Thế Giới

Thế trận lòng dân – kinh nghiệm chiến thắng COVID-19 ở Hồng Thái, Bắc Giang


Chú thích ảnh
Đội trưởng Đội COVID-19 tại khu nhà trọ công nhân thôn Hùng Lâm 1, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang dán áp phích tuyên truyền phòng chống dịch.

Khi dịch được đẩy lùi, các đội phòng chống COVID cộng đồng được sắp xếp hợp lý, tiếp tục duy trì hoạt động, đồng hành cùng chính quyền địa phương thực hiện thành công “mục tiêu kép”. Cán bộ và nhân dân xã Hồng Thái là một trong 14 tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc, trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19, góp phần phòng, chống dịch COVID-19. khống chế và đẩy lùi dịch trên địa bàn tỉnh.

Đợt dịch COVID-19 thứ 4 xâm nhập vào tỉnh Bắc Giang vào đầu tháng 5 năm 2021 đặc biệt nghiêm trọng. Dịch lây lan nhanh, tấn công trực tiếp vào các khu công nghiệp tập trung của tỉnh. Xã Hồng Thái nằm trong vùng tâm dịch do có Khu công nghiệp Đình Trám và nằm gần các khu công nghiệp ở các xã lân cận như Quang Châu, Vân Trung, Nội Hoàng. Số lượng công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, lưu trú trên địa bàn rất đông nên nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.

Ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang chia sẻ, khi dịch COVID-19 bùng phát, số ca mắc bệnh tăng nhanh, diễn biến phức tạp, khu vực bị cô lập, lực lượng chính quyền không đủ sức bao trùm. làm tất cả các công việc. Vì vậy, vai trò của người dân là rất quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề là làm sao để huy động được người dân tham gia phòng chống dịch. Việc thành lập đội phòng chống COVID cộng đồng là một quyết định kịp thời.

Nắm bắt sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh và Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 tỉnh, xã Hồng Thái đã khẩn trương thành lập 41 Đội Phòng, chống COVID-19 cộng đồng với 142 thành viên do đồng chí Bí thư Chi bộ làm Tổ trưởng. , Trưởng các thôn để làm trưởng nhóm. Mỗi tổ có 3 người là công dân gương mẫu, phụ trách từ 30 – 40 hộ dân.

Do đặc thù là địa bàn có nhiều nhà trọ nên chính quyền xã đã thành lập ngay mô hình tổ nhà trọ COVID, bám sát từng khu nhà trọ hoặc cụm nhà trọ với nguyên tắc không quá 100 người ở / nhóm, thành viên là chủ nhà trọ và gương mẫu. công dân. “Đây thực chất là cánh tay dang rộng của Nhóm Phòng chống và Kiểm soát COVID của Cộng đồng. Đây là mô hình mang lại hiệu quả cao, tạo sự yên tâm, tin tưởng của CNVC-LĐ trên địa bàn xóm ”, ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thái nhấn mạnh.

Qua quá trình hoạt động, các Đội phòng, chống dịch COVID cộng đồng đã chứng tỏ được vai trò là hạt nhân đưa toàn dân cùng với chính quyền tham gia phòng, chống dịch. Nhiều nhiệm vụ được thực hiện nhanh chóng như giám sát khoảng cách, cách ly, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 … Hàng ngày, các thành viên trong đội đi từng con hẻm, từng nhà để truy bắt. tình hình, hỗ trợ kịp thời các nhu cầu thiết yếu về lương thực, thuốc men, thu hoạch và tiêu thụ nông sản, … Do đó, tình trạng xa lánh, cô lập xã hội còn nghiêm trọng, số ca mắc bệnh ngày càng gia tăng. Xã COVID-19 trường hợp là 13, có 130 trường hợp F1 và 868 trường hợp F2.

Anh Thân Văn Tuấn, chủ một nhà trọ ở thôn Hùng Lâm 1, xã Hồng Thái, đồng thời là Đội trưởng Đội CNHT cho biết, khi được giao nhiệm vụ, anh rất lo lắng. Nhưng được chính quyền tập huấn về công tác phòng chống dịch, anh đã nắm bắt và phổ biến kiến ​​thức cho các thành viên trong xóm trọ. Hàng ngày, anh đại diện cho khu trọ lên nhận cơm phát miễn phí; tổng hợp danh sách những nhu cầu cần thiết của những người dân sống trong khu trọ để đi Siêu thị 0 đồng do các cá nhân, tổ chức hảo tâm và chính quyền lập ra để đưa về khu trọ. Anh Tuấn đã giải phóng tiền thuê cả khu phố trong thời gian cách ly để mọi người yên tâm phòng chống dịch.

Chị Nguyễn Thị Nga, quê Thái Nguyên, làm việc tại một công ty trong Khu công nghiệp Đình Trám. Cô ấy có con nhỏ nên rất lo lắng. Tuy nhiên, được sự quan tâm tận tình của Đội COVID trong ký túc xá, con chị vẫn có sữa uống hàng ngày. Các mặt hàng thiết yếu được phân phối công bằng bởi Đội Phòng chống và Kiểm soát COVID-19.

Ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang cho biết, Đội PCBLGĐ ở địa phương đã phát huy tốt vai trò làm chủ của nhân dân trong mọi hoàn cảnh khó khăn như lời Bác Hồ dạy “Dễ trăm người như vậy”. . ” Dù dân không nhận, dân không chăm thì cũng không sao. Thành công trong công tác phòng chống dịch tại xã Hồng Thái, tỉnh Bắc Giang đã minh chứng cho điều đó.

Dịch COVID-19 tại Bắc Giang đã được đẩy lùi nhưng các đội phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng vẫn duy trì hoạt động, được sắp xếp hợp lý và tập huấn ứng phó với tình hình dịch mới, luôn trong tình trạng sẵn sàng. Cộng đồng phòng, chống COVID-19 là vũ khí hạt nhân, chiến lược quan trọng để huy động sức mạnh toàn dân, quyết thắng và bảo vệ vững chắc thành quả phòng, chống COVID-19.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button