Thế Giới

Thế hệ Z thà thất nghiệp để đợi việc lương cao, ngại cưới, sợ sinh con ở đất nước tỷ dân

(Đất nước) – Một sinh viên cho biết năm nay trường em có khoảng 100 sinh viên tốt nghiệp nhưng chỉ có 10 em có kế hoạch tìm việc làm ngay sau đó.

Sophia Xie là một cô gái Trung Quốc 22 tuổi sắp tốt nghiệp một trường đại học hàng đầu ở Thâm Quyến. Cô chia sẻ với SCMP: “Có khoảng 100 sinh viên tốt nghiệp năm nay, nhưng chỉ có 10 người có kế hoạch tìm việc làm ngay sau đó. Số còn lại dự định học thạc sĩ ở nước ngoài, ở nhà để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển dụng hoặc thậm chí chấp nhận thất nghiệp cho đến khi họ tìm được công việc họ muốn. Nhiều người cùng trang lứa với tôi chọn thất nghiệp, đặc biệt là ở các thành phố hạng nhất và hạng hai. “

Sophia thuộc Thế hệ Z (những người sinh từ 1995 đến 2009) và là một trong khoảng 10,7 triệu sinh viên tốt nghiệp sẽ gia nhập thị trường việc làm ở Trung Quốc trong năm nay.

Nhưng theo nền tảng web tuyển dụng trực tuyến Zhaopin, số lượng doanh nghiệp nhắm mục tiêu đến sinh viên mới tốt nghiệp ở Trung Quốc đã giảm 4,5% trong quý đầu tiên của năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái.

Thế hệ Z thà thất nghiệp để chờ việc lương cao, ngại lấy chồng, ngại sinh con ở Trung Quốc - Ảnh 1.

“Mặc dù người ta nói rằng đây sẽ là năm khó tìm việc nhất, nhưng những người bạn cùng trường của tôi vẫn có thể nhận được những lời mời làm việc với mức lương khởi điểm từ khoảng 6.000 đến 10.000 nhân dân tệ (1.500 đô la Mỹ) nếu bạn cố gắng.

Cơ hội việc làm có thể không còn nhiều trong những năm tới, nhưng chúng ta vẫn tự gọi mình là thế hệ ngại lấy chồng, ngại sinh con và thích thu nhập cao. Đây có thể coi là một cách để chúng tôi đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của đất nước trong tương lai ”, bà Sophia cho biết thêm.

Thống kê cho thấy tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đã chạm mức thấp nhất trong 36 năm (7,63 triệu người) vào năm ngoái. Trong khi đó, tỷ lệ sinh năm 2021 giảm 11,6% xuống 10,62 triệu người, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng dân số đang tồn tại. Tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc trong độ tuổi 16-24 cũng đạt mức kỷ lục 18,2% vào tháng 4 năm nay.

Đối với Sophia và những người bạn, cân bằng giữa công việc và cuộc sống là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi muốn không phải làm thêm giờ vào cuối tuần, có một cuộc sống tự do, có thú cưng và đặc biệt là không nghĩ yêu hay hôn là điều bắt buộc, chứ đừng nói đến trẻ em.”

Sophia, giống như hầu hết những người thuộc thế hệ Z, ít phải đối mặt với áp lực làm việc để kết hôn và kiếm đủ tiền mua nhà vì hầu hết cha mẹ của họ đều đã sở hữu ít nhất một bất động sản. . Theo một báo cáo, những người trẻ thuộc Thế hệ Z có xu hướng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ cha mẹ hơn vì họ không phải cạnh tranh với anh chị em.

Mức lương trung bình hàng tháng của Trung Quốc tại 38 thành phố lớn là 10.014 nhân dân tệ (1.502 USD) trong quý đầu tiên của năm 2022, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2020.

Theo Zhaopin, mức lương dự kiến ​​hàng tháng của những người có bằng cử nhân đã tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 12.033 nhân dân tệ. “Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi phải trả hết các khoản thế chấp, kết hôn và sinh con”, Sophia nói.

Thế hệ Z thà thất nghiệp để chờ việc lương cao, ngại lấy chồng, ngại sinh con ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Đối với nhiều người trẻ Trung Quốc, cân bằng giữa công việc và cuộc sống là ưu tiên hàng đầu (Ảnh: Internet).

Trung Quốc đã đặt mục tiêu tạo ra hơn 11 triệu việc làm mới ở thành thị trong năm nay. Năm 2020, Yu Qian (24 tuổi) vay gia đình 100.000 nhân dân tệ (khoảng 15.000 USD) để mở trung tâm dạy vẽ cho trẻ em tại quê nhà, một thành phố thuộc tỉnh Hà Nam (Trung Quốc).

Các chú của Yu rời quê hương của họ vào đầu những năm 2000 để làm việc ở các thành phố ven biển với mục tiêu kiếm tiền nuôi gia đình, mua nhà, kết hôn và sống ở thành phố. Tuy nhiên, Yu thì khác, anh cho biết mình không định sống ở thành phố hạng nhất vì quê hương anh hiện nay khá phát triển. “Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến trung tâm dạy vẽ của tôi. Tháng trước nó phải đóng cửa gần một tháng. Dù vậy, tôi cảm thấy ổn và không quá căng thẳng.

Nếu kết hôn, hầu hết thanh niên ở các thành phố nhỏ sẽ có ít nhất nhà, xe hơi và tiền mặt khoảng 200.000 nhân dân tệ. Thông thường cha mẹ của họ sẽ trang trải phần lớn chi phí này. Tôi dự định sẽ chỉ có một đứa con trong tương lai ”, Yu nói.

So với Thế hệ Y, Thế hệ Z của Trung Quốc chịu ít áp lực hơn và có thể theo đuổi công việc phi truyền thống. “Có thể tác động kinh tế của đại dịch sẽ đến với chúng tôi sớm thôi. Nhưng tôi thích sống với bố mẹ và con mèo cưng của mình. Gia đình tôi ủng hộ ước mơ trở thành một người có ảnh hưởng về thể hình.” Wang Ang (19 tuổi), hiện đang làm việc bán thời gian cho biết.

Năm 2020, Trung Quốc mở rộng định nghĩa “có việc làm”, bao gồm cả những sinh viên mới tốt nghiệp mở cửa hàng trực tuyến trên nền tảng thương mại điện tử, người chơi game hoặc blogger.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, sinh viên mới tốt nghiệp mở trang web thương mại điện tử sẽ được phân loại là “đã hoạt động”, miễn là họ có thể cung cấp liên kết đến cửa hàng trực tuyến và thông tin đăng ký. Những người làm công việc tự do như tiếp thị trực tuyến hoặc chơi thể thao điện tử sẽ được phân loại là “công việc linh hoạt”.

Annie Wang, người điều hành một công ty quản lý những người có ảnh hưởng trực tuyến cho biết: “Nhiều người trẻ cảm thấy yên tâm và tin tưởng hơn vào công việc cũng như thu nhập của mình. Họ không còn phải chịu áp lực kế hoạch hóa gia đình mà thay vào đó có thể tập trung hơn vào tư lợi .

Thế hệ Z của Trung Quốc mong muốn đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Có rất nhiều trường hợp trở thành một người có ảnh hưởng trên mạng chỉ bằng cách ghi lại cuộc sống tốt đẹp của họ và chia sẻ nó với mọi người. ”

Nguồn: SCMP

Mộc Tiên

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/the-he-z-tha-that-nghiep-de-doi-viec-luong-cao-ngai-cuoi-so-sinh-con-o-dat-nuoc-ty-dan-52022275194532218.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button