Công Nghệ

Thêm bằng chứng sự sống từng tồn tại trên Sao Hỏa

Tàu thăm dò Perseverance của NASA đã thu thập được hai mẫu đá trên sao Hỏa. Trên hai mẫu đá này có những dấu hiệu cho thấy chúng đã tiếp xúc với nước từ lâu, củng cố khả năng tồn tại sự sống cổ đại trên “hành tinh đỏ”, NASA ngày 10/9 thông báo.

“Có vẻ như những mẫu đá đầu tiên cho thấy từng có một môi trường có thể sinh sống được. Nước tồn tại lâu đời trên sao Hỏa có ý nghĩa rất lớn”. Kem Farley, nhà khoa học của dự án thăm dò sao Hỏa của NASA, cho biết.

Mẫu đá đầu tiên được Perseverance thu thập vào ngày 6 tháng 9 được đặt tên là “Montdenier”. Mẫu vật thứ hai, được đặt tên là “Montagnac”, được lấy vào ngày 8 tháng 9.

NASA: Thêm bằng chứng cho thấy sự sống từng tồn tại trên sao Hỏa - ​​1

Tàu thăm dò của NASA khoan một lỗ nhỏ trên một tảng đá lớn để thu thập mẫu. (Ảnh: NASA)

Các mẫu vật sớm nhất được cấu tạo từ đá bazan, rất có thể là sản phẩm của dòng dung nham.

Đá núi lửa thường chứa nhiều khoáng chất kết tinh, rất hữu ích trong việc xác định niên đại của chúng. Điều này giúp các nhà khoa học xây dựng một bản phác thảo về lịch sử địa lý, chẳng hạn như khi miệng núi lửa hình thành, thời điểm hồ xuất hiện và biến mất, cũng như sự thay đổi của khí hậu trong thời gian đó. .

“Một điều thú vị về những mẫu đá này là chúng có dấu hiệu tương tác lâu dài với nước ngầm” Katie Stack Morgan, một nhà địa chất học của NASA, cho biết.

Trước đây, các nhà khoa học đã biết có một cái hồ trong khu vực miệng núi lửa nơi chiếc máy bay Perseverance đang hoạt động. Tuy nhiên, NASA không thể loại trừ khả năng hồ có tuổi thọ ngắn, khoảng 50 năm.

Với những mẫu đá thu được, NASA hiện đã chắc chắn hơn về khả năng nước đã tồn tại từ rất lâu.

“Nếu những tảng đá này tiếp xúc với nước trong thời gian dài, có thể có những hốc nhỏ bên trong giúp duy trì các dạng sống của vi sinh vật cổ đại”. Bà Morgan nói.

Các khoáng chất muối bên trong lõi của các tảng đá có thể bẫy các bong bóng nước nhỏ, lưu giữ các dấu hiệu của sự sống cổ đại nếu chúng thực sự tồn tại.

NASA hy vọng có thể đưa những mẫu đá này trở lại Trái đất để nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, việc đưa mẫu trở lại Trái đất rất có thể chỉ có thể thực hiện được trong một sứ mệnh chung với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu vào những năm 2030.

.

Nguồn: https://vtc.vn/nasa-them-bang-chung-su-song-tung-ton-tai-tren-sao-hoa-ar635956.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button