Hai và hỏa hoạn vào tháng Ba, và hoạt động sản xuất tại nhà máy của họ phải mất nhiều tháng để phục hồi.

Tình trạng thiếu chip đã buộc toàn bộ ngành công nghiệp ô tô phải cắt giảm sản lượng, với Ford cho biết sự thiếu hụt sẽ làm giảm sản lượng ước tính khoảng 1,1 triệu xe trong năm nay. Jaguar Land Rover Automotive Plc, Volvo Group và Mitsubishi Motors mới đây cũng phải đóng cửa một phần dây chuyền sản xuất của họ. Apple cũng cảnh báo về hạn chế nguồn cung và doanh số iPad và máy tính Mac giảm mạnh.

Trong khi đó, chủ tịch hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới TSMC – ông Mark Liu cho biết đã biết về tình trạng khan hiếm chip từ cuối năm ngoái và đang cố gắng mở rộng quy mô sản xuất để phục vụ doanh nghiệp. công nghiệp ô tô. Theo ông Liu, sản lượng hiện đã nhanh hơn hai tháng so với kế hoạch thông thường và dự kiến ​​có thể đáp ứng nhu cầu tối thiểu của khách hàng trước cuối tháng 6/2021.

Nhật Đăng

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button