Sức Khỏe

Thêm 4 vấn đề sức khỏe ở người cao tuổi, chớ coi thường! | Sức khỏe

100 người 70 tuổi sẽ có nhiều điểm khác biệt. Gien, môi trường sống, hoàn cảnh kinh tế, trình độ học vấn, hành vi cá nhân – đặc biệt là tập thể dục, dinh dưỡng, hút thuốc, uống rượu … – tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng mắc bệnh ở độ tuổi 70 trở lên.

Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe phổ biến nhất mà những người ở độ tuổi 70 gặp phải và một số gợi ý về cách tránh hoặc giảm ảnh hưởng của chúng.

1. Không kiểm soát được lượng đường trong máu

Thêm 4 vấn đề sức khỏe ở người già, đừng xem thường!  - 1.  ảnh

chế độ ăn Địa Trung Hải

Một xu hướng mới đáng lo ngại là số người ở độ tuổi 70 được chẩn đoán Bệnh tiểu đường lần đầu tiên.

Các bác sĩ cũng phát hiện ra rằng việc kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn (hemoglobin A1c) ở người lớn tuổi đôi khi dẫn đến lượng đường trong máu thấp quá mức, cũng có thể quá cao.

Một mặt, điều quan trọng là phải kiểm soát lượng đường trong máu của bạn và những gì được gọi là hemoglobin A1c để giảm khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đối với thị lực, thận hoặc dây thần kinh của bạn (một tình trạng được gọi là bệnh thần kinh – khi bạn không thể cảm nhận được bàn chân của mình hoặc bạn bị đau ở bàn chân và với bệnh tiểu đường không kiểm soát được, nó thậm chí có thể dẫn đến cắt cụt chi), theo Ăn cái này, không phải cái kia!

Nhưng bạn cũng muốn tránh các biến chứng của lượng đường trong máu quá thấp, có thể gây ngất xỉu, gãy xương hoặc tổn thương não.

Ghi chú: Để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ở độ tuổi 70, hãy duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất nhiều. Cả hai điều này đều giúp giữ cân nặng của bạn ở mức khỏe mạnh.

Béo phì, xét cho cùng, có liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường.

2. Điếc

Tần suất mất thính lực gia tăng ở những người ở độ tuổi 70, và nhiều người đánh giá thấp mức độ tàn phá của điều này.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tự mất thính lực là một yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ, trầm cảm và các tình trạng khác.

Thế hệ đang lớn lên thường xuyên đeo tai nghe dự kiến ​​sẽ gặp phải vấn đề suy giảm thính lực thậm chí còn lớn hơn trong những năm tới.

Điều quan trọng là phải thực sự nhận ra tầm quan trọng của thính giác đối với chất lượng cuộc sống. Nó là một yếu tố quyết định chính của sự cô lập xã hội.

Ghi chú: Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn không có ráy tai. Điều thứ hai là đi kiểm tra thính lực. Nếu máy trợ thính được khuyến nghị, hãy lưu ý rằng chất lượng máy trợ thính đang được cải thiện đáng kể; đây không phải là máy trợ thính của … lâu nay.

Mua máy trợ thính chất lượng tốt nhất mà bạn có thể mua được. Hãy nhớ rằng bạn phải kiểm tra chúng và có thể cần thăm khám lại để điều chỉnh chúng nhằm đảm bảo chúng hoạt động bình thường.

Những người không đủ tiền mua máy trợ thính có thể thấy rằng thiết bị trợ thính cũng có thể hữu ích và chúng rẻ hơn rất nhiều.

Một số, đặc biệt hữu ích trong các tình huống như trò chuyện riêng tư ở một nơi tương đối yên tĩnh, có thể được mua với giá khoảng 50 đô la.

3. Loãng xương

Khi chúng ta già đi, chúng ta mất mật độ xương và một tình trạng gọi là loãng xương, nơi xương yếu đi, có thể xảy ra. Nó khiến bạn (đặc biệt là phụ nữ) có nguy cơ bị gãy xương.

Mặc dù sau mãn kinh là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây loãng xương, nhưng tình trạng mất xương có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai.

Trong khi ở độ tuổi 20, bạn tạo ra xương mới vài năm một lần, đến khi bạn 70 tuổi, bạn sẽ không tạo ra nhiều xương mới nữa.

Ghi chú: Để ngăn ngừa gãy xương, di chuyển là điều tốt nhất bạn có thể làm. Để có lợi cho xương của bạn, di chuyển chống lại lực cản, như đi bộ trên vỉa hè, là hữu ích nhất.

Ngoài hoạt động, cần cung cấp cho xương của bạn một lượng canxi tốt.

Nếu bạn không uống sữa, hãy uống thuốc bổ sung canxi và vitamin D vì vitamin D cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Mặc dù chúng ta vẫn có thể hấp thụ một số vitamin từ ánh nắng mặt trời khi chúng ta già đi, nhưng việc hấp thụ vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, nếu bạn đang dùng bisphosphonates, một loại thuốc được nhiều người dùng để ngăn ngừa mất xương, hãy hỏi kỹ bác sĩ về cách dùng, khi nào dùng …

4. Mất trí nhớ

Nhiều người lo lắng rằng họ có thể bị sa sút trí tuệ, vì vậy điều quan trọng là phải biết một số triệu chứng xảy ra trong cái mà chúng ta gọi là “lão hóa bình thường”.

Trong quá trình lão hóa bình thường, mất nhiều thời gian hơn để học các nhiệm vụ mới, chẳng hạn như các kỹ năng máy tính. Cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để truy xuất thông tin mà cuối cùng bạn nhớ được.

Đó là tất cả các vấn đề về trí nhớ bình thường đi kèm với quá trình lão hóa và không nhất thiết có nghĩa là bạn có nhiều khả năng bị sa sút trí tuệ hơn bất kỳ ai khác.

Tuy nhiên, sa sút trí tuệ có thể là một vấn đề nếu mất trí nhớ bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động của bạn: bạn không nhớ đã thanh toán hóa đơn, quên các cuộc hẹn quan trọng hoặc bị lạc khi lái xe đến những nơi khác. nơi bạn đã đến nhiều lần.

Ghi chú: Có rất nhiều ứng dụng hứa hẹn sẽ tăng cường bộ nhớ.

Nhưng lời khuyên tốt nhất là hãy duy trì hoạt động thể chất, xã hội và trí tuệ, làm những việc bạn thích làm. Đọc nếu bạn thích đọc. Nếu bạn thích trò chơi ô chữ, hãy giải ô chữ. Tham gia vào các hoạt động xã hội – tình nguyện, đi chơi với bạn bè hoặc bất cứ điều gì bạn thích – sẽ hữu ích.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với nhận thức, vì vậy hoạt động thể chất và tinh thần trong ngày sẽ giúp bạn thoát khỏi mệt mỏi, theo nghiên cứu. Ăn cái này, không phải cái kia!


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/them-4-van-de-suc-khoe-o-nguoi-cao-tuoi-cho-coi-thuong-1439304.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button