Đời Sống

Thế hệ ‘bánh mỳ kẹp’

Khi Hồng đang thay tã cho con gái một tuổi, mẹ ruột của cô, người bị bệnh Alzheimer nặng, ngồi trên sàn nhà, quần ướt sũng.

Đó là trưa một ngày cuối tuần năm ngoái, cô giúp việc xin về quê có việc gấp. Lúc này, con gái chị đang tập đi trong khi người mẹ 70 tuổi phải chống gậy đi lại. Người phụ nữ 32 tuổi vất vả dìu mẹ từ phòng ngủ vào nhà tắm, bỏ mặc con gái ngồi khóc trong nôi. Mỗi khi thời tiết thay đổi, cháu lại đi vệ sinh không kiểm soát.

Hiện tại, cháu Hồng đã có thể chạy quanh nhà, còn mẹ cháu thì chân yếu, gần như chỉ nằm một chỗ. Kể từ ngày cha mất, cô là chỗ dựa duy nhất của mẹ. Gia đình có hai chị em, nhưng cô em gái lấy chồng xa, cuộc sống khó khăn, hầu như không có gì giúp đỡ. Vì nhiều lý do, vợ chồng anh Hồng không được sống cùng mẹ ruột. Cô dành số tiền lương hưu hơn bảy triệu đồng của mẹ để thuê người giúp việc.

Có thêm ba triệu đồng, Hồng có thể đăng ký cho mẹ vào viện dưỡng lão nhưng vợ chồng chị đành chịu. Khi tỉnh táo, cô ấy nói “con cái không hiếu thuận cho mẹ vào”.

“Tôi sợ nhất khi hai mẹ con đau ốm, không phân thân được nên chạy như con thoi. Ở với người này thì sợ người kia”, chị nói.

Cuối tuần, ngày 13/11, chị Hồng đưa con gái sang nhà bà ngoại để lật đật xoa bóp cho mẹ, thay vì nằm thư giãn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngày 13/11, Hồng đưa con gái về nhà bà ngoại, lật người và xoa bóp cho mẹ. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Các nhà xã hội học gọi những người phải chăm sóc cha mẹ già và nuôi dạy con cái như Hồng là “thế hệ bánh mì kẹp”.

“Thế hệ bánh mì” (Sandwich Generation) là thuật ngữ do nhà xã hội học người Mỹ Dorothy Miller đặt ra, dùng để chỉ một nhóm người trung niên (40-50 tuổi) vừa phải chăm sóc cha mẹ già, vừa phải nuôi dạy con cái. thời gian. .

Theo Trung tâm Nghiên cứu Xã hội Hoa Kỳ Pew, tính đến năm 2013, gần một nửa số người ở độ tuổi 40-50 có cha mẹ trên 65 tuổi và có con cái chăm sóc. 15% người trung niên nói rằng họ đang hỗ trợ tài chính cho cả cha mẹ và con cái.

Theo khảo sát nhanh của phóng viên VnExpress với hơn 230 người đã kết hôn, 56,3% cho biết họ đang chăm sóc con nhỏ và cha mẹ già, 35,9% cảm thấy áp lực và mệt mỏi khi phải chăm sóc cha mẹ già và con nhỏ. .

Chưa có con số thống kê về số người “ăn bánh kẹp” ở Việt Nam, nhưng theo TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Nghiên cứu Phát triển xã hội, đây là thực trạng phổ biến và tất yếu. Theo Tổng điều tra năm 2019, tỷ lệ dân số phụ thuộc (dưới 15 tuổi và trên 65 tuổi) của Việt Nam chiếm khoảng 45%. Trong khi đó, dân số thanh niên (từ 16 đến 30 tuổi) của Việt Nam đang giảm dần qua từng năm, trong khi nhóm tuổi từ 60 trở lên ngày càng tăng.

“Tuổi thọ của người dân ngày một tăng, người trẻ lại ít con nên khi chỉ có một, hai con thì gánh nặng lo toan càng nhiều. Trong khi đó, nhiều người cao tuổi ở Việt Nam không có lương hưu. Người 80 tuổi và lớn tuổi không có lương hưu, chỉ khi lớn lên mới được hưởng trợ cấp xã hội, không đủ sống thì trông chờ vào con cái ”, bà Hồng nói.

Theo báo cáo quốc gia của Việt Nam về “một xã hội già hóa”, số người cao tuổi Việt Nam không có lương hưu và trợ cấp là 64,4%. Dự báo sau năm 2035, cứ 4 người trong độ tuổi lao động sẽ phải “gồng gánh” 3 người, cơ hội tích lũy và đảm bảo thu nhập của người trẻ khi về già sẽ bị ảnh hưởng. Nếu không có chính sách can thiệp kịp thời, Việt Nam “sẽ bị mắc kẹt trong vòng tuần hoàn trẻ không có tích lũy, già rồi nghèo, ốm đau bệnh tật”.

Không chỉ phải nỗ lực, nhiều người “bánh kẹp” còn phải từ bỏ công việc phù hợp hoặc vị trí cao để ưu tiên chăm sóc bố mẹ già và con nhỏ. Trong cuộc khảo sát của phóng viên VnExpress, 68% cho biết họ phải hy sinh sự nghiệp, hơn 34% giảm giờ làm và thu nhập vì chăm sóc người thân.

Có lần mẹ cô nhập viện phải nghỉ nửa tháng. Đúng một tháng sau, cô lại nhắn tin cho sếp để xin nghỉ 4 ngày vì người giúp việc xin nghỉ. Công việc thường xuyên bị gián đoạn, các nữ nhân viên văn phòng không còn được công ty giao những nhiệm vụ quan trọng.

“Có những lúc tôi kiệt quệ cả về tinh thần lẫn thể chất. Nhưng trong công việc có nhiều lựa chọn nhưng mẹ tôi chỉ có một”, cô thở dài.

Tuổi già sức yếu, bệnh tật khiến cuộc sống của nhiều cụ không được như ý muốn. Dù không muốn nhưng họ vẫn phải phụ thuộc vào con cái. Ảnh: freepik

Tuổi già sức yếu, bệnh tật khiến cuộc sống của nhiều cụ không được như ý muốn. Dù không muốn nhưng họ vẫn phải phụ thuộc vào con cái. Ảnh:freepik

Truyền thống “con cái phải báo hiếu, phụng dưỡng cha mẹ” của người Việt cũng khiến áp lực đối với những người “kẹp bánh” càng nặng thêm. Theo Phó Giáo sư Nhân học – Xã hội học Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đời sống xã hội, việc vừa làm trụ cột cho người khác, vừa cần chỗ dựa khiến nhiều người khủng hoảng tinh thần. thần nghiêm túc.

Hai năm trước, chị Vũ Thị Thu (25 tuổi, ngụ Hoằng Hóa, Thanh Hóa) gửi con nhỏ một tuổi ở quê rồi cùng chồng sang Nhật Bản lập nghiệp. Cả hai đều có tuổi thơ nghèo khó, vợ chồng bà cố gắng không để quá khứ lặp lại với con cái và bù đắp cho cha mẹ tuổi già. Thu nhập trong nước của vợ chồng chị hơn 20 triệu đồng cũng không đủ làm. Có lần cả hai mẹ con cùng bệnh tật, hai vợ chồng phải vay nặng lãi để lo viện phí. Sang Nhật, Thu không còn chật vật về tài chính mà sống trong dằn vặt.

Con tôi không còn nhớ mẹ, không muốn nói chuyện qua video. Thỉnh thoảng, bà nghe người thân kể rằng con bà bị hàng xóm ví như trẻ mồ côi. Đầu năm nay, Thu nhận được tin bố bị ung thư giai đoạn cuối. Cô viết đơn xin nghỉ phép ngay trong ngày, đồng thời hoàn tất các thủ tục để rời Nhật Bản. Nhưng sự bùng phát của Covid-19 khiến Thu không thể trở về. Trong một tháng liên tục, cô phải dùng thuốc điều trị bệnh trầm cảm vì chứng mất ngủ triền miên, lo âu kéo dài.

Đầu tháng 11, Thu đáp chuyến bay về Việt Nam. Cha cô chỉ còn da bọc xương, không ăn uống được. Con trai chị Thu không muốn ngủ với mẹ. “Nhiều lúc tôi thấy day dứt với sự lựa chọn của mình, nhưng tôi tự an ủi mình, nếu không sang Nhật thì giờ tôi phải bán nhà để lo cho bố”, chị Thu tâm sự.

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc cho rằng áp lực “bánh mì kẹp” sẽ khiến các cặp vợ chồng sinh ít con, dẫn đến tốc độ sinh nhanh hơn. già hóa dân số diễn ra nhanh chóng hơn.

Già hóa dân số gây bất lợi cho cơ cấu nhân khẩu và sự phát triển kinh tế – xã hội trong tương lai, tăng áp lực lên hệ thống an sinh xã hội đối với người cao tuổi, giảm nguồn nhân lực, đặc biệt là lao động trẻ. Sau này, một đứa trẻ có thể sẽ phải đối mặt với vấn đề chăm sóc cùng lúc hai cha mẹ và bốn ông bà.

Đối mặt với lo ngại về dân số già, Dự thảo Đề cương Luật Dân số đang lấy ý kiến ​​để trình Chính phủ, ưu tiên thực hiện các giải pháp khuyến khích vợ chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Nhà nước cũng khuyến khích việc đóng BHXH toàn dân, để khi về già ai cũng có lương hưu, không trở thành gánh nặng cho thế hệ sau.

Ông Lộc cho rằng, để giảm gánh nặng cho tình trạng bán bánh mì, Nhà nước cần có vai trò điều tiết các dịch vụ công như y tế, giáo dục để người nghèo có cơ hội tiếp cận, thay vì thị trường hóa các dịch vụ này. dịch vụ này. Bên cạnh đó, cần đào tạo cho người dân kỹ năng lập kế hoạch tài chính.

TS Khuất Thu Hồng đề xuất tăng phúc lợi, giảm hoặc miễn phí bảo hiểm y tế cho người cao tuổi, giảm học phí cho con của các cặp vợ chồng “bánh kẹp”, giảm bớt gia cảnh hơn.

Theo bà Hồng, viện dưỡng lão là giải pháp giảm áp lực chăm sóc người già. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng để đưa bố mẹ đến bệnh viện. Hơn nữa, nhiều người dù có tiền vẫn không vượt qua được áp lực dư luận để gửi gắm người thân vào đó. Bà nói: “Dù sao đi nữa, trong tương lai, viện dưỡng lão sẽ là một thị trường tiềm năng khi trở thành sự lựa chọn của nhiều gia đình hiện đại.

Các chuyên gia khuyên những người “bánh mì kẹp” nên chủ động xây dựng kế hoạch tài chính cho tương lai xa, để nhu cầu sống luôn được đảm bảo, đồng thời nên xem lại quan niệm về hạnh phúc, thế nào là đủ, thay vì cố gắng làm. nhiều hơn, làm việc chăm chỉ hơn, để tận hưởng những thứ vượt quá nhu cầu.

Hiện tại, chị Hồng vẫn lo lắng cho hai mẹ con, băn khoăn không biết có nên sinh thêm con thứ hai hay không. Còn chị Thư dự định thu xếp xong công việc của gia đình sẽ ra Hà Nội làm việc. Khi đó, với số tiền ít hơn một chút nhưng chỉ cần đi xe khách nửa ngày là chị đã có thể ở bên người thân.

Tên của một số nhân vật đã được thay đổi

Phạm Nga

.

Nguồn: https://vnexpress.net/the-he-banh-my-kep-4384777.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button