Thế Giới

Thế mạnh mới cho liên minh

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã đệ trình các khuyến nghị chính sách nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo khả năng phản công chống lại cả các căn cứ quân sự cũng như hệ thống chỉ huy và kiểm soát của đối phương. Động thái này đánh dấu một bước ngoặt mới đầy tiềm năng trong chiến lược và khả năng sẵn sàng phòng thủ của Nhật Bản.

Mặt tấn công của chiến lược phòng thủ

Đối với Nhật Bản, chính sách phản công sẽ đóng vai trò là mặt tấn công của chiến lược răn đe và phòng thủ hiện tại của nước này. Nhắm mục tiêu chủ yếu vào các hệ thống tên lửa của đối phương, chính sách này cho phép Tokyo gây thương tích cho kẻ thù đồng thời làm suy yếu khả năng tiến hành các cuộc tấn công tiếp theo.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) hiện có hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo quy mô lớn bao gồm tên lửa đánh chặn SM-3 và tên lửa phòng không PAC-3. Tuy nhiên, đã có những tiến bộ đáng kể trong công nghệ tên lửa của Trung Quốc, Triều Tiên và Nga, bao gồm cả việc mua lại các phương tiện bay siêu thanh và đầu đạn có thể điều khiển được. Đây là những lực lượng rất khó bị đánh chặn và Nhật Bản khó có thể phát triển khả năng phòng thủ trong ngắn hạn.

Mặc dù các khuyến nghị của LDP có ảnh hưởng đến việc xác định kế hoạch phòng thủ của chính phủ Nhật Bản, nhưng liệu chúng có được phản ánh đầy đủ trong NSS và NDPG sắp tới hay không vẫn còn gây tranh cãi. .

Nhiều người hiện đang nói rằng lập luận cũ cho rằng các cuộc phản công vi phạm hiến pháp và chiến lược truyền thống của Nhật Bản, vốn chỉ duy trì khả năng “tối thiểu cần thiết để tự vệ”, là sai. Việc sử dụng các hoạt động phản công khi không có các phương tiện phòng thủ khác đã được chính phủ Hatoyama quy định vào tháng 2 năm 1956. Khả năng tiến hành một cuộc phản công không bị cấm theo luật pháp quốc tế và là quyền của tất cả mọi người. tất cả các nước ở Đông Á.

Nhật Bản tính toán lại năng lực phản công: Sức mạnh mới cho liên minh - Ảnh 1.

Nhật Bản đang hướng tới tăng cường chiến lược phản công. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, vấn đề chi phí đang được rất nhiều người quan tâm. Mặc dù Thủ tướng Kishida đã tuyên bố sẽ dỡ bỏ các giới hạn tự đặt ra đối với chi tiêu quốc phòng, nhưng sẽ vấp phải sự phản đối của một số chính trị gia, công chúng và Bộ Tài chính.

Nhật Bản đang nỗ lực để đạt được năng lực ban đầu cho việc phòng thủ các đảo xa. Những nỗ lực của nó bao gồm việc mua lại Tên lửa đất đối không (JASSM-ER) và mở rộng tầm bắn của tên lửa đất đối hạm Kiểu 12 lên 900 km và cuối cùng là 1500 km.

Ngoài ra còn có các cuộc thảo luận chính sách về phát triển tên lửa tầm xa hơn, chẳng hạn như tên lửa Tomahawk nội địa với tầm bắn 2000 km, tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm và tên lửa đạn đạo tầm trung như một phương tiện phản công hiệu quả hơn. Nhưng trong khi Nhật Bản đã tài trợ cho các thiết bị này, sẽ có chi phí lớn hơn để vận hành chúng. Với chi phí vận hành và bảo trì, cho phép các lực lượng Mỹ đóng quân ở Nhật Bản và duy trì các tài sản cần thiết khác, Tokyo sẽ cần phải đánh đổi.

Giá trị của liên minh?

Câu hỏi quan trọng hơn là liệu khả năng phát động phản công có phải là phương án hữu hiệu cho Nhật Bản hay không. Về mặt chiến lược, nó đặt ra câu hỏi về tình thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh, với một số người cho rằng động thái của Nhật Bản sẽ gây ra phản ứng gay gắt từ Trung Quốc, Triều Tiên và Nga. Nhưng với những mối đe dọa mà Nhật Bản đã phải đối mặt, rủi ro của việc không hành động có thể lớn hơn nhiều.

Đối với liên minh Nhật-Mỹ, mặc dù Tokyo sẽ tiếp tục phụ thuộc vào Washington trong các cuộc tấn công chiến lược tầm cao và cần sự hỗ trợ chiến thuật để tiến hành chúng, nhưng cuộc phản công của Nhật Bản sẽ cho phép nước này phát triển các cách thức phòng thủ và ngăn chặn đối thủ đa dạng hơn.

Tokyo phải đối mặt với những thách thức trong việc đạt được những hiệu quả này. Thứ nhất, nhiều tên lửa của Trung Quốc, Triều Tiên và Nga được phóng từ các bệ di động thường được phân tán và cố định. Hệ thống chỉ huy và kiểm soát của họ cũng được bảo vệ cao trước các cuộc tấn công. Các tính năng như vậy tạo ra các vấn đề trong việc xác định và tiêu diệt hiệu quả các tài sản đó – đặc biệt là về phạm vi phản công – đòi hỏi các hoạt động kết hợp và tích hợp với Mỹ.

Thứ hai, Nhật Bản sẽ cần cân bằng khả năng phản công với các chương trình nghị sự quan trọng khác để nâng cao khả năng sẵn sàng của SDF. Ví dụ, Tokyo nên thiết lập các chỉ huy chung để cải thiện sự phối hợp giữa các chi nhánh của SDF, tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó và kiểm soát trên biển, đồng thời củng cố các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo để tấn công đánh chặn các công nghệ tên lửa mới, sẵn sàng cho chiến tranh điện tử và không gian mạng, cũng như chuẩn bị cho sự xuất hiện của các công nghệ trong các lĩnh vực chiến tranh mới.

Thứ ba, khả năng phát động các cuộc tấn công của Nhật Bản phụ thuộc vào cách nước này chuyển khái niệm hoạt động phản công thành các học thuyết thực tiễn. Ngoài việc tìm ra những cách thức hiệu quả để đối phó với các mối đe dọa độc nhất từ ​​Trung Quốc, Triều Tiên và Nga, Nhật Bản cũng phải đối mặt với những thách thức trong việc lồng ghép các hoạt động phản công vào trường học của mình. lý thuyết phòng thủ hiện có.

Bất chấp những câu hỏi khó trong nước và quốc tế mà Tokyo sẽ phải đối mặt, các cuộc phản công là cần thiết để nâng cao khả năng phòng thủ và răn đe của Nhật Bản trước các mối đe dọa ngày càng tăng. Ngay cả khi công thức phản công của Nhật Bản không đủ để đánh bại lực lượng đối phương, nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc làm suy yếu khả năng thành công của họ.

Tokyo vẫn đang làm việc về chi tiết của các đề xuất này và nhiều khả năng các đề xuất của LDP sẽ được thông qua. Nhưng khả năng phát động một cuộc phản công – dù chỉ ở dạng hạn chế – sẽ đưa chiến lược phòng thủ của Nhật Bản lên một quỹ đạo mới quan trọng.

Nguồn: https://toquoc.vn/nhat-ban-tinh-lai-ve-nang-luc-phan-cong-the-manh-moi-cho-lien-minh-20220531155154491.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button