Kinh Doanh

Thêm kênh bán hàng bằng xe lưu động


Thêm kênh bán hàng bằng ô tô lưu động - Ảnh 1.

Một siêu thị mini bày la liệt trên vỉa hè đường Lê Quang Định (Q.Bình Thạnh) sáng 13-7 – Ảnh: NGỌC HIỀN

Để đánh giá một chính sách hiệu quả về cung ứng hàng hóa, chúng ta hãy lấy thực tiễn làm thước đo.

Phải được nối đất vào thực tế

Một thực tế hiện nay là các bà nội trợ ở thành phố lo lắng về tình trạng khan hiếm hàng hóa, giá cả tăng cao. Giá nhảy đã trở thành nỗi nhớ khôn nguôi đối với những người nghèo, những bà nội trợ. Mọi người gạt nước mắt quay về bữa cơm không kịp chuẩn bị.

Tại thời điểm bùng phát, tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, các địa phương, ngành hàng đã có sự lộn xộn. Hình ảnh dòng người chen chúc, chen chúc nhau ở chợ Bình Điền để lấy tiêu cực giấy thi đã tạo nên điểm nóng.

Các chợ đầu mối, chợ truyền thống lần lượt “đóng cửa” để phòng chống dịch bệnh. Từ góc độ nhà nước, nó có thể là một gánh nặng.

Nhưng việc đóng cửa chợ như hiện nay có phù hợp không, khi gánh nặng đó không được dỡ bỏ sẽ chuyển đi nơi khác. Trong khi lưu thông, quá trình lưu thông hàng hoá thương mại bị gián đoạn.

Mỗi ngày, hàng chục tấn hàng hóa từ các đầu mối cung cấp như miền Tây, Đà Lạt được chở về các chợ đầu mối.

Chính tại chợ đầu mối, thương nhân có hệ thống phân phối linh hoạt, có thể vận chuyển bằng nhiều phương tiện như xe ba gác, xe ôm, xe tải nhỏ 1-2 tấn đi các huyện.

Chợ đầu mối có rết len ​​lỏi khắp thành phố. Các siêu thị và cửa hàng tiện lợi mạnh nhất cũng chỉ cung ứng được 30%. Vì vậy lỗi 70% khiến tầng lớp trung lưu đổ xô vào, đẩy giá lên vô tội vạ.

Lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM khẳng định nguồn cung vào thành phố không thay đổi và đã đủ. Vì vậy, vấn đề nằm ở lỗi trong khâu hậu cần và phân phối.

Đây là hệ quả của việc đóng cửa chợ đầu mối và chợ truyền thống, do hệ thống phân phối của thương lái bị phá vỡ, bên cung ứng và bên tiêu thụ đều bị thiệt hại, chỉ có khâu trung gian được hưởng phần chênh lệch rất lớn. Càng để lâu chợ càng biến dạng, người dân điêu đứng vì dịch phải mua thực phẩm với giá “trên trời”.

Phải tìm ra điểm nghẽn trong lưu thông, giảm bớt lớp trung gian để hạ giá thành.

Thêm kênh bán hàng bằng ô tô lưu động - Ảnh 2.

Quay lại bài cũ

Bây giờ phải quay lại thời kỳ đầu giải phóng với các loại hình hợp tác xã kinh doanh, buôn bán ở phường, xã. Chúng tôi sẽ không quay lại hệ thống đó vì nó đã cũ nhưng trong tình hình hiện tại chúng tôi phải có những giải pháp tương tự.

Giải pháp nên tổ chức theo đội xe cơ động, lựa chọn các điểm tập kết lớn của các nhà cung cấp, lựa chọn các mặt hàng thiết yếu và bình ổn giá.

Sau đó cho đội xe tỏa đi các khu vực, lượng xe khoảng 1 đến 5 tấn, hạ giờ cố định và thông báo cho các phường, xóm đi chợ, bán các mặt hàng thiết yếu.

Và cuối cùng, hãy tập trung vào việc mở lại các chợ đầu mối và chợ truyền thống, vì càng để lâu, nó càng thay đổi. Bất kỳ hệ thống nào do Nhà nước tổ chức đều không thể thay thế tính linh hoạt của hệ thống phân phối mà thương nhân nắm giữ.

“Người có đức có tài”, nếu không có điều đó thì xã hội sẽ hỗn loạn. Vì vậy các giải pháp cần đi vào thực chất và căn cơ, không nên chắp vá, qua loa, đại khái.

Giá vận chuyển không thay đổi

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 13-7, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa cho biết giá cước vận chuyển nông sản từ các địa phương như Đà Lạt hay miền Tây về TP.HCM những ngày gần đây không có nhiều biến động.

Ông Nguyễn Kim Thành – giám đốc Công ty Vận tải Kim Phát (Q.12, TP.HCM) – cho biết những ngày đầu chạy xa cần phải có chứng chỉ sát hạch làm tăng chi phí.

Hàng hóa bị ùn ứ trên đường vào TP.HCM do các trạm kiểm dịch kiểm dịch khiến hàng khan hiếm. Tuy nhiên, đến nay tình hình vận tải đã ổn định, hãng xe không tăng giá cước.

Đại diện Hãng xe Thành Bưởi cũng xác nhận, sản lượng hàng hóa, hầu hết các mặt hàng rau, củ, quả từ Bảo Lộc, Di Linh về TP.HCM tăng đột biến với 37-57 tấn / ngày, nhưng giá cước vận chuyển lại không. tăng.

Giá cước bán lẻ 100.000 đồng / 10 kg được áp dụng từ đầu tháng 1/2021 đến nay. Tuy nhiên, tùy theo khoảng cách, khối lượng hàng hóa, loại hàng hóa, khối lượng hàng đóng gói mà giá cả có thể dao động nhưng không đáng kể.

Ông Lê Duy Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam – VLA, khẳng định, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa trong hiệp hội cam kết không tăng giá dịch vụ vận tải trong thời gian này.

Việc tăng hàng diễn ra tại các cửa hàng thiết yếu của doanh nghiệp tư nhân, trong khi các siêu thị như Co.opmart vẫn ổn định.

Trung học phổ thông

ÔNG. HUỲNH VĂN SƠN (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sao Biển Sài Gòn) Công Trung ghi

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button