Tin Tức

Thế giới tuần qua: Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ; Triều Tiên bùng dịch COVID

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ

Chú thích ảnh
Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr và các nhà Lãnh đạo ASEAN. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Theo Đặc phái viên TTXVN, ngày 13/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tham dự các phiên làm việc chính thức của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ bao gồm cuộc gặp giữa các Nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Joe Biden; Phiên thảo luận của các nhà Lãnh đạo ASEAN với Phó Chủ tịch Kamala Harris về an ninh hàng hải và phòng ngừa COVID-19 và thảo luận với các Bộ trưởng Nội các về ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng bền vững.

Tổng thống Indonesia Widodo đã đồng chủ trì các hoạt động này với Tổng thống Mỹ Biden và Phó Tổng thống Harris. Lãnh đạo các nước đã thảo luận về an ninh hàng hải, kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã công bố nhiều đề xuất và sáng kiến ​​hợp tác với ASEAN. Trong bữa tối ngày 12/5 trước khi khai mạc Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ tại Washington vào ngày hôm sau, Tổng thống Biden đã cam kết viện trợ 150 triệu USD để hỗ trợ ASEAN củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng. năng lực an ninh và ứng phó với đại dịch COVID-19.

Cụ thể, số tiền 150 triệu USD này sẽ được giải ngân để phục vụ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở các nước với mục tiêu khử cacbon trong khu vực (40 triệu USD), an ninh quốc phòng. Hải (60 triệu USD), quỹ hỗ trợ y tế (16 triệu USD) để phát hiện sớm COVID-19 và ứng phó với các bệnh đường hô hấp. Ngoài ra, khoản viện trợ này sẽ được phân phối để hỗ trợ các quốc gia trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và xây dựng luật về trí tuệ nhân tạo.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Các nhà lãnh đạo ASEAN cảm ơn Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ ứng phó với đại dịch COVID-19, giúp nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh, cung cấp vắc xin và gần đây đã thành lập Văn phòng Khu vực Đông Nam Á cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ tại Hà Nội. Các nước ASEAN mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ các sáng kiến ​​ngăn chặn đại dịch của ASEAN.

Nhận thức tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều thách thức mới nảy sinh, ASEAN và Hoa Kỳ khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau, góp phần duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. bao gồm an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông, hoan nghênh ASEAN thúc đẩy hợp tác, đối thoại và xây dựng lòng tin ở khu vực, nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC) hiệu lực và hiệu quả. , phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Kết thúc Hội nghị, Lãnh đạo các nước đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn chung phản ánh những kết quả đạt được trong 45 năm qua và đề ra phương hướng trong tương lai.

Triều Tiên xác nhận bùng phát dịch, nhiều người chết do COVID-19

Chú thích ảnh
Kiểm tra nhiệt độ để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại một trường học ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: AFP / TTXVN

Ngày 12/5, Triều Tiên xác nhận các trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên tại nước này, hai năm sau khi đại dịch bùng phát trên toàn thế giới. Triều Tiên đã chuyển sang “hệ thống phòng chống và kiểm soát dịch khẩn cấp tối đa” và áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc. Đến ngày 13/5, nước này xác nhận 6 trường hợp tử vong do COVID-19. Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hơn 350.000 người có các triệu chứng sốt kể từ cuối tháng Tư. Tính đến ngày 14/5, Triều Tiên thông báo có 21 trường hợp tử vong do COVID-19.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un cho biết: “Sự lây lan của căn bệnh quái ác là một sự kiện lớn đã ập đến đất nước chúng ta kể từ khi lập quốc. Nhưng nếu chúng ta không mất tập trung thực hiện chính sách phòng, chống dịch và duy trì sức mạnh của tổ chức và kiểm soát dựa trên sự đồng lòng của toàn đảng và nhân dân, đồng thời tăng cường chống dịch, chúng ta có thể vượt qua cơn nguy kịch. ”

KCNA cho biết kể từ cuối tháng 4, có tổng cộng 524.440 người có các triệu chứng sốt, và đến ngày 13/5 có thêm 174.440 trường hợp mắc mới. KCNA đề cập rằng 243.630 người đã được điều trị, nhưng hãng thông tấn này không đề cập đến số người đã được kiểm tra hoặc xác nhận tổng số trường hợp COVID-19.

KCNA dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un cho biết sự lây lan không phải là không được kiểm soát và nước này phải có niềm tin vào cuộc chiến để vượt qua khủng hoảng trong thời gian ngắn nhất có thể. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cho rằng giới chức y tế nước này cần học hỏi kinh nghiệm của các nước khác, trong đó có Trung Quốc, trong cuộc chiến chống đại dịch.

KCNA đưa tin rằng đã có cuộc thảo luận về việc khẩn cấp phân phát thuốc và áp dụng phương pháp điều trị khoa học cho những người bị sốt và các triệu chứng khác để giảm thiểu thương vong.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, phải) thăm Trung tâm Quốc gia Phòng chống Dịch bệnh Khẩn cấp ở Bình Nhưỡng ngày 12/5. Ảnh: Yonhap / TTXVN

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời các chuyên gia cho biết với năng lực xét nghiệm COVID-19 hạn chế của Triều Tiên, con số được công bố chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số ca nhiễm và có thể dẫn đến nhiều ca tử vong ở nước này nếu không có chiến dịch tiêm chủng này. Ngoài ra, dịch COVID-19 cũng có nguy cơ gia tăng tình trạng thiếu lương thực vì lệnh phong tỏa cản trở nỗ lực chống hạn hán.

Chủ tịch Kim Jong-un ngày 12/5 yêu cầu duy trì các hoạt động kinh tế và trồng trọt khi thông báo lệnh phong tỏa toàn quốc. Trong một diễn biến khác, KCNA nhấn mạnh, nhiều công nhân và thanh niên tiếp tục được huy động tham gia chống hạn hán gây thiệt hại và bắt tay vào canh tác lúa ở nhiều vùng khác nhau trên cả nước.

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 13/5 khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên đối phó với dịch COVID-19. Phó Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, ông Farhan Haq, khẳng định LHQ cam kết sẵn sàng cùng các đối tác nhân đạo hỗ trợ người dân Triều Tiên về COVID-19 và các vấn đề khác. Ông cho biết LHQ đang theo dõi tình hình dịch bệnh ở Triều Tiên và đang liên hệ với đại diện của Triều Tiên về vấn đề này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Triều Tiên và Eritrea là hai quốc gia duy nhất trên thế giới chưa phát động chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19. Triều Tiên vào năm 2021 thông báo rằng họ đã phát triển thiết bị kiểm tra PCR của riêng mình.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/the-gioi-tuan-qua-hoi-nghi-cap-cao-dac-biet-asean-hoa-ky-trieu-tien-bung-dich-covid19-20220514172241228.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button