Giáo Dục

Thêm nhiều đại học cho sinh viên đến trường

Thành phố Hồ Chí MinhSinh viên các trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Công nghiệp Thực phẩm, Công nghệ Thông tin, Khoa học Tự nhiên có thể đến trường làm luận văn, thực hành, thí nghiệm.

Từ ngày 1/11, sinh viên Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM sẽ thực hành, thí nghiệm, làm đồ án môn học, luận văn tốt nghiệp trực tiếp tại trường. Với các học phần lý thuyết, trường tiếp tục giảng dạy trực tuyến.

Giảng viên và người học khi đến trường phải được tiêm đủ liều vắc xin và đủ điều kiện đi lại. Khóa học được mở khi có tối thiểu 15 người đăng ký đối với hệ đại trà và 10 người đối với hệ chất lượng cao. Số lượng học viên tối đa cho mỗi khóa học là 20 học viên.

Từ đầu tháng 10, Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM đã tiến hành sửa chữa các phòng học, phòng thực hành, thí nghiệm. Hiện nay, hơn 90% giảng viên và nhân viên đã được tiêm hai liều vắc xin này. Con số này trong số sinh viên là 2.000, khoảng 10% tổng số. Nhiều học sinh bị mắc kẹt ở các tỉnh khác chưa thể tiêm đủ.

“Đối với những sinh viên không đủ điều kiện học trực tiếp đợt này hoặc không có nhu cầu, nhà trường sẽ tổ chức các học phần thực hành, thí nghiệm cho các em sau”, đại diện nhà trường cho biết.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM bố trí thời gian thực tập, thực hành để sinh viên hoàn thành khóa luận tốt nghiệp từ ngày 25 tháng 10. Các lớp này hạn chế số lượng sinh viên tham gia, người học phải đeo khẩu trang và kính bảo hộ.

Thí sinh khai báo sức khỏe trước khi vào phòng thi môn tiếng Anh trường ĐH Luật TP.HCM ngày 16/10. Ảnh: ĐH Luật TP.HCM

Thí sinh khai báo y khoa trước khi vào phòng thi môn tiếng Anh trường ĐH Luật TP.HCM ngày 16/10. Ảnh: Đại học Luật Tp.

Tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên trường Đại học Công nghệ Thông tin đã tiêm đủ vắc xin hoặc khỏi bệnh đến thư viện học từ ngày 21 tháng 10. Nhà trường yêu cầu sinh viên quét mã QR code để khám bệnh. khai báo trước cổng và tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 5K. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cũng cho phép một số sinh viên năm cuối, những người đã an toàn từ Covid-19 vào trường để làm thí nghiệm hoặc đồ án tốt nghiệp.

Trường Đại học Bách khoa cho sinh viên đã tiêm phòng đăng ký học thực hành, thí nghiệm, dự kiến ​​tổ chức dạy tập trung. Với học phần đồ án môn học, đề cương, khóa luận tốt nghiệp, sinh viên có nhu cầu sử dụng phòng thí nghiệm, xưởng thực hành cũng được nhà trường bố trí đảm bảo chống dịch theo quy định.

Hiện đã có hơn 2.000 học sinh đăng ký học trực tiếp tại trường. Nhà trường sẽ dựa vào danh sách này để sắp xếp thời khóa biểu, sắp xếp lớp học đáp ứng yêu cầu theo quy định phòng chống dịch của thành phố.

Không chỉ tổ chức học trực diện, nhiều trường lên kế hoạch tổ chức thi với quy mô nhỏ, đảm bảo từ xa. Cuối tuần qua, Trường ĐH Luật TP.HCM đã tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh để xét tuyển tốt nghiệp cho hơn 100 thí sinh. Ngoài việc khai báo y tế, có giấy chứng nhận đã tiêm đủ vắc xin, đo thân nhiệt, thí sinh nhanh chóng được xét nghiệm Covid-19 ngay tại cổng trường.

Để chuẩn bị cho kỳ thi trực tiếp tại trường, Trường ĐH Luật TP.HCM đã tiến hành khử trùng toàn bộ điểm thi và thử nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR với toàn bộ cán bộ túc trực tại điểm thi.

TP.HCM hiện có gần 50 trường đại học với khoảng 600.000 sinh viên. Đợt Covid-19 lần thứ tư bùng phát tại thành phố vào tháng Năm, trùng với thời điểm các trường học hoàn thành học kỳ hai. Hầu hết các trường đều tổ chức giảng dạy, chấm khóa luận tốt nghiệp, bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, hội thảo bằng hình thức trực tuyến.

Mạnh Tùng