Giải Trí

“The Last Emperor” – Phim cuối cùng quay ở Tử Cấm Thành

[

Trung Quốc“The Last Emperor” là tác phẩm vô tiền khoáng hậu khi được quay tại cung điện đặt ngai vàng trong Tử Cấm Thành.

Theo dõi Giấy, Hoàng đế cuối cùng (Hoàng đế vĩ đại, 1987) được gọi là “bộ phim cuối cùng trong Tử Cấm Thành” vì sau tác phẩm này, không có tác phẩm điện ảnh nào được ghi hình trong các cung điện chính ở đây. Đạo diễn người Ý Bernardo Bertolucci (1941-2018) là người đầu tiên và duy nhất được ưu ái quay phim tại điện Thái Hòa (hay điện Kim Loan) – cung điện lớn nhất trong Tử Cấm Thành, tượng trưng cho quyền lực của các bậc vua chúa, nơi nhà Minh và Các triều đại nhà Thanh tổ chức lễ đăng quang và đại lễ thành hôn.

Đoàn phim đã xin phép trước khi Bộ Văn hóa Trung Quốc ra quy định cấm quay phim ở các khu di sản kiến ​​trúc quốc tế. Kể từ năm 1949, đây là dự án phim nước ngoài đầu tiên được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ thực hiện.

Bernardo Bertolucci (phải) và nam diễn viên Tôn Long khi đóng phim trong Tử Cấm Thành năm 1987. Ảnh: Thepaper

Bernardo Bertolucci (phải) và nam diễn viên Tôn Long khi đóng phim trong Tử Cấm Thành năm 1987. Ảnh: Giấy

Bernardo Bertolucci đã nảy ra ý tưởng để làm ra nó Hoàng đế cuối cùng kể từ cuối những năm 1970. Vào thời điểm đó, ông đã khẳng định mình là một giám đốc quốc tế hàng đầu thông qua các tác phẩm như Bản tango cuối cùng ở Paris, 1900… Từ năm 1984, đạo diễn viết kịch bản và làm tiền sản xuất. Anh tính toán kinh phí của bộ phim vào khoảng 25 triệu USD – một con số khổng lồ vào thời điểm đó. Để đảm bảo tinh thần độc lập cho tác phẩm, nhà sản xuất nổi tiếng người Anh – Jeremy Thomas – không muốn mời nhiều hãng phim tham gia. Anh đã vay tiền từ 5 ngân hàng ở châu Âu, mỗi ngân hàng 5 triệu USD, để làm tài trợ.

Theo dõi Mtime, nhiều nhà bình luận thời đó cho rằng bỏ tiền ra làm phim về người ngoài không gian với người Âu Mỹ là điều điên rồ. Ngày 16 tháng 8 năm 1986, Bernardo Bertolucci cử một “đội quân đa quốc gia” đến Bắc Kinh để quay phim, và phải thuê 30 phiên dịch viên. Ê-kíp gồm các diễn viên gốc Hoa, các chuyên gia về ánh sáng, âm nhạc … Ý, Mỹ, Anh, Nhật và Trung Quốc.

Một trong những cảnh đẹp nhất phim, tạo hiệu ứng hình ảnh mạnh nhất phim chính là cảnh Pu Yi tận dụng thời thơ ấu của mình. Để đảm bảo không xảy ra sự cố khi quay phim tại điện Thái Hòa, đoàn phim không được phép đặt bất kỳ máy móc, đạo cụ nào ở đây, kể cả thiết bị gắn máy quay, ánh sáng, … Người quay phim chỉ có thể ghi hình bằng máy quay cầm tay, đèn đặt từ điện ngoài.

Bộ phim cuối cùng trong Tử Cấm Thành

Jing Puyi lên ngôi. Băng hình: Ảnh về Columbia

Chi phí cho bối cảnh đăng quang rất lớn, ê-kíp phải chuẩn bị trước sáu tháng. Nhà tạo mẫu tóc Giancarlo di Leonardis đã sử dụng 997 tấn tóc giả để làm bím tóc cho 2.000 người phụ nữ. Anh đã dành 10 ngày để hướng dẫn cho 50 nhân viên Trung Quốc hoàn thành việc làm tóc cho 2.000 người chỉ trong vài giờ.

Bản thân Bernardo Bertolucci cũng rất căng thẳng khi lần đầu tiên phải đối mặt với rất đông diễn viên, anh thường trốn vào một góc để uống rượu whisky, để trấn an bản thân.

Khi quay cảnh Phổ Nghi (do Tôn Long thủ vai) bị Phùng Ngọc Tường đuổi khỏi Tử Cấm Thành, đoàn làm phim cần rất nhiều xe cổ, nhưng những chiếc xe này rất khó kiếm ở Trung Quốc. Đoàn phim vận chuyển 20 chiếc xe cổ còn sử dụng được từ Ý, hai kỹ sư xe hơi đến hỗ trợ. Những đạo cụ này thường xuyên gặp sự cố, đoàn phim dùng dây thừng buộc vào xe, một số nhân viên kéo để chuyển động. Ngoài Bắc Kinh, đoàn phim còn quay ở Thiên Tân, Trường Xuân và Ý.

Bộ phim cuối cùng trong Tử Cấm Thành

Cảnh vua, hoàng hậu và phi tần bị trục xuất khỏi Tử Cấm Thành. Băng hình: Ảnh về Columbia

Theo dõi Dòng ngày nayBan quản lý Tử Cấm Thành giám sát chặt chẽ công việc của đoàn phim. Có lần, nam diễn viên nổi tiếng người Anh Peter O’Toole quên mang thẻ ra vào và bị chặn ngoài cổng. Các chuyến thăm và thăm Tử Cấm Thành cũng được hoãn lại để ưu tiên cho đoàn phim. Trần Xung, đóng vai Hoàng hậu Uyển Dung, cho biết: “Đó là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tôi đi dạo trong Tử Cấm Thành mà không có khách du lịch, nghe thấy tiếng giày của mình trên bậc”.

Năm 1987, phim được công chiếu rộng rãi trên toàn thế giới. Buổi ra mắt tại London có sự góp mặt của Công nương Diana và Thái tử Charles. Công chúa từng hoảng sợ khi chứng kiến ​​Pu Yi tự tử. Vì vậy, trước cảnh tượng chảy máu sau đó, Bernardo Bertolucci đã lấy tay che mắt công chúa để tránh làm nàng giật mình.

Theo dõi Giấy, bản phát hành của Trung Quốc chỉ cắt một số cảnh sex, các nội dung khác được bảo lưu. Bộ phim đã thành công vang dội, được đề cử 9 giải Oscar vào năm 1988 và giành được tất cả các giải đó. Sakamoto Ryūichi, bậc thầy âm nhạc Nhật Bản, phụ trách phần nhạc phim của Hoàng đế cuối cùng, từng nói khi làm phim: “Nhìn kiến ​​trúc nguy nga, cung điện và những bức tường đỏ, tôi nghĩ hoàng đế đang sống ở đây. Tôi vẫn nhớ tiếng gió, cảm thấy buồn và cô đơn”.

Nghinh Xuân

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phim-cuoi-cung-quay-o-tu-cam-thanh-4396967.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button