Đời Sống

‘Thế hệ 4050’ khát việc làm

Trung QuốcKhi bưng món lên bàn, nhiều vị khách đã đứng dậy chào đón, cảm ơn liên tục, có khách còn tự phục vụ… Cao Anh hiểu rằng mình đã quá già để làm nhân viên phục vụ.

Xuất thân là nông dân, lại không có bằng cấp nên việc đi làm bồi bàn là điều chưa bao giờ cô nghĩ tới. Ba năm trước, Cao đến một nhà hàng để xin rửa bát. Vì biết gọi món bằng máy tính bảng nên cô đã được thăng chức lên vị trí nhân viên phục vụ do thiếu người. Kể từ thời điểm đó, Cao trở thành người phục vụ lớn tuổi nhất tại nơi làm việc.

Không biết chữ, cơ hội việc làm đối với Lưu Chí Hoa, người cùng tuổi, cùng xuất thân với Cao Anh càng trở nên khó khăn. Học đến lớp 2, anh không dám xin vào làm bảo vệ vì công việc này phải ghi biển số xe và chỉnh máy tính, một người như anh rất khó tiếp cận.

Trước đây, Lưu Chí Hoa chỉ làm những công việc chân tay như thợ hồ, phụ hồ, thu mua bông vải … cho đến khi bị gãy chân trên công trường, không thể lao động nặng. Cuộc sống vẫn tiếp diễn, và Liu bắt đầu tìm kiếm một công việc mới.

Một người lớn tuổi dọn dẹp tại một trung tâm mua sắm ở tỉnh Cam Túc. Ảnh: zqb.cyol.com

Một người lớn tuổi dọn dẹp tại một trung tâm mua sắm ở tỉnh Cam Túc. Ảnh: zqb.cyol.com

Cao Anh và Lưu Chí Hoa nằm trong nhóm “4050” – nhóm người gặp khó khăn khi tìm kiếm một công việc. Tên này dùng để chỉ những người lao động trên 50 tuổi đối với nam và trên 40 tuổi đối với nữ có nhu cầu làm việc cao nhưng do tay nghề kém nên chỉ có thể tham gia các công việc như dọn dẹp, trông trẻ, bồi bàn, lắp ráp. tập hợp….

Liu Zhihua nghĩ rằng việc dọn dẹp có thể phù hợp với cô. Nhưng đối với các sếp, nghề này phù hợp với nữ giới hơn. Sau 6 tháng tìm việc, Lưu được nhận vào làm công nhân thu gom rác của bệnh viện, mỗi ngày vận chuyển hơn 200 bao rác thải y tế. Những chiếc túi ni lông đen trong phòng rác của bệnh viện đều ẩn chứa nhiều điều bí ẩn với người đàn ông này. “Tôi không biết chiếc túi nào chứa kim tiêm nên khi cầm lên tôi bị đâm rất nhiều nhát. Nói chung là rất sợ”, Liu nói. Tháng 8 năm ngoái, anh quyết định nghỉ việc và xin vào làm công việc dọn dẹp tại một trung tâm thể hình.

Theo thống kê về phát triển nguồn nhân lực và an sinh xã hội của Trung Quốc năm 2020, số lượng việc làm trong ngành dịch vụ tăng liên tục trong 5 năm qua. Tốc độ tăng trưởng cao đồng nghĩa với việc sẽ thu hút một lượng lớn lao động, bao gồm cả thế hệ “4050”.

Ngày Tiểu Cần đến trung tâm mua sắm ở tỉnh Cam Túc để xin việc là ngày 21 tháng 12 âm lịch, sát giao thừa. Tuy nhiên, cô vẫn đánh giá cao cơ hội việc làm này. Sau khi đóng cửa hàng quần áo vì thiếu tiền, Tú cảm thấy lo lắng: “Mình đã làm việc cả đời rồi, giờ không biết ngửa tay xin tiền chồng”.

Cửa hàng Từ việc chuyên kinh doanh túi da, khăn lụa, mũ nón và phụ kiện quần áo. Ở đó họ không quan tâm đến tuổi tác mà chỉ coi trọng kinh nghiệm bán hàng. Đây là cơ hội hiếm có, cũng là lợi thế duy nhất của Tú trên thị trường lao động. Khi còn trẻ, Xu kinh doanh quần áo, lúc thịnh vượng nhất anh mở hai cửa hàng. Khi mua sắm trực tuyến lên ngôi, việc kinh doanh dần sa sút, dẫn đến đóng cửa.

Tính đến tháng 3 năm 2020, số hộ gia đình công nghiệp và thương mại cá thể ở Trung Quốc đã tăng lên 95.864 triệu. Chuyển phát nhanh, mang đi, trà bong bóng, điện thoại di động và đào tạo đã trở thành những ngành công nghiệp mới nổi phổ biến ở đất nước tỷ dân này.

Từ Tiểu Cần không phải là người duy nhất thất bại khi tự kinh doanh. Triệu Nhã Linh, người hơn cô 2 tuổi cũng đóng cửa nhà hàng cách đây 6 tháng. Khi thất nghiệp, không ít lần Triệu tự hỏi, tuổi già đang đến gần, không tìm được việc làm thì cuộc sống mai sau sẽ ra sao.

Với suy nghĩ này, Triệu Nhã Linh, từng là giáo viên tiểu học và chủ một nhà hàng, đã quyết định trở thành sinh viên khi bước sang tuổi 50.

Tài liệu nghiên cứu y học của Triệu Nhã Linh. Người phụ nữ 50 tuổi muốn mở phòng khám đông y sau khi học xong trung cấp y học cổ truyền. Ảnh: zqb.cyol.com

Tài liệu nghiên cứu y học của Triệu Nhã Linh, một phụ nữ 50 tuổi muốn mở phòng khám đông y sau khi học xong trung cấp y học dân tộc. Ảnh: zqb.cyol.com

Trong lớp học năm nhất của trường trung cấp y học dân tộc chuyên nghiệp ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Zhao được đánh giá là khó nhất. Bà mẹ hai con cho biết cô muốn thành thạo châm cứu và xoa bóp để mở phòng khám riêng. Tuy nhiên, để thực hiện được ước mơ của mình, Zhao phải vượt qua kỳ thi gắt gao của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc.

Nhiều bạn hỏi: “Nếu thi trượt thì sao?”, Người phụ nữ cười đáp: “Năm sau sẽ thi lại”. Triều cho biết, cô phải làm việc để thấy mình không vô dụng.

Mặc dù theo lý thuyết tám giai đoạn phát triển tâm lý xã hội của Erikson, 40 hay 50 vẫn là người trưởng thành và là trụ cột của gia đình. Nhưng kể từ khi mất việc, Cao Anh cảm thấy bị xa lánh và nặng nề.

Cảm giác này lần đầu tiên xuất hiện sau khi ba đứa con lần lượt lập gia đình. Coi như nhiệm vụ trong đời đã hoàn thành, chẳng còn việc gì phải làm mà “cứ ngồi chờ chết”. Nhưng người phụ nữ này không chấp nhận điều đó, cô bắt đầu tìm việc làm bất chấp sự phản đối quyết liệt của chồng. “Anh ấy ghen tị rằng anh ấy không thể tìm được việc làm ở tuổi 60”, Cao nói.

Đôi khi đi làm, người phụ nữ này cảm thấy gánh nặng của tuổi tác như mắt mờ, trí nhớ không tốt. Lúc bận nhất, cô phải tự dọn 5 bàn. Khi thức ăn được mang ra, Cao đôi khi không thể nhớ nó thuộc bàn nào.

Tìm việc ở tuổi 50, Cao gần như cắt đứt liên lạc với dân làng. Trong mắt hàng xóm, già rồi mà vẫn đi làm dịch vụ là điều đáng xấu hổ. Cao không muốn mọi người nói như vậy, vì cô thấy nghề của mình “không phải thứ gì vô liêm sỉ”.

“Không cần biết người khác nhìn tôi như thế nào, tôi chỉ làm những gì tôi nên làm”, Cao nói.

Muốn gặp người là nguyên nhân chính khiến Từ Tiểu Cần cần phải làm việc. Sau khi phá sản và đóng cửa hàng, cô ngày càng ít tiếp xúc với bạn bè trong lĩnh vực kinh doanh, vì ai cũng có cuộc sống riêng.

Từ năm ngoái, Tú cảm thấy các triệu chứng mãn kinh trở nên rõ ràng hơn như bốc hỏa, bốc hỏa. Nhưng vài giờ đầu tiên ở trung tâm mua sắm, cô cảm thấy dễ chịu hơn. “Nhìn mọi người nhộn nhịp xung quanh, mình cũng thấy vui và bớt cô đơn hơn”.

Cũng giống như Cao Anh, điều đáng sợ nhất đối với Lưu Chí Hoa là trở nên vô dụng trong khi vẫn có thể làm việc. Vì vậy, dù tuổi càng cao, nghề quét dọn không còn phù hợp nhưng ông cũng không quá bận tâm.

“Làm được việc, lòng tôi thanh thản, vì tôi hiểu mình còn đủ sức để không phải phụ thuộc vào ai”, anh nói.

Vy Trang (Theo dõi zqb.cyol.com)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/the-he-4050-khat-viec-lam-4374884.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button