Kinh Doanh

Thế khó của doanh nghiệp gạo


Áp lực từ giá vật tư nông nghiệp tăng và sức mua giảm khiến các doanh nghiệp gạo phải hạ chỉ tiêu lợi nhuận năm nay.

Trước thềm đại hội thường niên, CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (TAR) đã điều chỉnh lợi nhuận sau thuế giảm gần 6 lần so với kế hoạch đề ra từ đầu năm. Trước đó, mục tiêu ghi nhận 600 tỷ đồng lãi sau thuế của TAR được coi là đột phá kỷ lục.

CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex – ĐHCĐ) dự kiến ​​cũng sẽ điều chỉnh kế hoạch kinh doanh trong cuộc họp bất thường vào cuối tháng này. Cụ thể, doanh thu hợp nhất sẽ giảm hơn một nửa, lợi nhuận trước thuế giảm hơn 2/3 so với con số đã được thông qua tại đại hội thường niên trước đó. Như vậy, doanh nghiệp này lường trước kịch bản lợi nhuận chưa bằng một nửa năm ngoái.

Trước đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời công bố kế hoạch lợi nhuận giảm 4% so với cả năm trước. Doanh nghiệp này chỉ đặt mục tiêu lãi 400 tỷ đồng. Con số này cũng được giữ nguyên trong cả năm 2023.

Nhân viên một doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo và một nông dân đi thăm lúa trên cánh đồng ở Đồng Tháp.  Ảnh: LTG

Nhân viên một doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo và một nông dân đi thăm lúa trên cánh đồng ở Đồng Tháp. Hình ảnh: LTG

Doanh nghiệp gạo lùi kế hoạch lợi nhuận trong bối cảnh gánh nặng từ đầu vào sản xuất đến đầu ra sản phẩm.

Trong ngành làm vườn nói chung, phân bón chiếm gần một nửa giá thành sản xuất. Giá urê Cà Mau, urê Phú Mỹ hiện khoảng 18.000 đồng một kg, phân DAP Đình Vũ có giá gần 19.000 đồng một kg, phân NPK Phú Mỹ có giá 16.000 đồng một kg … Hầu hết đều có mức tăng hai con số. . loại tăng gấp 2-3 lần so với đầu năm ngoái.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhiều lần cho biết, cùng với thức ăn chăn nuôi, giá phân bón tăng cao đã gây áp lực lớn cho nông dân và doanh nghiệp.

Tổng công ty Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed – NSC) cũng cho biết, năm nay sẽ có nhiều khó khăn, rủi ro ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch kinh doanh. Một trong những rủi ro lớn nhất là yếu tố thời tiết. Ngay từ đầu năm, thời tiết có những diễn biến bất thường, thất thường như ở Đồng bằng sông Cửu Long có mưa sớm vào thời kỳ lúa chín làm ảnh hưởng đến sản lượng thu mua. Còn khu vực Bình Định – Quảng Nam có lũ lịch sử, Tây Nguyên – Quảng Nam tháng 4 rét đậm, thời kỳ lúa trổ bông …

Doanh nghiệp này cũng lưu ý chi phí đầu tư sản xuất tăng do giá vật tư, phân bón tăng từ 30 – 40%, thậm chí giá nhiều mặt hàng tăng gấp đôi. Lộc Trời cũng cho biết, giá nguyên liệu và sản phẩm trồng trọt tăng 30% do gián đoạn chuỗi cung ứng trong năm ngoái. Chưa kể, ngành nông nghiệp đang phải đối mặt với áp lực chuyển dịch cơ cấu sử dụng đất và thiếu hụt nguồn nhân lực do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa …

Trong khâu tiêu thụ đầu ra, ngành lúa gạo đang bị ảnh hưởng lớn do chi phí vận chuyển cao. Nhiều doanh nghiệp mạnh về xuất khẩu, nhưng kênh này không nhất thiết phải toàn bánh kẹo. Lãnh đạo Angimex cho biết, xuất khẩu gạo sang thị trường châu Á có tỷ suất lợi nhuận thấp, rủi ro cao, chi phí logistics tăng mạnh.

Riêng về chi phí vận chuyển, Công ty Trung An từng cho rằng đây là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp này không hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm trước. Cụ thể, giá cước vận chuyển hàng hóa khu vực châu Á tăng hơn gấp đôi, giá cước vận chuyển hàng hóa đi châu Âu cũng tăng gấp ba lần so với năm ngoái.

Kênh nội địa cũng đối mặt với thế gọng kìm tương tự. Ông Dư Phúc Thịnh – Giám đốc kênh bán hàng hiện đại Công ty TNHH Gạo Hoa Sen (Lotus Rice) cho biết, sức mua trên thị trường đã giảm 15 – 20% so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân đến từ người tiêu dùng. . Không còn tâm lý tích trữ những thứ cần thiết như thời xã hội xa cách.

“Giá xăng dầu, giao thông, vật tư đầu vào tăng cao chưa từng thấy và chưa có xu hướng giảm… cũng đẩy doanh nghiệp vào thế buộc phải điều chỉnh giá đầu ra trong khi sức mua thị trường thấp”. anh ấy giải thích thêm.

Từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp chuyên sản xuất gạo hữu cơ này liên tục phải cân đối chỉ tiêu lợi nhuận để đảm bảo chi phí trong quá trình hoạt động.

Tuy nhiên, đại diện Gạo Hoa Sen lưu ý, đặc thù của ngành gạo là sức mua sẽ tăng dần vào nửa cuối năm do hoạt động từ thiện hoặc dịp Tết và việc mở rộng kênh phân phối mới tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trực tuyến. . …

Ở mảng xuất khẩu, số liệu sơ bộ của Bộ Công Thương cho thấy, lũy kế 5 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu khoảng 2,86 triệu tấn gạo, tương đương 1,39 tỷ USD. Lần cuối cùng, Gạo Việt Nam rớt giá nhưng luôn duy trì ở mức cao hơn các nước khác từ 3-16%.

Trước đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam dự đoán xuất khẩu gạo năm nay đạt khoảng 6-6,2 triệu tấn. Thời điểm giữa năm là thời điểm thị trường thế giới đẩy mạnh thu mua và nhiều doanh nghiệp cũng đã chốt đơn hàng xuất khẩu lên tới hàng nghìn tấn.

SiddharthaSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button