Sức Khỏe

Thêm 23 người Hà Nội, 4 Nghệ An, một Huế nghi Covid-19

Sở Y tế Hà Nội chiều 24/7 ghi nhận thêm 4 ca dương tính với nCoV, nâng tổng số ca nhiễm trong ngày lên 23. Nghệ An thêm 4 ca dương tính, Huế 1 ca.

Các trường hợp này chưa được Bộ Y tế công bố và được coi là nghi ngờ nhiễm khuẩn.

Tại Hà Nội, 4 trường hợp mới nghi ngờ trưa nay, trong đó có 2 trường hợp liên quan đến dây chuyền lây nhiễm từ TP HCM, 1 ở cụm nhà thuốc Đức Tâm và 1 ở cụm Tân Mai, Hoàng Mai. Như vậy, trong ngày hôm nay, Hà Nội đã ghi nhận 23 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 689 trường hợp dương tính với nCoV.

Đến trưa nay, Hà Nội ghi nhận 10 trường hợp nghi mắc bệnh, trong đó 4 trường hợp thuộc nhà thuốc Đức Tâm, 95 Láng Hạ; 3 trường hợp thuộc cụm Tân Mai, Hoàng Mai, hai trường hợp thuộc cụm B6 Trại Găng và một trường hợp thuộc Công ty SEI-LQ Bắc Giang.

Trong buổi sáng, thêm 9 trường hợp mới, trong đó có 2 trường hợp nằm trong cụm liên quan đến TP.HCM; hai thuộc cụm Tân Mai, Hoàng Mai; một thuộc Nhà thuốc Đức Tâm, 95 Láng Hạ; một đám ho sốt truyền nhiễm thứ phát; hai chùm Găng tay Trại B6 có liên quan; một thuộc cụm 90 Nguyễn Khuyến, Đống Đa.

Kể từ ngày 29/4, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 689 trường hợp dương tính với nCoV.

Tổ điều trị ho, sốt dựa vào cộng đồng để xét nghiệm sàng lọc Covid-19, tính đến 2h ngày 23/7, toàn thành phố đã thu được 2.878 mẫu bệnh phẩm trên tổng số 3.029 ca được rà soát. Hiện 2.056 mẫu có kết quả âm tính, 809 mẫu chưa có kết quả.

Nhân viên nhà thuốc Đức Tâm 95 Láng Hạ lấy mẫu xét nghiệm trong đêm 19 tháng 7. Ảnh: Đăng Thủy.

Nhân viên nhà thuốc Đức Tâm 95 Láng Hạ lấy mẫu xét nghiệm vào đêm 19 tháng 7. Hình ảnh: Đăng Thủy.

Ở Huế, Một nam thanh niên 20 tuổi ở xã Giang Hải, huyện Phú Lộc được xác định dương tính với Covid-19 sau khi từ TP.HCM về quê bằng xe máy, nâng tổng số ca nhiễm từ ngày 2/5 đến nay là 13 người.

Một nam thanh niên quê TP.HCM, ngụ đường Lũy Bán Bích, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú làm nghề xe ôm. Ngày 20/7, một nam thanh niên cùng 3 người bạn mang theo bánh mì và chạy xe máy từ TP.HCM ra Thừa Thiên Huế.

Đến 0h ngày 22/7, 4 người khai báo y tế tại trạm khám sức khỏe thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, được đưa đi cách ly tập trung tại khung T4. Ngày 23/7, nam thanh niên lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly và cho kết quả dương tính.

Tính đến nay, cả nước ghi nhận 83.191 trường hợp mắc, trong đó TP.HCM có số mắc lớn nhất cả nước với 52.544 trường hợp.

Trạm kiểm tra sức khỏe số 5 thị trấn Lăng Cô.  Ảnh: Võ Thanh

Trạm kiểm tra sức khỏe số 5 thị trấn Lăng Cô. Hình ảnh: Võ Thanh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An, sáng 24/7 đã công bố thêm 4 mã tích cực đối với nCoV trong khu vực.

Trường hợp thứ nhất, nam 31 tuổi, trú tại xã Sơn Thành (huyện Yên Thành) là lao động tự do, chồng bệnh nhân đã thông báo trước đó. Ngày 19/7, người này từ Bình Dương về Yên Thành thì bị cách ly.

Trường hợp thứ hai, một nam 9 tuổi, ngụ xã Sơn Thành, từ Bình Dương về Yên Thành ngày 22/7 thì bị cách ly.

Trường hợp thứ ba, nam 34 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, từng đi chung xe F1 của bệnh nhân đã được thông báo trước đó. Người này làm tài xế đường dài tuyến Tiền Giang – Lạng Sơn, khi ra Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm dương tính với nCoV.

Ca thứ 4, nam 37 tuổi, trú tại xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương, ngày 23/7 điều khiển xe ô tô bán tải từ Bình Dương về Nghệ An.

Như vậy, từ ngày 13/6 đến nay, toàn tỉnh Nghệ An ghi nhận 187 trường hợp mắc bệnh và nghi nhiễm khuẩn. Dịch lây lan ở 14 địa phương, nhiều nhất là TP Vinh 90 ca, huyện Tương Dương 23 ca, Diễn Châu 20 ca, Yên Thành 13 ca, Quỳnh Lưu 11 ca …

Có 97 bệnh nhân đã khỏi bệnh do Covid-19 trong đợt dịch này; 1 trường hợp tử vong do mắc nhiều bệnh tiềm ẩn.

Người dân Nghệ An khai báo y tế trước khi vào chợ dân sinh.  Ảnh: Nguyễn Hải

Người dân Nghệ An khai báo y tế trước khi vào chợ dân sinh. Hình ảnh: Nguyễn Hải.

Thúy Quỳnh – Nguyễn Hải