Thể Thao

The Open ‘cấm cửa’ Greg Norman

Huyền thoại gôn người Úc Greg Norman đã bị Royal & Ancient (R&A) – đơn vị đăng cai tổ chức giải The Open Championship – từ chối một suất đánh ký tự đại diện – trong giải đấu sắp diễn ra vào tháng 7.

“Rất thất vọng với quyết định của họ, trong khi tôi luôn là một cổ động viên nhiệt thành của R&A từ năm 1977 và đã 2 lần vô địch The Open”, Norman chia sẻ cảm xúc của mình trên Golf Digest, Phiên bản Úc vào ngày 4/5. Tờ báo cũng dẫn lời một phát ngôn viên của R&A cho biết: “Chúng tôi đã phản hồi và không thay đổi quan điểm của mình”.

Norman đã hai lần vô địch The Open.  Ảnh: PA

Norman đã hai lần vô địch The Open. Hình ảnh: PA

Norman thi đấu chuyên nghiệp từ năm 1976, bước vào Đại sảnh Danh vọng Golf Thế giới năm 2001. Ở PGA Tour, anh giành tổng cộng 20 chức vô địch trong các thập niên 80 và 90, bao gồm The Open 1986 và 1993. Golfer có biệt danh “Cá mập trắng vĩ đại” tích lũy 331 tuần để giữ vị trí số một thế giới, chỉ sau Tiger Woods (683 tuần) về thời gian tại vị. Ngoài ra, ông còn có 12 danh hiệu European Tour. Tuy nhiên, ông không nằm trong “hạng VIP” tại Open 2022, khi giải đấu chạm mốc 150 trận đấu ngay trên Old Course ở St. Andrews – Câu lạc bộ golf được coi là “cái nôi của golf thế giới”.

Vào ngày 24 tháng 4, R&A thông báo rằng các ký tự đại diện cho các nhà cựu vô địch trong giai đoạn này chỉ áp dụng cho những người từ 60 tuổi trở xuống hoặc đã đăng quang trong vòng 10 năm trở lại đây và sẽ không thêm người thụ hưởng. Động thái này diễn ra sau khi Norman bày tỏ mong muốn được tham dự The Open năm nay. Trước những rào cản kỹ thuật từ R&A, Norman, 67 tuổi đã trực tiếp liên hệ để xin vé vào vòng chính nhưng không thành công. Khả năng tham gia giải đấu vẫn còn, nhưng Norman đã không lựa chọn vào thông qua các giải đấu vòng loại.

Norman hiện là người sáng lập và Giám đốc điều hành của LIV Golf Investments, trong đó cổ đông chính là Quỹ đầu tư công (PIF) Saudi Arabia. Đơn vị này phụ trách phát triển Super Golf League (SGL) – một hệ thống giải đấu được coi là mối đe dọa đối với PGA Tour và sự thống trị của đồng minh DP World Tour đối với môn golf hàng đầu thế giới.

Giải Open đã có ít nhất hai lần đón nhận các nhà cựu vô địch quá tuổi, bao gồm Tom Watson 65 tuổi vào năm 2015 và Mark Calcavecchia 61 tuổi năm nay. Cả hai lấy ký tự đại diện để chia tay giải thưởng.

Nhưng nếu so sánh thì vé của Watson “phức tạp” hơn Calcavecchia. Watson về nhì tại The Open 2009 – giai đoạn Norman bị loại. Sau khoảng thời gian đó, R&A quyết định các nhà cựu vô địch lọt vào top 10 sẽ vào thẳng vòng chính trong 5 năm tiếp theo. Theo đó, thời hạn dành cho Watson rơi vào năm 2014. Nhưng chính R&A lại gia hạn thêm một năm nữa nên Watson đã nói lời chia tay với The Open 2015, cũng tại “thánh địa” St. Andrews. Và Calcavecchia được bảo lưu vì kế hoạch tham dự học kỳ cuối cùng tại Royal Royal St George’s, vào năm 2020 đã bị hủy bỏ vì Covid-19.

Quốc Huy

Nguồn: https://vnexpress.net/the-open-cam-cua-greg-norman-4460171.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button