Thế Giới

Thế khó của ông Biden trong cuộc chiến chống lạm phát

Các cố vấn của Tổng thống Biden thừa nhận họ hiện không có bất kỳ giải pháp ngắn hạn nào để kiềm chế lạm phát kỷ lục ở Mỹ.

Giá cả hàng hóa tiếp tục tăng khi người dân Châu mỹ tức giận, trong khi cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ đến gần hơn, làm tăng nguy cơ đảng Dân chủ mất đa số tại Hạ viện và Thượng viện.

Trong tình hình đó, Nhà Trắng bắt đầu thay đổi thông điệp về lạm phát, mặc dù Tổng thống joe Biden Hiện nay, không có nhiều công cụ hữu hiệu để đối phó với một cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng.

Có nhiều yếu tố khiến giá cả leo thang ngoài tầm kiểm soát của Tổng thống Biden, từ đại dịch, các gói kích thích kinh tế do nhiều chính phủ tung ra, chuỗi cung ứng bị phá vỡ, đến xung đột Nga – Ukraine. Tuy nhiên, chính quyền Biden phần lớn đã bị chỉ trích vì phản ứng chậm chạp và không linh hoạt trong việc điều chỉnh thông điệp của mình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Los Angeles, California, ngày 9 tháng 6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Los Angeles, California, ngày 9 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Ban đầu, Nhà Trắng tin rằng lạm phát, bắt đầu từ năm ngoái, là một hiện tượng tạm thời và sẽ kết thúc vào mùa hè. Khi giả định này được chứng minh là sai, chính quyền Biden tiếp tục lạc quan rằng lạm phát đạt đỉnh vào tháng 4 và sẽ bắt đầu giảm sau đó.

Nhưng thực tế cho thấy niềm tin này cũng không chính xác. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 5 đã tăng 8,6% so với một năm trước đó, mức cao nhất trong 40 năm. CPI tháng trước thậm chí còn tăng nhanh hơn so với tháng 4, cho thấy đỉnh lạm phát vẫn chưa được xác lập.

Khi những tín hiệu xấu liên tục xuất hiện, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen buộc phải thừa nhận chính phủ đã sai lầm về lạm phát. Tại Cánh Tây của Nhà Trắng, các trợ lý của Tổng thống Biden cũng nói rằng hầu hết các nhà dự báo hàng đầu và cả Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã đánh giá sai tình hình.

Tổng thống Biden sau đó cố gắng tìm “vật tế thần” cho cuộc khủng hoảng lạm phát. Phát biểu khi đến thăm cảng Los Angeles hôm 10/6, ông đổ lỗi cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã góp phần làm tăng giá khí đốt và lương thực, đẩy lạm phát ở Mỹ lên mức kỷ lục 40 năm.

Bốn ngày sau, Tổng thống Hoa Kỳ gia tăng sức ép tấn công lên các đảng viên Cộng hòa, tuyên bố rằng đảng Cộng hòa ủng hộ các chính sách “làm tổn thương người lao động Mỹ” và bác bỏ cáo buộc rằng chính quyền của ông đã gây ra thiệt hại cho người lao động Mỹ. nền kinh tế trở nên quá nóng.

“Tôi không muốn nghe thêm những lời dối trá về việc chi tiêu thiếu thận trọng”, Biden giận dữ nói vào ngày 14 tháng 6. “Chúng tôi đang thay đổi cuộc sống của mọi người!”.

Nhưng các thành viên đảng Cộng hòa vẫn giữ nguyên thông điệp, cho rằng chính các gói kích thích kinh tế mạnh mẽ của đảng Dân chủ sau đại dịch đã khiến lạm phát gia tăng. Nghị sĩ nói: “Họ trả tiền cho những người không làm việc, đưa ra các khoản chi kích thích lớn và mở rộng các chương trình chăm sóc sức khỏe của chính phủ, phớt lờ tất cả những cảnh báo lạm phát mà họ sẽ gây ra”. Đảng Cộng hòa Steve Scalise nói.

Giới quan sát cho rằng, những đòn tấn công của Tổng thống Biden nhằm vào Nga hay đảng Cộng hòa khó thuyết phục cử tri Mỹ, khi chính quyền của ông không thể tung ra những công cụ hữu hiệu để giảm đà lạm phát.

Các cuộc thăm dò cho thấy lạm phát đang là vấn đề được cử tri Mỹ rất quan tâm, hơn cả xung đột Nga-Ukraine hay liên tiếp các vụ xả súng hàng loạt gần đây. Thực tế đó buộc Nhà Trắng phải hành động hết sức để tìm cách đối phó với khủng hoảng “cuồng phong”.

Trước tình hình giá xăng dầu tăng kỷ lục, Tổng thống Biden đã ra lệnh xuất kho một lượng dầu chưa từng có từ nguồn dự trữ chiến lược của Mỹ. Khi biện pháp giải phóng nguồn dự trữ dầu chiến lược không có tác dụng, Nhà Trắng hồi đầu tuần thông báo Tổng thống Biden sẽ thăm Ả Rập Xê Út vào tháng tới để thuyết phục nước này bơm thêm dầu ra thị trường.

Biden đã nhiều lần bày tỏ sự miễn cưỡng về kế hoạch thăm Ả Rập Xê-út và gặp Thái tử Mohammed bin Salman Al Saud, người bị tình báo Mỹ cáo buộc đứng sau vụ ám sát nhà báo đối lập Jamal Khashoggi. Việc xúc tiến kế hoạch của ông tới Riyadh cho thấy ông hiện có ít lựa chọn để hạ nhiệt giá xăng dầu ở Mỹ, mặc dù không có gì đảm bảo rằng Ả Rập Xê Út sẽ chấp nhận tăng sản lượng dầu.

Tổng thống Biden gần đây đã thông báo về Tạp chí Phố Wall kế hoạch chống lạm phát của mình. Giải pháp bao gồm việc cho phép Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mà không bị ảnh hưởng bởi áp lực từ chính phủ, bên cạnh danh sách các sáng kiến ​​đã được công bố trước đó để khắc phục các chuỗi cung ứng bị đình trệ. , chi tiêu nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng và cung cấp nhiều khoản tín dụng thuế hơn cho năng lượng sạch.

Nhưng hầu hết các giải pháp này cần được Quốc hội Mỹ thông qua. Điều này dường như khó xảy ra trong 6 tháng còn lại của năm 2022, trong bối cảnh nước Mỹ chia rẽ lưỡng đảng sâu sắc như hiện nay. Các trợ lý của Nhà Trắng cũng thừa nhận rằng ngay cả khi các biện pháp như vậy được thông qua, chúng sẽ không đủ để làm giảm lạm phát trong ngắn hạn.

“Tôi đã hoài nghi về câu chuyện lạm phát cao nhất và vẫn còn,” cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers nói. “Tôi vẫn duy trì rằng không có khả năng chúng tôi sẽ giảm lạm phát một cách nhẹ nhàng hoặc không khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng đáng kể trong ngắn hạn.”

Thực tế này có thể gây ra hậu quả cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11. Dan Pfeiffer, cựu cố vấn cấp cao của tổng thống cho biết: “Môi trường chính trị rất khó khăn đối với đảng Dân chủ. Tổng thống Barack Obama, cho biết. “Gần như không có gì đau đớn về mặt chính trị hơn giá thực phẩm và khí đốt cao.”

Wendy Schiller, giám đốc Trung tâm Chính trị và Chính sách A. Alfred Taubman tại Đại học Brown, cho biết công chúng Mỹ đặt nhiều kỳ vọng vào khả năng cải thiện nền kinh tế của các tổng thống. Do đó, tâm lý đổ lỗi cho tổng thống khi nền kinh tế gặp khó khăn cũng gia tăng.

Schiller nói: “Điều có thể cứu Tổng thống Biden lúc này, nhưng không cứu được đảng Dân chủ tại Quốc hội, là ông ấy vẫn còn hai năm trong nhiệm kỳ để có thể ổn định tình hình”.

Vu Hoang (Theo dõi Politico)

Nguồn: https://vnexpress.net/the-kho-cua-ong-biden-trong-cuoc-chien-chong-lam-phat-4476184.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button