Giáo Dục

Thêm cơ hội cho học sinh vào lớp 10 tại Nghệ An

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra công tác ôn thi tại Trường THPT Thanh Chương 1 (Nghệ An).

Cuộc đua, cuộc thi

Trước áp lực cạnh tranh cao, cùng với việc học sinh lớp 9 năm nay phải trải qua thời gian dài học trực tuyến do dịch COVID-19, càng gần đến ngày thi, các em càng lo lắng. , và cha mẹ của họ “đứng ngồi không yên.” . Nhiều em phải chạy như “con thoi” giữa các tiết học để củng cố kiến ​​thức, chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Sau khi tham gia kỳ thi khảo sát, đánh giá cuối năm do Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh tổ chức với ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ, Toán của Võ Thùy Chi, Trường THCS Lê Mao chưa đến 7 điểm. Trong khi đó, mục tiêu của em là vào trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. So sánh điểm trúng tuyển vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng nhiều năm, muốn chắc suất trúng tuyển, điểm mỗi môn phải từ 7,5-8 điểm. Sau khi tìm hiểu, Thùy Chi chuyển nguyện vọng vào Trường THPT Lê Viết Thuật để tăng cơ hội trúng tuyển. Mặc dù theo quy định, các em có 3 cơ hội đăng ký nguyện vọng, nhưng Thùy Chi cho rằng tính khả thi không cao vì toàn tỉnh chỉ có 10 trường công lập cho học sinh đăng ký nguyện vọng 2, tập trung ở các huyện miền núi, các trường còn lại. chỉ có các trường ngoài công lập hoặc Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên.

Tương tự, em Lê Kim Tiến ở Trường THCS Hồng Sơn cũng chuyển nguyện vọng từ Trường THPT Hà Huy Tập, thành phố Vinh sang Trường THPT Cửa Lò, thị xã Cửa Lò.

Sau khi biết trường THPT Hà Huy Tập có tỷ lệ chọi 1 – 2, em quyết định chuyển sang trường khác, xa hơn để bớt áp lực và có cơ hội đậu công cao hơn, Lê Kim Tiến chia sẻ.

Nhìn vào tỷ lệ chọi của các trường năm nay, thành phố Vinh vẫn là địa phương “nóng” nhất bởi toàn thành phố tăng 800 học sinh lớp 9, nhưng tỷ lệ xét tuyển (có thi tuyển) của 3 trường công lập trên địa bàn thành phố không tăng. .

Tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, toàn trường có 1.246 hồ sơ đăng ký nhưng chỉ có 630 chỉ tiêu.

“Chúng tôi dự đoán trong số 500 học sinh này sẽ thi đỗ vào hai trường chuyên nên thực tế chỉ có khoảng 750 học sinh cạnh tranh 630 chỉ tiêu. Vì vậy, điểm trúng tuyển năm nay của trường dự kiến ​​sẽ không cao hơn năm ngoái, học sinh có học lực khá trở lên mới có thể tự tin dự thi ”, ông Phan Xuân Phấn, Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết.

Hai trường còn lại trên địa bàn thành phố Vinh là THPT Hà Huy Tập và THPT Lê Viết Thuật dự kiến ​​sẽ tăng điểm chuẩn vì tỷ lệ chọi cao, gần 2 thí sinh lấy 1 thí sinh. Trong khi đó, đối tượng đăng ký dự thi vào hai trường này, tỷ lệ trúng tuyển vào trường chuyên không cao.

Trước áp lực tại thành phố Vinh, các trường vùng ven thành phố cũng phải chia nhau cơ hội trúng tuyển do lượng học sinh trên địa bàn thành phố đổ về đăng ký nguyện vọng 1 khá đông như Hưng Nguyên, Nghi Lộc, thị trấn Cửa. Lò vi sóng.

Nhiều cơ hội hơn cho học sinh lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, phụ huynh và học sinh có thêm nhiều lựa chọn khi cùng lúc nhiều mô hình trường học mới đi vào hoạt động. Theo đó, đây là năm đầu tiên Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng được giao thêm 217 chỉ tiêu với 2 phương thức xét tuyển theo mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế. Cụ thể, trường nhận lớp IELTS với 42 chỉ tiêu. Điều kiện là thí sinh phải trúng tuyển vào các trường THPT công lập của tỉnh và có chứng chỉ IELTS 4.5 hoặc các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế khác có quy đổi điểm tương đương. Bên cạnh đó, trường tuyển sinh 5 lớp chương trình tiên tiến với 175 học sinh. Hình thức xét tuyển là ngoài việc đậu vào trường THPT công lập, trường sẽ căn cứ vào các tiêu chí: Tổng điểm bài thi vào lớp 10 (điểm Toán và Ngữ văn hệ số 1, điểm Tiếng Anh hệ số 3). , chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt điểm từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu. Ngoài ra, học sinh có thể đăng ký xét tuyển vào lớp 10 chất lượng cao – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh và tuyển sinh lớp 10 chuyên chất lượng cao Phượng Hoàng.

Sự “nở rộ” của các mô hình trường tiên tiến, trường chất lượng cao là tín hiệu tích cực của ngành GD-ĐT hiện nay với mục tiêu từng bước tiếp cận chương trình đào tạo theo xu hướng quốc tế. Học sinh đăng ký vào các trường này ngoài cam kết học theo chương trình cơ bản của Bộ GD-ĐT còn được học thêm tin học, ngoại ngữ, các lớp kỹ năng và tham gia các chương trình ngoại khóa. . Tuy nhiên, song song với những ưu điểm này, phụ huynh cần cân nhắc vì so với các trường công lập, học phí và chi phí học tập có thể cao gấp 10 đến hàng chục lần.

Để tăng cơ hội trúng tuyển vào mô hình trường tiên tiến, trường chất lượng cao, nhiều phụ huynh đã tính đến các phương án như đăng ký thêm 2 nguyện vọng vào trường miền núi, xa trung tâm để kiếm tiền. kết quả tuyển sinh. Nhiều phụ huynh trang bị cho con các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để dễ nhập học… Với cơ chế tuyển sinh khá thông thoáng, phụ huynh kỳ vọng kỳ thi tuyển sinh đầu cấp vào các trường này sẽ thuận lợi. có lợi hơn cho học sinh. Tuy nhiên, một số phụ huynh bày tỏ băn khoăn về chất lượng tuyển sinh, chất lượng giáo dục trong quá trình dạy học.

Đây cũng sẽ là “thước đo” để đánh giá thương hiệu của các trường nên từ năm học này, các trường đã có sự điều chỉnh trong công tác tuyển sinh. Tại Trường THPT Chuyên Đại học Vinh, thay vì xét tuyển thẳng các lớp chất lượng cao bằng phương thức xét học bạ thì nay trường nhận học sinh đầu vào. TH School tuy không tổ chức thi đầu vào nhưng sẽ tập trung phỏng vấn để đánh giá năng lực của học sinh.

Liên quan đến công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An cho biết, khi phê duyệt kế hoạch năm học, Sở đã tính đến số lượng. của sinh viên đăng ký trong năm học. sinh viên và chỉ tiêu được giao tối đa với năng lực đào tạo của trường. Thực tế tuyển sinh nguyện vọng 2 chỉ khoảng 30 – 40 học sinh / trường. Với số lượng học sinh lớp 9 năm nay tăng so với các năm trước, Sở đã giao thêm chỉ tiêu cho các trường THPT nên không ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh.Nguồn: https://baotintuc.vn/tuyen-sinh/them-co-hoi-cho-hoc-sinh-vao-lop-10-tai-nghe-an-20220604092519451.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button