Tin Tức

Thẻ xanh COVID-19, một trong 7 chiến lược trọng tâm của TP.HCM sau 15-9

Thẻ xanh COVID-19, một trong 7 chiến lược trọng điểm của TP.HCM sau ngày 15/9 - Ảnh 1.

Vắc xin AstraZeneca (liều 2) cho người dân tại Viện Y dược học dân tộc, Q.Phú Nhuận, TP.HCM vào sáng 4-9 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Căn cứ vào tình hình thực tế và các giải pháp can thiệp, dự báo sau ngày 15/9, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM sẽ chuyển từ mức cao sang mức trung bình và dịch sẽ được khống chế theo các tiêu chí. của Bộ Y tế. Theo đó, thành phố sẽ có 7 chiến lược trọng tâm trong giai đoạn này, cụ thể như sau:

1. Bảo hiểm vắc xin cho người dân sống tại TP.

Tiến tới tỷ lệ bao phủ 100% đối với người trên 18 tuổi (tiêm đủ 2 mũi), ưu tiên lực lượng tuyến đầu, người có nguy cơ cao (mắc bệnh tiềm ẩn, trên 50 tuổi, phụ nữ có thai).

Tiến tới triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em có nguy cơ cao (bệnh tiềm ẩn, béo phì) khi có sẵn.

2. Khoảng cách xã hội liên quan đến “thẻ xanh COVID”

Từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội trên cơ sở đánh giá rủi ro, số liệu giám sát dịch tễ và năng lực ứng phó của ngành y tế để khôi phục sản xuất, cung cấp dịch vụ thiết yếu và lưu thông hàng hóa.

Phân loại ngành, đơn vị theo khả năng bùng phát và bùng phát, theo tiêu chí an toàn để từng bước khôi phục hoạt động.

Sử dụng “thẻ xanh COVID-19” cho phép mọi người tham gia lao động sản xuất và các hoạt động xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch bệnh.

3. Hiện thực hóa thông điệp “Sống khỏe trong môi trường dịch bệnh”

Xây dựng nội dung thông điệp “Sống khỏe trong môi trường có dịch”: Cung cấp kiến ​​thức về dịch COVID-19 cho người dân về cách phòng bệnh, vắc xin, cách tự xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ, cách tự chăm sóc khi bị bệnh và cách liên hệ với y tế. nhân viên khi bạn cần giúp đỡ …

Đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền để nâng cao hiểu biết của người dân.

4. Chăm sóc và quản lý F0 dựa vào cộng đồng

Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn phải quản lý được danh sách F0 trên địa bàn, sàng lọc đủ điều kiện để cách ly tại nhà theo quy định. Đảm bảo 100% F0 tại nhà được chăm sóc, quản lý tại các tuyến y tế cơ sở và được cấp phát đầy đủ túi thuốc (gói AB và C).

Tư vấn hướng dẫn F0 tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe hàng ngày, nhân viên y tế tổ chức khám bệnh và theo dõi sức khỏe từ xa, khám chữa bệnh tại nhà đối với các trường hợp nguy cơ cao hoặc có nguy cơ cao. triệu chứng. Phát hiện và sơ cứu kịp thời các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng, chuyển viện kịp thời, không có trường hợp F0 tử vong tại nhà.

Nhân rộng mô hình quản lý và chăm sóc F0 dựa vào cộng đồng hiệu quả. Có cơ chế và giải pháp huy động mọi nguồn lực trong cộng đồng, kể cả hệ thống y tế tư nhân tham gia chăm sóc F0 tại nhà.

5. Nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tử vong do COVID-19

Tiếp tục duy trì và nâng cao năng suất hoạt động, củng cố chất lượng điều trị của các cơ sở y tế trong Hệ thống điều trị 3 tầng COVID-19 của Thành phố; đảm bảo nhân lực y tế đủ về số lượng, có kiến ​​thức chuyên môn cần thiết …

Tùy theo tình hình dịch bệnh, từng bước chuyển các bệnh viện tuyến thành phố, quận, huyện trở lại chức năng ban đầu là tiếp nhận và điều trị các bệnh không phải COVID-19, duy trì một số bệnh viện dã chiến. trực chiến để sẵn sàng cứu chữa khi dịch tái phát.

Đảm bảo duy trì khu cách ly cho bệnh nhân COVID-19 với quy mô giường bệnh tối thiểu từ 20-40 giường ôxy tại tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

6. Giám sát dịch tễ học để chuẩn bị cho một đợt bùng phát

Tổ chức xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ COVID-19. Giám sát dựa trên sự kiện để phát hiện kịp thời các cụm ca bệnh mới trong cộng đồng. Điều tra, truy tìm các trường hợp F0 không rõ nguồn gốc, kiểm soát và ngăn chặn các chuỗi lây nhiễm mới.

Giám sát định kỳ tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhóm nguy cơ cao như nhân viên y tế, nhân viên giao hàng, lái xe, công an… và các khu vực có nguy cơ cao ít nhất 7 ngày / lần.

7. Cải tạo hệ thống y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân

Củng cố nhân lực của hệ thống y tế cơ sở, nhất là các trạm y tế, tiếp tục duy trì mô hình trạm y tế lưu động gắn với tổ, nhóm dân cư COVID-19 cộng đồng.

Cơ cấu lại bộ máy, cơ sở vật chất để sẵn sàng đảm bảo hai chức năng: điều trị các bệnh không do COVID-19 và các bệnh do COVID-19.

Tập trung đào tạo nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu, chuyên khoa Nội nhiễm Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện các mũi nhọn chuyên sâu của ngành y tế thành phố.

Có cơ chế để hệ thống y tế tư nhân tham gia phòng, chống dịch.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/the-xanh-covid-19-mot-trong-7-chien-luoc-trong-tam-cua-tp-hcm-sau-15-9-20210909193737941.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button