Thế Giới

Thêm 100 dân thường rời nhà máy thép Azovstal

Tổng thống Ukraine Zelensky hôm nay cho biết một nhóm khoảng 100 dân thường đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, miền nam nước này.

“Quá trình sơ tán dân thường khỏi Azovstal đã bắt đầu. Nhóm ban đầu khoảng 100 người đã đến khu vực được kiểm soát. Ngày mai chúng tôi sẽ gặp họ ở Zaporizhzhia”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên Twitter. “Bây giờ họ, cùng với Liên Hợp Quốc, đang sơ tán những thường dân khác khỏi nhà máy.”

Trước đó, theo Đại úy Svyatoslav Palamar, tiểu đoàn phó Tiểu đoàn Azov của Ukraine, 20 người đầu tiên đã được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal nhờ lệnh ngừng bắn giữa các lực lượng Nga và Ukraine tại thành phố cảng Mariupol đã được thống nhất vào ngày 30/4.

Khói đen bốc lên từ nhà máy Azovstal, Mariupol, Ukraine, ngày 25/4. Ảnh: Reuters.

Khói đen bốc lên từ nhà máy Azovstal, Mariupol, Ukraine, vào ngày 25 tháng 4. Hình ảnh: Reuters.

Liên hợp quốc sáng nay xác nhận “hoạt động thiết lập hành lang an toàn” đang diễn ra tại nhà máy thép Azovstal. Kế hoạch do Hội Chữ thập đỏ, lực lượng Nga và quân đội Ukraine cùng thực hiện.

Hội đồng thành phố Mariupol kêu gọi người dân tập trung lúc 4 giờ chiều gần trung tâm mua sắm có tên “Thành phố Cảng” để chuẩn bị sơ tán đến thành phố Zaporizhzhia, miền nam nước này.

“Nếu bạn có người thân hoặc người quen ở Mariupol, hãy cố gắng liên lạc với họ bằng mọi cách. Gọi điện, nhắn tin và nói rằng họ có thể đến Zaporozhzhia, nơi an toàn”, hội đồng thành phố viết trên Telegram. “Chúng tôi cầu nguyện mọi thứ diễn ra tốt đẹp.”

Trong hơn một tháng, quân Nga đã bao vây Mariupol.  Bấm vào hình để xem chi tiết.

Trong hơn một tháng, quân Nga đã bao vây Mariupol. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Sau gần hai tháng vây hãm, quân Nga đã kiểm soát phần lớn thành phố Mariupol, chỉ để lại điểm kháng cự cuối cùng cho Tiểu đoàn Azov tại nhà máy. Chính quyền Ukraine ước tính khoảng 1.000 dân thường bị mắc kẹt trong nhà máy Azovstal.

Nhà máy Azovstal sở hữu hệ thống đường hầm kiên cố dưới lòng đất, khiến nơi đây được ví như một “pháo đài ngầm” ở Mariupol. Lực lượng Nga liên tục bắn phá mục tiêu này nhưng không thể khuất phục được các chiến đấu cơ của Tiểu đoàn Azov cố thủ bên dưới.

Trẻ em trong hầm tránh bom của nhà máy thép Azovstal

Trẻ em kêu cứu từ dưới pháo đài ngầm Azovstal, trong video do Tiểu đoàn Azov phát hành ngày 23 tháng 4. Video: Người giám hộ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin Tuần trước đã yêu cầu quân đội Nga không tấn công nhà máy để tránh lãng phí lực lượng, chuyển sang chiến lược bao vây để “đến một con ruồi cũng không lọt qua được”. Tuy nhiên, các lực lượng Nga trong tuần này đã nối lại các cuộc không kích và tiến hành một số cuộc tấn công bên trong nhà máy.

Lực lượng Ukraine cố thủ ở Azovstal ngày 27/4 cáo buộc Nga đã đánh vào một bệnh viện dã chiến trong nhà máy, khiến số người bị thương tăng đáng báo động. Thường dân trú ẩn trong các boongke ngầm dưới nhà máy phải đối mặt với tình trạng thiếu nhu yếu phẩm, thiết bị y tế và thực phẩm trầm trọng.

Vu Hoang (Dựa theo AFP, CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/them-100-dan-thuong-roi-nha-may-thep-azovstal-4458429.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button