Đời Sống

Thế nào mới là cách sơ cứu đúng?


Theo thông tin ban đầu, sau khi tan học, cháu N.T.N (SN 2014), trú tại thôn Bách Hải, xã Nga Bạch cùng bạn ra hồ nước trong khuôn viên UBND xã chơi.

Trong lúc hái hoa, N. không may bị trượt chân ngã xuống hồ.

Nghe tiếng kêu cứu, anh Đào Thanh Bình, Bí thư Đoàn xã cùng một số cán bộ xã đang họp ở hội trường đã nhảy xuống hồ cứu N., tuy nhiên cơ thể tím tái, tắt thở.

Dù được sơ cứu ngay nhưng N. vẫn không có dấu hiệu hồi phục. Lúc này, thượng úy công an Hà Minh Hải, Phó trưởng công an xã Nga Bạch, bế ngược chân cháu bé chạy quanh sân cho nước chảy ra ngoài.

Sau 15 phút nỗ lực, N. đã dần hồi phục và được gia đình đưa đến trạm y tế xã cấp cứu. Khi cơ thể bắt đầu nóng dần và tim đập trở lại, N. được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hành động của thượng úy công an được nhiều người chia sẻ vì cứu được cháu bé. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, việc bế ngược bé để sơ cứu là sai. Qua câu chuyện này, vấn đề truyền thông sơ cứu đuối nước lại được mổ xẻ.

Theo bác sĩ Trần Văn Phúc, hiện nay cách sơ cứu đuối nước đúng cách ít được giáo dục mà chủ yếu người dân làm theo kinh nghiệm dân gian. Người đã cứu đứa bé cũng theo kinh nghiệm tương tự.

Khi một người chết đuối bị sặc nước, nắp thanh quản ngay lập tức đóng lại, cho phép rất ít nước vào phổi. Nạn nhân đã uống đủ nước vào bụng. Nguyên nhân cái chết không phải do bụng đầy nước mà chết do thiếu ôxy nên biện pháp chạy ngược quanh sân không có tác dụng. Ngay cả khi có một ít nước trong phổi, ngược lại không thể thoát ra ngoài, nước trong phổi chỉ có thể ngấm vào máu khi nạn nhân thở trở lại. Đi lùi chỉ làm mất đi cơ hội cứu sống.

Vì vậy, ngay khi đưa được nạn nhân vào bờ, việc đầu tiên là kiểm tra xem có dị vật trong miệng không, nếu có thì quay đầu sang bên dùng ngón tay gắp dị vật. Tiếp theo, kiểm tra xem có ngừng thở và không có mạch hay không, sau đó thực hiện hô hấp nhân tạo.

Vụ trung úy công an bế con đuối nước chạy quanh sân: Cách sơ cứu đúng cách?  - Ảnh 1.

Cách sơ cứu trẻ bị đuối nước.

Hô hấp nhân tạo và hô hấp nhân tạo là chìa khóa để cứu sống nạn nhân, ngược lại không những không có tác dụng mà còn làm mất đi cơ hội cứu sống, đây là kiến ​​thức và kỹ năng ai cũng cần biết. Để cứu sống: kiến ​​thức và kỹ năng là vô cùng quan trọng – bác sĩ Phúc nói

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, việc sơ cứu trẻ đuối nước đúng cách sẽ giúp cứu được trẻ, trẻ có cơ hội điều trị, giảm di chứng về sau.

Cách sơ cứu đúng theo hướng dẫn của bác sĩ Tiến là:

Khi trẻ bị đuối nước, hãy đưa trẻ lên bờ và xem phản ứng của trẻ nếu trẻ không còn tỉnh táo thì gọi người đến giúp ngay. Người sơ cứu trẻ tím tái có thể lắng nghe tim trẻ và thực hiện hô hấp nhân tạo bằng cách đặt gót bàn tay lên nửa dưới xương ức và tay còn lại chồng lên nhau để tạo dòng chảy vuông góc với lồng ngực và ấn xuống 30 lần và thở cấp cứu. 2 lần.

Khi hít thở bằng miệng, bịt mũi và thở 2 hơi thật sâu, sau đó tiếp tục ép ngực 30 lần và thở ra 2 hơi. Lặp lại hô hấp nhân tạo trong 2 phút hoặc 6 đến 8 chu kỳ ép ngực và thở cấp cứu. Khi lồng ngực của trẻ được nâng lên nhờ hô hấp nhân tạo, oxy sẽ vào lồng ngực và trẻ được cung cấp nhiều oxy hơn.

Sau 2 phút đánh giá lại trẻ vẫn tím tái thì tiếp tục ép ngực. Khi trẻ thở trở lại, nếu có phản ứng thì nghiêng trẻ sang một bên ở tư thế an toàn để đờm dãi thoát ra ngoài, sau đó đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Trong quá trình chườm, phải luôn đảm bảo không trì hoãn việc chườm để máu có thể đi nuôi các cơ quan quan trọng, giảm thiểu nguy cơ di chứng.

Đây là những động tác đơn giản có thể cứu trẻ khi gặp tai nạn đuối nước. Các thao tác này giúp cứu trẻ tại hiện trường, giảm di chứng sau khi đuối nước hoặc tử vong.

Không nên tự ý vội vàng vận chuyển trẻ bị ngừng tim, ngưng thở do ngạt thở bằng bất kỳ phương tiện giao thông nào vì thời gian vàng chỉ 5, 7 phút để kịp thời tiến hành sơ cứu trẻ ngừng tim ngay tại bể bơi. , bờ sông, bãi tắm dành cho trẻ em là yếu tố quyết định để cứu sống một trẻ em bị đuối nước.

GS Nguyễn Văn Tuấn chỉ ra tỷ lệ nhiễm COVID-19 nặng sau 2 mũi tiêm: Hiệu quả của vắc xin quá rõ ràng

Ngọc Anh

Kinh doanh và tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button